MangYTe

Mật hôm nay

Làm sao kéo dài thời gian sống cho người ung thư tuyến mật, Mangyte ơi?

Chị em bị ung thư tuyến mật chủ, đã làm phẫu thuật Whipple thành công. Thể trạng hơi gầy, nhưng vẫn ăn uống được...
Mục lục
Kính gửi các BS, Chị em bị ung thư tuyến">ung thư tuyến mật chủ, đã làm phẫu thuật Whipple thành công (BS thông báo thành công). Nay thể trạng hơi gầy (sau mổ 2 tháng), nhưng vẫn ăn uống được, thấy dấu hiệu hồi sinh, hết vàng da vàng mắt, tái khám BS nói tốt, được chỉ định xét nghiệm lại CA 19-9. Xin Mangyte cho em hỏi: 1. Với tình hình này thì khả nang phục hồi của chị em thế nào? 2. Khả năng sống thế nào, nghe nói sống khoảng 5 năm nên rất lo lắng? Phương pháp tăng tuổi thọ? Xin cám ơn và kính chúc các BS luôn khỏe mạnh, bình an! (Sang Nguyen - sang…@yahoo.com)

Chào Sang Nguyen, Bạn không cho biết chị bạn sau mổ và làm giải phẫu bệnh có kết luận K giai đoạn mấy (di căn?)... Khả năng phục hồi và khả năng sống tùy thuộc vào giai đoạn K, vào điều trị và sự tuân thủ điều trị, phụ thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân và các bệnh lý khác kèm theo (nếu có). Có những bệnh nhân y học dự kiến chỉ sống được 5 năm, nhưng nhờ điều trị hợp lí kết hợp yếu tố tinh thần... mà bệnh nhân sau 10 năm vẫn sống khỏe. Yếu tố tinh thần rất quan trọng. Gia đình bạn hãy cố gắng tạo bầu không khí đầm ấm, không bi quan lo lắng trước tình hình bệnh của chị bạn (ít ra là trước mặt chị), khuyên chị có chế độ ăn cân đối, đủ chất dinh dưỡng, nhiều trái cây và rau xanh (bạn có thể tham khảo chế độ ăn dành cho người bị K trên Mangyte.vn). Hạn chế các thực phẩm không tốt như các món nướng, thực phẩm chế biến sẵn,… nên tập dưỡng sinh hay thiền… Ngoài ra, con cái (nếu có) cũng là động lực giúp chị ấy vượt qua căn bệnh nan y này. Chào bạn và chúc chị bạn luôn vui, khỏe. BS.CK1 Bùi Thường Hương Thy - Mangyte.vn
Nguồn: Internet

Chủ đề liên quan:

mật ung thư tuyến mật
 • Dễ ung thư túi mật vì lười ăn sáng

  Dễ ung thư túi mật vì lười ăn sáng
  Bỏ qua bữa ăn sáng không chỉ ảnh hưởng đến việc thừa cân, suy dinh dưỡng mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư túi mật.
 • Túi mật không vô cớ có sỏi

  Túi mật không vô cớ có sỏi
  TPHCM thống kê 100 đối tượng nam nữ độ tuổi 40 - 50 cho thấy, 30% đang có vài viên sỏi trong túi mật. Đáng nói là hơn ¾ trong số họ chưa bị đau vì kẹt sỏi trong mật.
 • Tán sỏi mật: Cần bốn mặt giáp công

  Tán sỏi mật: Cần bốn mặt giáp công
  Bên cạnh chuyện không ai vui gì khi phải nhờ thầy thuốc động dao động kéo, nhiều trường hợp sỏi túi mật không cần phải can thiệp ráo riết bằng ngoại khoa.
 • Chế độ ăn cho người bệnh sỏi mật

  Chế độ ăn cho người bệnh sỏi mật
  Tôi mới đi khám và được chẩn đoán mắc sỏi mật, tôi rất lo lắng. Xin quý báo tư vấn giúp chế độ ăn phù hợp với người bệnh sỏi mật. Tôi xin cảm ơn. Đỗ Văn Nghĩa (Gia Lai)
 • Túi mật có polyp

  Túi mật có polyp
  Polyp túi mật “hoạt động” âm thầm, không hề có triệu chứng.Do đó, việc phát hiện thường là tình cờ thông qua khám sức khỏe tổng quát.
 • Đừng để mật kẹt xe

  Đừng để mật kẹt xe
  Tạp chất, khoáng tố... không vô cớ có cơ hội hòa quyện vào nhau thành viên sỏi trong túi mật. Phòng bệnh sỏi mật không quá nhiêu khê nếu nằm lòng một nguyên tắc vàng của Đông y.
 • Nguyên nhân nào gây sỏi mật?

  Nguyên nhân nào gây sỏi mật?
  Tôi bị đau bụng vùng hạ sườn phải, đi khám siêu âm bác sĩ cho biết bị sỏi mật. Xin hỏi nguyên nhân nào dẫn đến sỏi mật, cách phòng chữa như thế nào. (Vương Huy Quyến).
 • Ngăn ngừa sỏi mật bằng mẹo đơn giản

  Ngăn ngừa sỏi mật bằng mẹo đơn giản
  Nguyên nhân của bệnh sỏi mật có liên quan tới chế độ ăn uống, sự chuyển hóa trong cơ thể thay đổi, dịch mật ứ đọng, nhiễm khuẩn… Vậy ăn gì và không nên ăn gì để phòng sỏi mật.
 • Kẻ thù của bệnh sỏi mật

  Kẻ thù của bệnh sỏi mật
  Những món ăn bổ ích cho người bị sỏi mật thì ít mà các món cần phải kiêng cữ thì lại rất nhiều.
 • Chữa khỏi sỏi mật bằng quả sung

  Chữa khỏi sỏi mật bằng quả sung
  Bên cạnh tác dụng trị sỏi mật, vị lương y tiết lộ thêm dùng trái sung phơi khô tán bột để ngậm có tác dụng chữa trị viêm họng rất tốt.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY