MangYTe

Thần kinh , Đau đầu hôm nay

Làm sao phân biệt cơn đau đầu migraine với đau đầu do viêm xoang?

BS ơi, tôi thường hay đau đầu nửa đêm về sáng, rất khó ngủ. Sáng sớm tôi thấy đau hốc mắt lên đến đỉnh đầu nhưng uống thuốc mua ở tiệm không bớt.
Mục lục

Không rõ tôi bị đau đầu migraine hay bị viêm xoang nữa. Xin BStư vấn giúp tôi và tôi có thể tiếp tục uống Dihydroergotamine không? Xin chânthành cảm ơn BS.

(Nguyễn Vũ Nghĩa – Ninh Thuận)

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Đau đầu do viêm xoang và đau nửa đầu (migrain) về cơbản có thể phân biệt như sau:

Về vị trí đau, bệnh nhân đau nửa đầu thường bị đau 1bên đầu, có thể là bên trái hoặc bên phải, đặt tay vào thái dương có cảm giácđau giật giật. Cơn đau, thường có nhiều triệu chứng đặc trưng của căn nguyên mạch,tức là đau theo từng nhịp mạch trong tuần hoàn máu.

Trong khi đó, người bị viêmxoang thường đau ở vị trí của các xoang bao gồm: xoang trán, xoang hàm, xoangsàng trước, xoang sàng sau, xoang bướm…tương ứng với vùng đau là giữa trán,xung quanh hốc mắt và xương gò má.

Về đặc điểm cơn đau, đau nửa đầu thường đau theo từngcơn, mỗi cơn có thể kéo dài từ 4 – 72h, cường độ đau từ trung bình cho đến nặng.Tại thái dương như có mạch máu đập dưới da. Cơn đau cũng có thể tăng lên khi vậnđộng, nhưng sau khi cơn đau qua đi người bệnh thấy nhẹ nhõm.

Trong cơn đau cóthể kèm triệu chứng buồn nôn hoặc nôn, sợ ánh sáng, sợ tiếng động. Trước cơnđau có thể xuất hiện hiện tượng thoáng báo là ảo giác, mất thị giác tạm thời. Bệnhnhân viêm xoang không đau theo cơn. Người mắc chứng viêm xoang có cơn đau kéodài, thường kèm theo tình trạng sốt nhẹ, chảy nước mũi lúc đầu trong sau đóvàng đục hoặc xanh và có mùi hôi.

Đây chỉ là những gợi ý để phân biệt 2 bệnh lý này. Bạnnên đến bác sĩ để khám chính xác nguyên nhân đau đầu vì có thể bạn mắc 1 bệnhkhác hoặc nhiều bệnh lý kết hợp. Không nên tự ý sử dụng dihydroergotamin, đặcbiệt là khi chưa được chẩn đoán bệnh.

Thân mến.

DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Chương trình được tài trợ bởi nhãn hàng NattoEnzym.

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/lam-sao-phan-biet-con-dau-dau-migraine-voi-dau-dau-do-viem-xoang-n182196.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY