Kinh tế xã hội hôm nay

“Làm bạn với bầu trời” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lên sân khấu kịch học đường

(Tổ Quốc) - Tối ngày 11/12 vừa qua tại Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS đã diễn ra vở kịch Làm bạn với bầu trời kéo dài 2 tiếng.
Mục lục

Vở kịch được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn nguyễn nhật ánh, do đạo diễn việt linh và diễn viên cẩm tiên biên kịch và dàn dựng. điều đặc biệt là toàn bộ tuyến nhân vật nhí đều được thể hiện bởi các diễn viên không chuyên là học sinh của trường uts.

Với vai trò thành viên hội đồng chuyên môn và cố vấn chương trình nghệ thuật tại trường uts, đạo diễn việt linh cùng ban giám hiệu đã thí điểm môn học kịch nghệ trong chương trình giảng dạy lớp 6 và lớp 7. nữ đạo diễn chia sẻ về ý nghĩa của môn học mới mẻ này: đừng nhầm lẫn rằng học kịch là để đưa con em vào showbiz. khi đưa kịch đến gần hơn với học sinh, tôi mong muốn các bạn nhỏ có thêm kiến thức về môn nghệ thuật kịch nói. sân khấu hóa môn giáo dục công dân tạo cơ hội cho học sinh hóa thân thành những nhân vật khác nhau, giúp các bạn biết đồng cảm với người khác, từ đó uốn nắn bản thân đi theo những giá trị chân - thiện - mỹ.

“Làm bạn với bầu trời” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lên sân khấu kịch học đường - Ảnh 1.

Nữ đạo diễn việt linh với vai trò biên kịch và đạo diễn vở kịch - kết hợp tổ chức bởi trường quốc tế nam mỹ uts và sân khấu kịch hồng hạc

Làm bạn với bầu trời kể về thế giới tuổi thơ hồn nhiên, dung dị của cậu bé tèo cùng bạn bè. tèo có tuổi thơ không mấy êm đẹp vì bị mẹ ruột bỏ rơi từ khi còn nhỏ, được chị dâu của mẹ nhận nuôi. nhưng mẹ yêu thương tèo bao nhiêu thì cha lại ghét bỏ cậu bấy nhiêu vì nghi ngờ tèo là con của vợ và tình nhân. trong một lần theo cha dự đám giỗ, tèo bị té xuống suối và liệt hai chân. từ đó cậu chỉ biết làm bạn với sách, với bầu trời.

Tính cổ tích trong làm bạn với bầu trời không đến từ ông bụt bà tiên nào, mà đến từ chính sự yêu thương, cảm thông mà các nhân vật dành cho nhau. đó là sự quan tâm ngây thơ, hồn nhiên của những người bạn nhỏ, là sự săn sóc, yêu thương mà cô hảo, bác đỉnh, chú vịnh dành cho tèo. vở kịch do đó chứa đầy giá trị nhân văn: đề cao tình cảm gia đình, truyền tải sức mạnh của sự bao dung và lòng yêu thương.

“Làm bạn với bầu trời” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lên sân khấu kịch học đường - Ảnh 2.

Sự yêu thương, gắn bó giữa hai anh em khác cha khác mẹ Tí (Sinh Thịnh, học sinh lớp 7) và Tèo (Bảo Duy, học sinh lớp 4) khiến người xem trân trọng hơn mối quan hệ trong gia đình

Dù hầu hết diễn viên là học sinh lần đầu tiếp xúc với kịch nghệ, đạo diễn việt linh đã mạnh dạn đưa lên sân khấu những tình huống đa dạng về mặt cảm xúc, thậm chí phức tạp, mang tính thử thách cao. vở kịch đi từ những phân đoạn tươi vui, giây phút bẽn lẽn và ngây ngô của tình yêu gà bông, sang những cảm xúc nặng nề hơn như phân đoạn tèo miên man trong giấc mơ, hay phân cảnh đau buồn, xúc động - tất cả đòi hỏi khả năng biểu đạt cảm xúc đa dạng. đạo diễn việt linh cho biết: những thử thách này giúp các bạn trau dồi sự thấu cảm, biết lắng nghe và điều khiển cảm xúc của mình. khán giả chắc hẳn ai cũng công nhận ‘làm bạn với bầu trời’ đã tiệm cận tới một vở kịch chuyên nghiệp. các bạn học sinh như đã leo lên một ‘ngọn núi’ mà các bạn tưởng mình không bao giờ tới. tôi rất vui khi ban giám hiệu trường uts có cách thức tiếp cận mới mẻ này trong chương trình giáo dục tính cách.

“Làm bạn với bầu trời” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lên sân khấu kịch học đường - Ảnh 3.

Những phân cảnh biểu đạt cảm xúc phức tạp của các diễn viên nhí không chuyên đã gây ấn tượng sâu sắc với khán giả

“Làm bạn với bầu trời” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lên sân khấu kịch học đường - Ảnh 4.

Không chỉ ăn ý với các bạn diễn cùng lứa tuổi…

“Làm bạn với bầu trời” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lên sân khấu kịch học đường - Ảnh 5.

... các diễn viên nhí còn kết hợp rất tự nhiên với các cô chú diễn viên chuyên nghiệp

Vở diễn ghi điểm bởi diễn xuất duyên dáng của các diễn viên không chuyên đến từ trường UTS. Nếu Bảo Duy (học sinh lớp 4) hóa thân rất ngọt vào vai Tèo với thế giới nội tâm phong phú thì Đức Duy (học sinh lớp 7) trong vai Lam để lại ấn tượng với cách diễn dễ thương, hóm hỉnh. Không chỉ ăn ý với các bạn diễn cùng lứa tuổi, các bạn nhỏ còn kết hợp rất tự nhiên với cô chú diễn viên chuyên nghiệp. Được biết, để có được bản lĩnh sân khấu, ngoài tiết học Kịch nghệ mỗi tuần, các bạn học sinh trường UTS chỉ có ba tháng tập luyện, trong đó, hai tháng đầu để tập các kỹ thuật cơ bản trong kịch nói như lấy hơi, làm quen sân khấu, kể chuyện trước đám đông... thời gian luyện tập thực sự dành cho vở kịch chỉ có một tháng ngắn ngủi.

Làm bạn với bầu trời dự kiến được công diễn tại nhà hát thành phố hồ chí minh vào ngày 7/1/2021. sau thành công của vở kịch nói riêng và môn học kịch nghệ nói chung với tỉ lệ học sinh yêu thích môn học lên đến 90%, trường quốc tế nam mỹ uts hiện đang lên kế hoạch đưa kịch nghệ vào chương trình giảng dạy của các khối còn lại trong năm học 2021 - 2022.

Quang Vũ

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/lam-ban-voi-bau-troi-cua-nha-van-nguyen-nhat-anh-len-san-khau-kich-hoc-duong-220201512185731217.htm)
 • Cận thị học đường - Ứng phó thế nào?

  Cận thị học đường - Ứng phó thế nào?
  Cận thị là tình trạng tật khúc xạ xảy ra phổ biến ở học sinh. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này như: Môi trường ánh sáng yếu, tư thế ngồi học hoặc bàn ghế không phù hợp.
 • Bộ Y tế sẽ ban hành Thông tư về sữa học đường trong tháng này

  Bộ Y tế sẽ ban hành Thông tư về sữa học đường trong tháng này
  Bộ Y tế ủng hộ chủ trương bổ sung vi chất vào sản phẩm sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường và sẽ sớm ban hành Thông tư trong tháng 9/2019. Theo Thông tư này, sản phẩm sữa tươi có 2 loại được ưu tiên là sữa tươi nguyên chất tiệt trùng và sữa tươi tiệt trùng. Còn 2 nhóm sữa tươi thanh trùng không được lựa chọn bởi thời gian bảo quản không đảm bảo với khu vực vùng sâu vùng xa.
 • Bộ Y tế nói gì về việc chậm trễ ban hành quy chuẩn sản phẩm sữa tươi học đường?

  Bộ Y tế nói gì về việc chậm trễ ban hành quy chuẩn sản phẩm sữa tươi học đường?
  Ngày 15/8, Bộ Y tế cho biết hiện đang khẩn trương hoàn thiện quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường công khai, minh bạch trên cơ sở ý kiến của các nhà khoa học, đại diện các doanh nghiệp và cơ quan quản lý.
 • Chung tay vì một Việt Nam vươn cao: TP. Hà Nội tổng kết chương trình sữa học đường năm học 2018 - 2019

  Chung tay vì một Việt Nam vươn cao: TP. Hà Nội tổng kết chương trình sữa học đường năm học 2018 - 2019
  Ngày 06/8/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GDĐT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết chương trình Sữa học đường (SHĐ) năm học 2018-2019 và đưa ra kế hoạch triển khai chương trình SHĐ năm học 2019-2020 với sự tham dự của các đại diện Sở, Ngành, Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội.
 • Mong ngày càng nhiều trẻ em được thụ hưởng chương trình sữa học đường

  Mong ngày càng nhiều trẻ em được thụ hưởng chương trình sữa học đường
  Nghe rất nhiều những thông tin tích cực về sữa học đường nhưng khi tận mắt chứng kiến và trải nghiệm hành trình của hộp sữa, từ những người nổi tiếng của công chúng cho đến chính phụ huynh “khắt khe” nhất về thực phẩm của con cũng thấy khó có thể hài lòng hơn.
 • Đa số trẻ em Việt Nam trong độ tuổi học đường ít vận động thể lực

  Đa số trẻ em Việt Nam trong độ tuổi học đường ít vận động thể lực
  Đây là một trong những nội dung nằm trong nghiên cứu độc lập của Viện Dinh Dưỡng vừa công bố. Nghiên cứu này nhằm đánh giá chính xác thực trạng dinh dưỡng của học sinh ở các độ tuổi khác nhau, từ đó tìm ra những nguyên nhân và giải pháp cho các vấn đề đề liên quan như thừa cân béo phì (TCBP) và suy dinh dưỡng.
 • Diễn viên Mạnh Trường: “Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi khám phá hành trình sữa học đường”

  Diễn viên Mạnh Trường: “Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi khám phá hành trình sữa học đường”
  Sau 2 ngày ghé thăm resort bò sữa Tây Ninh và Nhà máy sữa Vinamilk Bình Dương, tận mục sở thị dây chuyền sản xuất cũng như hành trình kỳ công cho ra đời những hộp sữa học đường chất lượng và giàu dinh dưỡng, diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.
 • Chuyện hậu trường của mỗi hộp sữa học đường

  Chuyện hậu trường của mỗi hộp sữa học đường
  Mỗi hộp sữa học đường mà học sinh thích thú tận hưởng mỗi ngày ở trường là cả một câu chuyện dài về sự chuyên nghiệp, tận tâm, trách nhiệm với cộng đồng và trách nhiệm bảo vệ uy tín thương hiệu của Vinamilk.
 • Nhức nhối chuyện bạo lực học đường

  Nhức nhối chuyện bạo lực học đường
  Thời gian gần đây, bạo lực học đường đang gia tăng với tốc độ chóng mặt. Trên báo chí và tra Google từ khóa “bạo lực học đường” sẽ có ngay hàng ngàn kết quả.
 • Hàng triệu ly sữa học đường cung cấp cho trẻ em thủ đô Hà Nội mỗi ngày

  Hàng triệu ly sữa học đường cung cấp cho trẻ em thủ đô Hà Nội mỗi ngày
  Chương trình sữa học đường được rất nhiều phụ huynh quan tâm bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển con em họ. Chính vì vậy không đơn thuần chỉ là sữa, phụ huynh còn quan tâm đến đơn vị cung cấp và chất lượng ra sao.Trải qua các khâu thẩm định, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã khẳng định được năng lực và chất lượng sản phẩm của mình để trở thành đơn vị cung cấp sữa học đường cho toàn TP Hà Nội.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY