MangYTe

Cây thuốc quanh ta hôm nay

Lạc tiên Wilson, Thuốc trị phong thấp đau xương

Ở Vân Nam Trung Quốc cây được dùng trị phong thấp đau xương, đòn ngã tổn thương, sốt rét, mụn nhọt, bệnh giun đũa. Dùng ngoài trị gãy xương
Mục lục

Lạc tiên Willson, Nhãn lồng Wilson -  Passiílora wilsonii Hemsl, thuộc họ Lạc tiên  -  Passiíloraceae.

Mô tả

Dây leo cứng dài đến 6m; thân có rãnh, tua cuốn mảnh. Lá có phiến to, không lông, rộng 10 - 13cm, hình dạng đặc biệt như là bị cắt ngang với hai thuỳ cao hơn chóp; gân gốc 5 - 7, gân phụ 2 cặp; cuống có tuyến ở 1/3 dưới. Cụm hoa ngắn, cuống dài 2cm, có lông, hoa rộng 2cm; cánh hoa 5, không đều, tràng phụ do khoảng 45 sợi họp thành vòng; cuống nhị nhuỵ mang 5 nhị và bầu không lông. Quả mọng tròn, đường kính 2,5cm; nhiều hạt.

Bộ phận dùng

Toàn cây  -  Herba Passiílorae Wilsonii.

Nơi sống và thu hái

Loài của Trung Quốc và Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc ở vùng núi cao 1300 - 2500m ở Lào Cai, Quảng Trị cho tới Quảng Nam -  Đà Nẵng.

Tính vị, tác dụng

Vị hơi đắng, tính ấm; có tác dụng thư cân hoạt lạc, tán ứ hoạt huyết.

Công dụng, chỉ định và phối hợp

Ở Vân Nam (Trung Quốc) cây được dùng trị phong thấp đau xương, đòn ngã tổn thương, sốt rét, mụn nhọt, bệnh giun đũa. Dùng ngoài trị gãy xương.

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/caythuocdongy/lac-tien-wilson-thuoc-tri-phong-thap-dau-xuong/)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
 • Dị ứng Thuốc nhuộm tóc, phải làm sao?

  Dị ứng Thuốc nhuộm tóc, phải làm sao?
  Em thường sử dụng Thuốc nhuộm tóc và da đầu em rất hay bị dị ứng.
 • Con tính khí thất thường – cha mẹ phải làm sao?

  Con tính khí thất thường – cha mẹ phải làm sao?
  Tính khí thất thường là một biểu hiện khá bình thường ở trẻ em, nhưng đôi khi sự thất thường ấy lại là nguyên nhân khiến bầu không khí gia đình thêm căng thẳng. Liệu đứa trẻ ấy có hư và cha mẹ chúng nên làm gì?
 • Tìm hiểu thông tin Bệnh Wilson

  Tìm hiểu thông tin Bệnh Wilson
  Bệnh Wilson là bệnh di truyền gây tích tụ quá nhiều đồng trong cơ thể. Đây là rối loạn di truyền hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 1 trên 30.000 người. Bệnh được đặt tên sau khi bác sĩ Samuel Wilson tìm ra đầu tiên năm 1912.
 • Nhồi máu cơ tim cơn đau tim

  Nhồi máu cơ tim cơn đau tim
  Nhồi máu cơ tim (còn được gọi là cơn đau tim) xảy ra khi một phần của cơ tim bị phá hủy hoặc ch*t vì nó không nhận được đủ oxy. Nhồi máu cơ tim thường có thể điều trị được khi được chẩn đoán sớm. Tuy nhiên, nếu không điều trị nhồi máu cơ tim có thể gây Tu vong.
 • Mười lí do đau đầu đáng ngạc nhiên

  Mười lí do đau đầu đáng ngạc nhiên
  Chứng đau đầu không đơn giản là do tinh thần căng thẳng, hay do cảm cúm. Dọn dẹp nhà cửa, hay ngủ muộn cũng có thể gây ra đau đầu.
 • Xương sông trị phong thấp, giải cảm

  Xương sông trị phong thấp, giải cảm
  Xương sông trong Đông y gọi là thiên danh tinh, tên khoa học là Blumea myriocephala, họ cúc Asteraceae. Xương sông thường mọc hoang hoặc trồng nhiều ở nước ta. Xương sông là loại rau được ưa chuộng làm món ăn, gia vị và làm Thu*c.
 • Đối phó với cơn đau trong quá trình sinh nở

  Đối phó với cơn đau trong quá trình sinh nở
  Nếu bạn cũng giống như hầu hết các phụ nữ khác, cơn đau trong lúc chuyển dạ và sinh nở sẽ là một trong những điều làm bạn lo lắng khi dự định có con. Điều này cũng dễ hiểu, bởi vì hầu hết phụ nữ đều bị đau khi sinh.
 • Khởi phát chuyển dạ

  Khởi phát chuyển dạ
  Chuyển dạ là quá trình giúp tống thai và nhau ra khỏi tử cung và bắt đầu một cuộc sống mới bên ngoài tử cung của bé. Đôi khi, chuyển dạ không tự khởi phát được, trong trường hợp này các bác sĩ phải sử dụng Thu*c giúp khởi động quá trình chuyển dạ để người mẹ có thể sinh ngả *m đ*o. Quá trình này được gọi là “khởi phát chuyển dạ” hay còn gọi là giục sanh.
 • Kiểm soát cơn đau của trẻ sau phẫu thuật

  Kiểm soát cơn đau của trẻ sau phẫu thuật
  Sau phẫu thuật, trẻ thường gặp vấn đề với các cơn đau nhưng thật may là có nhiều phương pháp để làm dịu các cơn đau này. Vậy phương pháp nào là hiệu quả, tốt nhất cho trẻ
 • Kiểm soát cơn đau khi thực hiện thủ thuật y khoa ở trẻ

  Kiểm soát cơn đau khi thực hiện thủ thuật y khoa ở trẻ
  Làm thế nào để bé có thể chuẩn bị được tin thần, và sẵn sàng cho việc phải thực hiện thủ thuật y khoa
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY