MangYTe

Tâm sự hôm nay

Lá thư Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi một bệnh nhân ung thư

Những điều Cháu viết trong thư cũng chính là những điều đang làm cho Cô và nhiều đồng nghiệp rất day dứt trên góc độ những nhà quản lý.
Mục lục
"Cháu Khánh Thương thân mến.

Ngay khi đọc được lá thư của Cháu, Cô đã suy nghĩ nhiều và quyết định viết thư gửi Cháu, để Cháu cũng như nhiều người đồng cảnh ngộ hiểu thêm về những việc mà Cô và các đồng sự đang làm trong lĩnh vực Y tế nói chung và Bảo hiểm Y tế (BHYT) nói riêng, cho những người không may mắc bệnh, đặc biệt là bệnh hiểm nghèo. Cô cũng mong muốn qua bức thư này, Cô có thể chia sẻ được phần nào những thắc mắc và trăn trở rất nhân văn của Cháu.

Đọc lá thư của bệnh nhân Khánh Thương gửi nguyễn thị kim tiến">bộ trưởng nguyễn thị kim tiến

Cháu thân mến.

Trước hết, Cô muốn nói lời cám ơn trân trọng nhất đến cháu, vì những nỗ lực của Cháu trong việc gây dựng Mạng lưới ung thư vú Việt Nam (Breast Cancer Network Vietnam) để chia sẻ với cộng đồng, bất chấp bệnh tật đang hành hạ bản thân. Cháu thực sự là tấm gương sáng và là động lực để noi theo, cho những người chẳng may mắc phải những căn bệnh nan y quái ác.

Những điều Cháu viết trong thư cũng chính là những điều đang làm cho Cô và nhiều đồng nghiệp rất day dứt trên góc độ những nhà quản lý. Đất nước ta còn nghèo, điều kiện cơ sở vật chất chưa thể so sánh với các nước phát triển trên thế giới, tuy nhiên, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới thì Việt Nam đã đạt những bước tiến rất đáng được ghi nhận trong thực hiện BHYT. Thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cơ sở hạ tầng y tế đã được đầu tư nâng cấp và đội ngũ cán bộ y tế đã được đào tạo tiếp cận những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của người dân, trong đó có tới 70% dân số tham gia BHYT.

Tuy nhiên, để thực hiện BHYT toàn dân, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế tiếp tục cải cách để mở rộng diện bao phủ và đảm bảo an toàn quỹ bảo hiểm. Đó là tăng hỗ trợ mức đóng BHYT, khuyến khích mua bảo hiểm theo hộ gia đình, bổ sung quyền lợi người tham gia BHYT, giảm đồng chi trả đối với một số đối tượng, mở thông tuyến khám, chữa bệnh và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Quay trở lại với những người mắc bệnh đang hưởng BHYT. Như Cháu biết, kể từ ngày 1/1/2015 sẽ có những thay đổi trong danh mục thuốc được BHYT chi trả. Danh mục thuốc điều trị bệnh ung thư và mức chi trả của bảo hiểm xã hội VN được ban hành dựa vào kết quả thống nhất của một Hội đồng bao gồm thành viên là Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội, Bộ Tài chính và các nhà chuyên môn trong lĩnh vực ung thư và các ngành liên quan. Cô cũng như những đồng sự đã làm việc công tâm, quan điểm là đặt quyền lợi của người bệnh lên trên hết, đồng thời cân nhắc trong khả năng chi trả của quỹ bảo hiểm và cho những người mắc bệnh hiểm nghèo khác có cơ hội được điều trị tốt nhất.

Việc quy định tỷ lệ thanh toán đối các thuốc điều trị ung thư và một số bệnh lý khác, theo các chuyên gia là không ảnh hưởng nhiều đến kết quả điều trị. Thực tế, trong danh mục 74 thuốc thuốc điều trị ung thư hiện nay thì đã có đến 59 loại thuốc được BHYT chi trả 100%, bảo đảm đáp ứng nhu cầu điều trị ung thư; 11 thuốc ngoài danh mục hiện được quỹ BHYT thanh toán 50% được bổ sung đưa vào danh mục để kiểm soát, quản lý và giữ nguyên tỷ lệ thanh toán 50% như trước đây; chỉ có 04 thuốc giảm tỷ lệ thanh toán từ 100% xuống còn 50%.

Hơn nữa, để bảo đảm quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT, đặc biệt là bệnh nhân ung thư trong giai đoạn chuyển tiếp, Bộ Y tế đã hướng dẫn cụ thể việc thanh toán thuốc đối với bệnh nhân bị Ung thư đang sử dụng 04 thuốc: Doxorubicin, Erlotinib, Gefitinib, Sorafenib tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trước thời điểm Thông tư số 40/2014/TT-BYT có hiệu lực, thì tiếp tục được Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí theo quy định hiện hành cho đến hết liệu trình điều trị. Như vậy Cháu có thể yên tâm là tất cả bệnh nhân ung thư đang sử dụng 04 thuốc trên đều được sử dụng cho đến hết liệu trình điều trị.

Cô cũng muốn chia sẻ thêm với Cháu là đất nước ta vẫn còn khó khăn, điều kiện đảm bảo y tế cho người dân vẫn còn nhiều hạn chế. Hơn nữa, Qũy BHYT không thể chi trả cho tất cả người bệnh, nên nếu dành kinh phí quá nhiều để điều trị cho một hoặc một số ít người sẽ làm mất đi cơ hội điều trị của nhiều người khác. Chính vì vậy, việc phải đưa ra quyết định trong những tình huống như thế này rất khó khăn đối với nhà quản lý và các nhà chuyên môn, nhất là việc đó liên quan trực tiếp đến sức khoẻ, tính mạng của người dân. Tuy nhiên, Cô và các đồng sự luôn luôn cố gắng bằng hết sức lực của mình để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho mọi người.

Khánh Thương thân,

Viết đến đây, nhìn những bức ảnh, Cô không nén được xúc động bởi nghị lực chống chọi với bệnh tật và niềm lạc quan của Cháu, một cô gái Việt Nam bé nhỏ. Cháu hãy tin rằng, với lương tâm một thầy thuốc, một người phụ nữ, để đem lại những điều gì tốt nhất cho người bệnh Cô đều hết sức cố gắng để làm.

Và Cô tin, với những nỗ lực của bản thân mình, cũng như toàn thể cán bộ ngành Y tế của Việt Nam, với sự cảm thông và chia sẻ chân thành từ những người bệnh không may như cháu, nhất định chúng ta sẽ vượt qua khó khăn, và chúng ta sẽ làm được.

Cô muốn gửi tới Cháu những lời chúc tốt đẹp nhất từ tận trái tim mình.

nguyễn thị kim tiến

Nguồn: Internet
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY