MangYTe

Thận , Tiết niệu hôm nay

Làm sao nhận biết bệnh suy thận?

Bố tôi năm nay 67 tuổi. Gần đây hay bị mệt mỏi, ăn không ngon miệng, nhiều khi còn bị phù nhẹ ở chân. Tôi lo lắng đó là biểu hiện của suy thận?
Mục lục
Bố tôi năm nay 67 tuổi. Gần đây hay bị mệt mỏi, mất ngủ, ăn không ngon miệng, nhiều khi còn bị phù nhẹ ở chân. Tôi lo lắng vì đọc báo thấy nói đó là biểu hiện của suy thận. Xin quí báo tư vấn những biểu hiện của suy thận">bệnh suy thận và cho biết tôi nên đưa bố đi khám ở đâu.

(Lê Đức An, Hà Tĩnh)

Chào bạn,

suy thận có hai loại, đó là suy thận cấp và mạn tính. suy thận cấp là sự suy giảm chức năng thận diễn ra nhanh chóng trong vài ngày. suy thận mạn tính diễn ra thời gian dài hơn, gây ra bởi các bệnh mạn tính như tăng huyết áp kéo dài, dị tật bẩm sinh ở thận. Đa số các triệu chứng suy thận là không rõ rệt, thường gặp là mất cảm giác ngon miệng, choáng váng và nôn.

Ngoài ra, bệnh nhân bị suy thận còn có các dấu hiệu khác như mệt mỏi, khó tập trung, giảm trí nhớ và mất ngủ (do thiếu máu, do chức năng thận suy giảm), có vị tanh trong miệng hoặc hơi thở hôi, choáng váng, buồn nôn, sợ ăn thịt, khó tập trung, ngứa (do sự tích tụ các chất độc hại trong cơ thể); phù ở mặt, chân hoặc tay, khó thở, hụt hơi, tăng huyết áp (do tích tụ nước trong cơ thể); đi tiểu nhiều hoặc ít hơn bình thường, nước tiểu có bọt hoặc bong bóng, đi tiểu ra máu...

Để phát hiện và điều trị suy thận sớm, bạn cần đưa ngay bố đến khoa thận tiết niệu ở các bệnh viện để được khám và điều trị hiệu quả, tránh các biến chứng có thể xảy ra do điều trị muộn.

Mangyte.vn
Theo BS Nguyễn Phương Anh - Sức khỏe & Đời sống

Nguồn: Internet
Từ khóa: bệnh suy thận

Chủ đề liên quan:

bệnh suy thận
 • Thuốc ức chế bơm proton gây bệnh thận

  Thuốc ức chế bơm proton gây bệnh thận
  Hai nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hoa Kỳ cho biết, Thuốc ức chế bơm proton (PPI) thường dùng trong điều trị ợ nóng, trào ngược axit dạ dày có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thận,
 • Những điều cần lưu ý cho bệnh nhân suy thận

  Những điều cần lưu ý cho bệnh nhân suy thận
  Việc nhận biết sớm các dấu hiệu của suy thận để điều trị kịp thời là vấn đề cần thiết nhằm ngăn ngừa suy thận tiến triển sang giai đoạn nặng hơn.
 • Bệnh suy thận nên kiêng ăn gì, ơi?

  Bệnh suy thận nên kiêng ăn gì, ơi?
  Vừa rồi tôi đi khám, phát hiện bị suy thận. Tôi thường xuyên ăn rau xà lách, diếp cá, mồng tơi... Xin hỏi tôi tiếp tục ăn những thực phẩm này được không?
 • Có phải uống nhiều nước sẽ dẫn đến suy thận không BS?

  Có phải uống nhiều nước sẽ dẫn đến suy thận không BS?
  Nếu đúng thì uống tối đa là bao nhiêu để không bị suy thận mà vẫn tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ sỏi thận?
 • Giải pháp làm chậm tiến trình suy thận

  Giải pháp làm chậm tiến trình suy thận
  Suy thận mạn là hội chứng thận mất chức năng dần dần và ngày càng nặng theo thời gian. Bên cạnh đó, suy thận mạn tiến triển rất âm thầm.
 • Khó phát hiện sớm bệnh suy thận

  Khó phát hiện sớm bệnh suy thận
  Bệnh thận mạn (suy thận) diễn tiến âm thầm qua nhiều tháng năm, giai đoạn sớm không có triệu chứng đặc biệt, chỉ khi mất đến 90% chức năng thận mới có triệu chứng.
 • Tư vấn về bệnh suy thận

  Tư vấn về bệnh suy thận
  Hiện nay chưa có Thu*c chữa khỏi hoàn toàn suy thận, nhưng nếu điều trị bảo tồn đúng thì có thể không phải chạy thận đến hết cuộc đời.
 • Bệnh suy thận nên kiêng ăn gì, Mangyte ơi?

  Bệnh suy thận nên kiêng ăn gì, Mangyte ơi?
  Vừa rồi tôi đi khám, phát hiện bị suy thận. Tôi thường xuyên ăn rau xà lách, diếp cá, mồng tơi... Xin hỏi Mangyte tôi tiếp tục ăn những thực phẩm này được không?
 • Phòng tránh suy thận

  Phòng tránh suy thận
  Tiểu đường, cao huyết áp, một số bệnh lý nhiễm trùng, ong đốt, rắn cắn, ngộ độc mật cá trắm cỏ... là những nguyên nhân gây ảnh hưởng chức năng của thận.
 • Niềm vui mới cho bệnh nhân suy thận

  Niềm vui mới cho bệnh nhân suy thận
  Kết quả thật bất ngờ khi quả thận tái tạo này đã bắt đầu thực hiện quá trình lọc máu và sản xuất nước tiểu thông qua niệu quản,...
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY