MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Làm sao để được mẹ chồng thương như con gái?

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu sẽ trở nên dễ dàng giải quyết hơn nếu như chúng ta nắm được những bí quyết sau!
Mục lục

Câu chuyện mẹ chồng nàng dâu là một chủ đề phổ biến trong các gia đình á đông, thường xoay quanh các mối quan hệ phức tạp giữa mẹ chồng và nàng dâu.

Tuy nhiên, trong thực tế mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu không phải lúc nào cũng phức tạp và xung đột. Nhiều gia đình vẫn duy trì mối quan hệ yêu thương và hòa hợp giữa hai bên.

Dưới đây là những bí quyết vàng để mẹ chồng nàng dâu luôn hòa hợp với nhau, ai cũng nên biết.

1. Tôn trọng mẹ chồng

Nhiềucon dâu khi chưa kết hôn đã lo sợ hai bên bất đồng quan điểm sống, sợ mẹ chồng khác biệt suy nghĩ, gây nên những lo lắng không đáng có. Thay vào đó, mọi người hay luôn tâm niệm rằng mình phải luôn tôn trọng mẹ chồng cho dù lối sống hay ấn tượng đầu tiên với mẹ chồng không mấy vui vẻ.

Sự tôn trọng sẽ đem đến cho chúng ta những suy nghĩ, ứng xử hợp lý và đẹp lòng. Chúng ta luôn nghĩ rằng mình về làm dâu sẽ có áp lực mà không biết chính mẹ chồng cũng sẽ cảm thấy áp lực. Họ cũng có những nỗi băn khoăn liệu hai bên có hòa hợp với nhau, tình cảm mẹ con có thắm thiết. Bởi thế, những nàng dâu hãy luôn bắt đầu mối quan hệ này bằng sự tôn trọng và lắng nghe.

Chuyện

Ảnh minh họa.

Đối xử tốt với mẹ chồng là điều rất quan trọng. Nếu con dâu cho mẹ chồng cảm giác được yêu thương và tôn trọng, thì bà ấy sẽ cảm thấy hạnh phúc và tình cảm với các cô gái sẽ tăng lên.

Bên cạnh đó, các nàng dâu nên tránh xung đột và tranh cãi không cần thiết với mẹ chồng, thay vào đó tìm cách giải quyết vấn đề một cách hòa bình và nhẹ nhàng.

2. Bản thân tự chủ độc lập, có quan điểm riêng

Chắc chắn, không một mẹ chồng nào thích cô con dâu nghề nghiệp không ổn định, không làm ra tiền và phải ăn bám chồng. Có thể nhiều lí do khách quan và chủ quan dẫn đến tình cảnh ấy. Tuy nhiên, trong mắt những mẹ chồng họ vẫn muốn con dâu tự chủ về kinh tế nhiều hơn để con trai họ đỡ đi phần nào gánh nặng cuộc sống.

Một người con dâu giỏi giang, tự chủ, có quan điểm riêng sẽ nhận về sự công nhận và đánh giá tốt từ mẹ chồng và gia đình chồng. Chẳng ai đi làm khó dễ một người con dâu như thế hết cả. Bởi vậy, các cô nàng hãy tự rèn giũa bản thân, độc lập, tự chủ thì tiếng nói của mình cũng sẽ trở nên có uy tín hơn, nhận về nhiều thiện cảm hơn nữa.

3. Biết cách quan tâm và chăm sóc mẹ chồng

Những người làm con lúc nào cũng muốn đẹp lòng bố mẹ. Bởi thế, bạn cũng nên đưa suy nghĩ đó áp dụng đối với mẹ chồng. Mẹ chồng cũng muốn được quan tâm, yêu thương. Trong những ngày lễ như sinh nhật, lễ kỷ niệm hay ngày dành cho phụ nữ, bạn hãy chuẩn bị những món quà bất ngờ tặng cho mẹ. Hoặc đơn giản hơn, bạn nhớ đến tình hình sức khỏe của bà và thi thoảng biếu lọ thuốc bổ hay thậm chí đề nghị đưa bà đi khám tổng quát.

Nhiều người con dâu biết cách lấy lòng mẹ chồng bằng việc ghi nhớ sở thích của mẹ, tặng những món quà xinh xinh theo sở thích đó. Việc được tặng quà, được quan tâm sẽ khiến cho mẹ chồng có cảm giác mình được yêu thương, được con dâu chăm sóc. Và đương nhiên, chẳng người mẹ chồng nào lại không quý cô con dâu chu đáo đến như vậy cả. Từ đó, mẹ chồng sẽ dần dần mở lòng và yêu thương bạn hơn. Tình cảm giữa cả hai cũng bắt đầu từ việc cho đi và nhận lại tưởng chừng như rất đơn giản như vậy đấy.

Chuyện

Ảnh minh họa.

4. Biết cách trò chuyện tâm sự với mẹ

Không chỉ các nàng dâu muốn thấu hiểu mẹ chồng mà những người mẹ cũng như thế. Tuy nhiên khi về làm dâu, đôi khi chúng ta ngại ngùng chuyện tiếp xúc hoặc không dám lên tiếng trò chuyện, tâm sự. Đây là một điều vô cùng sai lầm trong chuyện cải thiện mối quan hệ giữa cả hai.

Thay vào đó, các nàng dâu nên cố gắng dành thời gian nói chuyện với mẹ. Chủ đề bắt đầu từ những chuyện ngày nhỏ của chồng rồi bí quyết để giữ gìn hạnh phúc. Chắc chắn người mẹ chồng nào cũng muốn chia sẻ những điều đó. Dần dần, nó sẽ kéo mối quan hệ hai mẹ con lại gần nhau hơn, cuộc sống càng hạnh phúc hơn nữa.

5.Chăm sóc tốt cho gia đình

Cách để các cô gái ghi điểm trong mắt mẹ chồng là chăm sóc, yêu thương chồng và các thành viên trong gia đình.

Mẹ chồng cảm thấy cô gái là một người vợ, người con dâu tốt, biết phân chia thời gian hợp lý để làm tốt các công việc và quán xuyến được chuyện gia đình. Như vậy, bà ấy dễ dàng cảm thấy thoải mái và có tình cảm hơn với con dâu.

6.Thể hiện sự quan tâm và tình cảm

Các nàng dâu có thể tích cực cho mẹ chồng thấy tình cảm và sự quan tâm với bà ấy, bằng việc thường xuyên hỏi thăm sức khỏe, tặng món quà nhỏ vào dịp đặc biệt. Điều này cho thấy các nàng dâu đang muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp với mẹ chồng.

Bên cạnh đó, các cô gái cũng có thể chia sẻ với mẹ chồng về cuộc sống gia đình, công việc hoặc các kế hoạch cho tương lai. Điều này giúp mẹ chồng hiểu rõ hơn về con dâu và tạo ra mối quan hệ thân thiết hơn.

7.Giúp đỡ và chăm sóc mẹ chồng

Con dâu hỗ trợ mẹ chồng trong các công việc gia đình như nấu ăn, dọn dẹp hay quán xuyến nhà cửa. Việc này cho thấy sự chủ động giúp đỡ của con dâu với mẹ chồng.

Ngoài ra, các nàng dâu có thể chăm sóc mẹ chồng, đặc biệt trong những lúc bà ấy cần sự giúp đỡ khi độ tuổi cao, sức yếu và bệnh tật.

8.Tìm hiểu sở thích của mẹ chồng

Các cô gái muốn nhận sự yêu thích từ mẹ chồng có thể chú ý đến sở thích của bà ấy. Điều này sẽ giúp cả hai trò chuyện và tạo ra các chủ đề thú vị với nhau.

Bên cạnh đó, con dâu hãy tham gia các hoạt động gia đình hoặc có thể tạo điều kiện để đi du lịch cùng nhau, giúp các thành viên trong gia đình hiểu nhau hơn.

Việc làm dâu đôi khi là thử thách của các chị em phụ nữ hiện nay, nhất là trong những gia đình truyền thống, có mẹ chồng khó tính. Một người con dâu được xem là thành công khi được gia đình và mẹ chồng yêu quý.

9.Yêu thương mẹ chồng như mẹ ruột

Điều mà nhiều nàng dâu cảm thấy khó khăn và không thể làm được chính là làm sao để yêu thương mẹ chồng như mẹ ruột của mình vì nghĩ rằng mẹ chồng không sinh ra mình, không chăm sóc, dạy dỗ mình. Tuy nhiên, nếu muốn mẹ chồng thương con dâu nhiều hơn thì chính bạn cũng phải yêu thương mẹ chồng của mình như thế.

Hãy nghĩ rằng, mẹ chồng chính là người mang nặng đẻ đau, sinh thành và dưỡng dục chồng của mình – người đầu ấp tay gối với mình trong những ngày tháng sau này. Và hơn thế nữa, mẹ chồng còn là người sẽ sống cùng với mình, chăm sóc mình về sau nên việc yêu thương mẹ chồng chẳng có gì là thiệt thòi cả.

Yêu

Hãy giúp đỡ mẹ anh ấy làm bếp, dọn dẹp nhà cửa, xách túi đồ nặng, mua quà cho mẹ sau một chuyến đi xa, vào những dịp đặc biệt hay đơn giản chỉ là mời mẹ ly nước sau khi ăn cơm xong.

Những lúc mẹ đau ốm, bạn hãy dành nhiều thời gian hơn để quan tâm, chăm sóc mẹ như nấu những món ăn mẹ thích, lấy thuốc cho mẹ uống, hoặc giúp đỡ mẹ vệ sinh thân thể… Những việc làm xuất phát bằng tình cảm chân thành và chu đáo sẽ chinh phục được người phụ nữ khắt khe nhất trong gia đình.

10.Nhập gia tùy tục

Mỗi gia đình sẽ có những thói quen, nếp sống khác nhau. Có thể lối sống của gia đình chồng không giống với lối sống của gia đình bạn. Tuy nhiên, việc ý kiến quá nhiều, mong muốn mọi người trong gia đình chồng thay đổi theo nếp sống của mình là điều tối kỵ mà các nàng dâu mới nên nhớ.

Việc nhập gia tùy tục, học và làm theo nề nếp của nhà chồng sẽ giúp mẹ chồng thương con dâu hơn. Thời gian đầu tiên, việc hòa nhập với mọi người sẽ rất khó khăn. Bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của chồng bằng cách nhờ anh ấy chia sẻ thói quen của các thành viên trong gia đình, hỏi thăm về giờ giấc sinh hoạt của mọi người, cùng chồng tham gia các hoạt động gia đình,…

11.Hạ thấp cái tôi của mình

Một “tuyệt chiêu” để mẹ chồng thương con dâu như con gái được nhiều chị em truyền tai nhau chính là hạ thấp cái tôi của mình. Dĩ nhiên ai cũng có cho mình những lý lẽ, chính kiến riêng và thật dễ dàng để bạn có thể phản đối lại mẹ chồng, cãi nhau với mẹ chồng. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến mối quan hệ của cả hai ngày một tệ hơn mà thôi.

Nếu muốn mẹ chồng thương con dâu hơn, việc nhẫn nhịn mẹ chồng một chút, hạ thấp cái tôi của mình một chút mới chính là những gì bạn cần làm và nên làm.

Hạ

12.Thường xuyên tâm sự với mẹ chồng

Tâm sự chính là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để hai mẹ con có thể thấu hiểu lẫn nhau. Khi bạn đã nắm được tính cách, lối sống của mẹ chồng cũng như mẹ chồng đã hiểu ý con dâu thì việc chung sống hòa thuận sẽ không còn quá khó khăn nữa. Càng hòa thuận, chung sống vui vẻ thì mẹ chồng cũng sẽ càng thương yêu con dâu của mình nhiều hơn.

Ngoài ra, việc tâm sự với mẹ chồng cũng giúp bạn có một người quân sư, một cố vấn hữu ích để mách nước mỗi khi vợ chồng cãi nhau hoặc khi bạn đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Mẹ chồng là người hơn mình rất nhiều kinh nghiệm thì chẳng có lý do gì để chúng ta không thử tham khảo ý kiến từ mẹ chồng, bạn nhỉ?

13.Luôn thật kiên nhẫn

Kiên nhẫn chính là chìa khóa để mẹ chồng thương con dâu hơn. Vì sao lại thế? Bởi vì trong cuộc sống hôn nhân sau khi về nhà chồng, khó tránh khỏi có những lúc bạn làm sai, bị bố mẹ chồng la hoặc những tình huống hiểu lầm khó giải thích.

Lúc này, việc kiên nhẫn lắng nghe sẽ tránh được xung đột ngay lúc đó. nếu bạn làm sai, đây chính là cơ hội để bạn có cho mình những bài học kinh nghiệm, từ đó cải thiện hơn trong tương lai. còn nếu đây chỉ là hiểu lầm thì sự kiên nhẫn của bạn sẽ giúp mọi người cân nhắc, xem xét lại. nếu bạn muốn “giải oan” thì cũng nên thanh minh một cách thật nhỏ nhẹ hoặc kiên nhẫn chờ một cơ hội khác để giải thích bạn nhé.

Luôn

13.Chủ động và tự giác

Việc nhà có thể được phân công cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn chủ động chăm sóc bố mẹ chồng, hỗ trợ việc nhà hoặc đơn giản là ý thức, tự giác làm việc của mình thì sẽ “ghi điểm” trong mắt mẹ chồng.

14.Không chê chồng

Trong mắt mẹ thì con lúc nào cũng tuyệt vời nhất. Bất kỳ bà mẹ nào cũng không thích nếu có một ai chê con của mình. Vì thế, dù có đang bực bội chồng đến đâu thì cũng không nên chê chồng, đặc biệt là khi đang ở trước mặt mẹ chồng.

Bạn biết không? Cho dù thế nào mẹ chồng vẫn có vị trí rất quan trọng trong cuộc hôn nhân của hai bạn. Chính vì thế, để được mẹ chồng yêu quý bạn nên cẩn trọng khi nói về chồng trước mặt mẹ chồng bạn nhé! Mẹ chồng bạn sẽ rất vui và hãnh diện khi bạn khen về con trai của bà. Và ngược lại, nếu bạn cứ hay mách mẹ chồng về tội lỗi của chồng thì việc để được mẹ chồng yêu quý sẽ trở nên khó khăn hơn với bạn. Bạn thử nghĩ xem, chắc chắn mẹ chồng sẽ yêu chồng hơn mình rất nhiều. Bạn nói với bà rằng con trai bà xấu xa như thế này, thế nọ thì làm sao bà có thể tha thứ cho bạn, thích bạn được chứ?

15.Khen mẹ chồng

Nhiều người vẫn cho rằng việc khen mẹ chồng là xu nịnh, thảo mai. Thế nhưng ai cũng thích được khen ngợi cả. Để mẹ chồng thương con dâu hơn, bạn nên thường xuyên khen mẹ chồng, nói lời cảm ơn về những việc mà mẹ đã làm.

Hãy khen những điều có thật như công thức làm món cá này của mẹ rất ngon hoặc mẹ thật khéo tay chẳng hạn. Thỉnh thoảng nói lời khen ngợi với mẹ chồng sẽ khiến bà vui cả ngày, giúp bạncách lấy lòng mẹ chồngđể bà dễ chịu với con dâu hơn.

Luôn

16.Dành nhiều thời gian hơn cho mẹ

Người lớn tuổi rất sợ cô đơn, đặc biệt khi con trai lấy vợ, dù ở cùng một nhà cũng khó tránh khỏi cảm giác trống trải trong lòng mẹ. Bà tủi thân khi thấy đứa con trai bên mẹ ngày nào giờ đây chăm sóc và dành phần lớn tình cảm cho gia đình riêng.

Do đó để chiếm được tình cảm của mẹ chồng, các nàng dâu nên tranh thủ những lúc rảnh rỗi để tâm sự cùng mẹ như chuyện mua sắm, hỏi han những thứ mà mẹ thích, nghe mẹ kể chuyện ngày xưa về gia đình cũng như tuổi thơ của chồng mình. Nếu mẹ là người sùng đạo, thỉnh thoảng rủ mẹ đi viếng chùa, nhà thờ khi hai mẹ con có thời gian. Đôi khi từ những việc làm nhỏ đó sẽ khiến người mẹ sẽ cảm thấy yêu quý con dâu như con gái ruột của mình.

17.Coi trọng mẹ chồng thì bạn cũng nhận lại sự tôn trọng

Muốn người khác tôn trọng mình, trước tiên bạn phải tôn trọng họ. Đó là nguyên tắc chung trong mọi mối quan hệ và sợi dây tình cảm mẹ chồng - nàng dâu không phải ngoại lệ. Bạn nên biết rằng thái độ tôn trọng là cơ sở của mọi mối quan hệ yên bình. Khi người trong cuộc duy trì được sự tôn trọng trong mối quan hệ của mình thì khả năng cao là mối quan hệ đó ít gặp vấn đề trục trặc.

Sự tôn trọng cần được thể hiện qua thái độ thành kính, cư xử lễ phép đối với mẹ chồng. Khi mẹ đưa ra ý kiến các nàng dâu cần lắng nghe và tôn trọng ý kiến đó. Đôi khi những ý kiến của mẹ mang tính áp đặt, các nàng dâu nên nhẹ nhàng góp ý, hãy đánh giá cao các quyết định của mẹ và không thể hiện sự nghi ngờ trước mặt mẹ trong mọi chuyện để tránh xảy ra mâu thuẫn. Nếu bạn gặp vấn đề gì với mẹ, đừng bày tỏ thái độ một cách vô lễ, hãy trò chuyện với chồng để bàn phương hướng hóa giải một cách hòa bình.

18.Không quá thân mật với chồng trước mặt mẹ chồng


Dù vợ chồng bạn có yêu thương nhau nhiều đến mấy, tình cảm đến mấy thì đừng bao giờ có những hành động thân mật trước mặt mẹ chồng. Bởi đối với bà, thể hiện tình cảm với chồng trước mặt mẹ chồng chính là cách làm bà bị tổn thương vô cùng. Hãy hiểu tâm lý của bà, bởi dù thế nào mẹ chồng vẫn muốn con trai là duy nhất, là người yêu thương mình nhất. Chính vì vậy, hãy khéo léo tuyệt đối không được quá thân mật với chồng để tránh mẹ chồng phải suy nghĩ nhé!

19.Hãy làm những việc mà mẹ chồng bạn hay làm


Cho dù có ở riêng nhưng những ngày Lễ tết, hội họp gia đình bạn nhất định phải có mặt tại nhà mẹ chồng và giúp đỡ bà công việc gia đình. Hãy làm mọi công việc ở nhà chồng bạn chăm chỉ, chân thành như công việc ở nhà mẹ đẻ vậy. Bởi việc bạn chịu khó giúp đỡ bà, làm những việc mà mẹ chồng hay làm sẽ là cơ hội để hai mẹ con gần gũi với nhau hơn.

Ảnh

Chẳng hạn như buổi sáng thấy mẹ chồng dậy thì cũng cần phải lập tức ra khỏi giường ngay. Lúc ấy đừng có vì vòng tay ấm và lời nói ngọt ngào của chồng mà ở lại trong chăn. Bạn cần vệ sinh cá nhân nhanh gọn và nhanh chóng cầm lấy chiếc khăn lau và dọn dẹp nhà cửa. Chắc chắn khi nhìn thấy bạn đang cố gắng làm việc nhà, mẹ chồng bạn sẽ dễ dàng cảm thông và hiểu được sự chân thành của bạn dành cho bà.

Những hành động dù nhỏ nhưng thể hiện được cách bạn quan tâm đến mẹ chồng, chắc chắn là chìa khóa để được mẹ chồng yêu quý bạn như con gái yêu của bà đấy nhé!

1

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/lam-sao-de-duoc-me-chong-thuong-nhu-con-gai-d212049.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/lam-sao-de-duoc-me-chong-thuong-nhu-con-gai/20240401100456815)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY