MangYTe

Tiêu hóa hôm nay

Làm sao để ngừa polyp trực tràng tái phát, Mangyte ơi?

Em bị viêm đại tràng 5 năm nay, có 1 polyp và đã cắt bỏ 2 lần. Em điều trị bệnh đã nhiều nơi nhưng bệnh không khỏi...
Mục lục
Thưa BS, em 25 tuổi, cao 1,72m, nặng 68kg. Cách đây 5 năm em đi soi đạị tràng, kết luận: Niêm mạc đại tràng viêm xung huyết, có polyp trực tràng. Sau đó, em đã cắt bỏ polyp nhưng giờ soi lại vẫn thế. Em lại vừa cắt polyp trực tràng được 2 tháng. Lần này được BS cho uống Sulindac100mg/ngày suốt đời để ngừa polyp tái phát. Giờ em lại bị viêm đại tràng.

Xin hỏi BS là em có nên dùng Thu*c trên không? Bệnh viêm đại tràng em đã trị nhiều nơi nhưng vẫn không khỏi (kiểu hội chứng ruột kích thích). Có Thu*c nào tương tự như Sulindac mà ít gây tác dụng phụ hơn cũng như việc điều trị viêm đại tràng? Em cảm ơn BS ạ! (Thanh Nam - Q.Tân Bình, TP.HCM)

Chào em,

Qua thư của em, tôi xin tóm tắt lại các vấn đề của em như sau:

- Em bị viêm đại tràng khoảng 5 năm nay (có nội soi) nhưng triệu chứng vẫn tồn tại, nhưng cân nặng em khá tốt, không bị sụt ký.

- Có 1 polyp ở trực tràng, bị tái phát lần 2 và đều được cắt bỏ qua nội soi.

- Đang dùng Sulindac hàng ngày để ngừa polyp trực tràng tái phát">polyp trực tràng tái phát và đang lo sợ tác dụng phụ.

Về vấn đề viêm đại tràng mãn của em, với mức độ niêm mạc sung huyết như vậy là rất nhẹ, gần như bình thường.

Vì bệnh lý viêm đại tràng mãn nên đại tràng rất dễ bị kích thích và nhạy cảm với các loại thức ăn. Em cần xem lại chế độ ăn uống, để ý xem hay bị nhạy cảm với những loại thức ăn nào để tránh, thường là chất béo, đồ sống, rượu bia, cafe, hoặc sữa tươi. Chế độ ăn rất quan trọng, chiếm ít nhất 30% trong việc điều trị thành công của bệnh viêm đại tràng.

Ngoài ra, em có thể tập thể dục hoặc chạy bộ hàng ngày cũng giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh. Tránh căng thăng và thức quá khuya, em nhé.

Thật ra, để kết luận em bị viêm đại tràng mãn/hội chứng ruột kích thích, BS cần thăm khám trực tiếp, cho em làm thêm một vài xét nghiệm máu và phân để mới có thể chẩn đoán chính xác bệnh.

Riêng về polyp trực tràng, vì thông tin em cung cấp chưa thật chi tiết (kích thước polyp/kết quả sinh thiết polyp nhìn dưới kính hiển vi của polyp /tiền sử gia đình…) nên tôi không rõ là polyp của em có nguy cơ tái phát và hóa ác cao hay thấp.

Tuy nhiên, theo tôi, thời gian tái phát cách 5 năm thì không có gì đáng lo ngại vì trung bình sau cắt polyp khoảng 3-5 năm em cần nội soi kiểm tra lại, nếu thấy tái phát thì cắt bỏ ngay.

Việc dùng Sulindac để ngừa polyp tái phát sau cắt polyp chỉ dừng lại ở mức độ các nghiên cứu thôi và chủ yếu là dùng trên những người bị mắc bệnh đa polyp (có hàng chục hàng trăm polyp trong ruột già).

Thu*c Aspirin cũng có tác dụng gần giống như vậy. Tuy nhiên đây là những Thu*c chống viêm chủ yếu điều trị các bệnh viêm khớp và có nhiều tác dụng phụ nhất là trên đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa hoặc thủng dạ dày hoặc gây viêm thận mãn tính có thể dẫn đến suy thận nên không được khuyên dùng lâu dài. Do đó, em không nên dùng suốt đời để ngừa tái phát vì em chỉ có một polyp thôi.

Em chỉ cần đi nội soi trực tràng (nội soi một đoạn ngắn từ hậu môn lên thôi chứ không cần nội soi toàn bộ ruột già) kiểm tra định kỳ mỗi 5 năm/lần.

Việc phòng ngừa polyp tái phát, BS có những lưu ý như sau:

- Tập thể dục, tránh béo phì

- Ăn thêm calcium

- Bổ sung thêm vitamin D (uống Thu*c hoặc tranh thủ phơi ít nắng buổi sáng khoảng 10-15 phút/ hàng ngày)

- Hạn chế hút Thu*c lá

- Hạn chế ăn nhiều chất béo.

* Ngoài yếu tố polyp xuất hiện do cơ địa di truyền thì đây là các yếu tố có thể tác động nhằm làm giảm nguy cơ xuất hiện polyp trong ruột già.

ThS.BS Trần Ngọc Lưu Phương - Mangyte.vn
Nguồn: Internet
 • Phẫu thuật ung thư trực tràng bảo tồn hậu môn - Những điều cần biết

  Phẫu thuật ung thư trực tràng bảo tồn hậu môn - Những điều cần biết
  Ung thư trực tràng là u ác tính thường gặp, chiếm đầu thứ 4 trong các loại ung thư ác tính, trong đó u trực tràng tại vị trí giữa và thấp chiếm 75%.
 • Cần phải nội soi tầm soát sớm ung thư đại trực tràng

  Cần phải nội soi tầm soát sớm ung thư đại trực tràng
  Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng có tần suất cao và đang có xu hướng gia tăng. Do đó, cần phải nội soi tầm soát sớm để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.
 • Dấu hiệu bạn có thể mắc ung thư đại trực tràng

  Dấu hiệu bạn có thể mắc ung thư đại trực tràng
  Đi ngoài ra máu, phân lỏng lẫn máu như máu cá, đau bụng, gầy sút, chán ăn, buồn nôn… là dấu hiệu điển hình cho biết có thể bạn đã mắc ung thư đại trực tràng.
 • Bệnh vùng hậu môn

  Bệnh vùng hậu môn
  Khi thấy hậu môn chảy máu, đau rát, ngứa, vân vân, nhiều người cho rằng bị bệnh trĩ, tự tìm các loại lá đắp lên vết thương, hoặc mua Thu*c bôi rụng trĩ, gây ra nhiều biến chứng trầm trọng.
 • Viêm loét dạ dày hay tái phát tại sao?

  Viêm loét dạ dày hay tái phát tại sao?
  Đối với bệnh viêm loét dạ dày tá tràng người bệnh có thể có những biểu hiện viêm, vị trí viêm hoặc loét khác nhau.
 • Cha em bị viêm loét dạ dày cách đây 10 năm, điều trị khỏi rồi nhưng nay tái phát

  Cha em bị viêm loét dạ dày cách đây 10 năm, điều trị khỏi rồi nhưng nay tái phát
  Chứng nóng thượng vị và viêm loét hang vị phù nề có liên quan đến nhau không và có cách nào để trị dứt chứng nóng thượng vị không?
 • Ung thư đại - trực tràng: Phát hiện sớm, 90% là chữa khỏi

  Ung thư đại - trực tràng: Phát hiện sớm, 90% là chữa khỏi
  “Cho tới giờ phút này, tôi có thể vẽ được bức tranh về cuộc chiến chống ung thư với mảng màu hồng”, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng khẳng định.
 • Ăn thế nào để tránh sỏi thận tái phát?

  Ăn thế nào để tránh sỏi thận tái phát?
  Sỏi thận có nhiều loại, hay gặp nhất là sỏi canxi (80 - 90%), gồm canxi oxalat, canxi phosphat và canxi oxalat phosphat. Ngoài ra, những loại ít gặp hơn là sỏi acid uric, sỏi cystin. Vì đa số sỏi thận là sỏi canxi nên nhiều người nghĩ rằng kiêng ăn hoàn toàn canxi để tránh bị sỏi thận. Thật sự không phải vậy.
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Ung thư đại trực tràng

  Ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây Tu vong liên quan đến ung thư phổ biến thứ hai ở Hoa Kỳ. Đa số trường hợp Tu vong xảy ra khi ung thư được phát hiện quá muộn để được điều trị hiệu quả. Nếu ung thư đại trực tràng được phát hiện sớm, bệnh có thể được chữa khỏi và không đe dọa đến tính mạng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY