MangYTe

Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Làm sao phát hiện và điều trị sớm bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn tính?

Sáng 3/4, tại Phòng Khám Đa Khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã diễn ra Chương trình tư vấn sức khỏe và tầm soát với chủ đề “Phát hiện và điều trị sớm bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn tính”.
Mục lục

Chương trình tư vấn sức khỏe có sự góp mặt của PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp - Phó hiệu trưởng, Phụ trách điều hành trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch; PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh - Chuyên gia Nội tim mạch, chuyên gia Phòng khám Đa khoa trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Tâm Anh; ThS.BS.CK2 Phan Thái Hảo - Trưởng đơn vị phòng khám Nội của Phòng khám Đa khoa Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, giảng viên bộ môn Nội tổng quát trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Buổi tư vấn sức khỏe số 4/2021 bao gồm 2 nội dung: chẩn đoán và điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ ổn định và siêu âm tim đánh dấu mô trong chẩn đoán sớm bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Chủ đề thứ nhất do BS Phạm Nguyễn Vinh trình bày. Theo tổ chức Y tế Thế giới - WHO dự đoán đến năm 2030, số người tử vong vì IHD tăng tới 9.2 triệu/ thế giới so với 7.4 triệu/2012. Tại Mỹ có đến 15.400.000 IHD, 7.800.000/đau thắt ngực và khoảng 7.600.000 bị nhồi máu cơ tim (NMCT).

Bs vinh đề cập đến một số vấn đề của bệnh tim thiếu máu cục bộ ổn định (hội chứng động mạch vành), khi điều trị chọn các phương pháp như: điều trị nội so với can thiệp động mạch vành kèm điều trị nội khoa, can thiệp động mạch vành so với mổ bắc cầu động mạch vành, khi nào cần tái lưu thông động mạch vành, tầm quan trọng của điều trị không thuốc…

Ngoài ra còn có các biện pháp điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ (sihd) như phát hiện và điều trị các bệnh phối hợp làm nặng hơn đau thắt ngực và thiếu máu cục bộ, giảm các yếu tố nguy cơ bệnh động mạch vành, các biện pháp không thuốc và thuốc giúp phòng ngừa thứ cấp, điều trị bằng thuốc đau thắt ngực, tái lưu thông động mạch vành bằng can thiệp qua da (pci)  hoặc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (cabg).

Hiện nay, bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ có xu hướng trẻ hóa do nhiều yếu tố nguy cơ như: hút thuốc lá, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tăng huyết áp hoặc béo phì.

Với chủ đề thứ hai, BS Phan Thái Hảo đã chỉ ra những ưu điểm của siêu âm tim đánh dấu mô. Đây là kỹ thuật không phụ thuộc góc của chùm tia siêu âm, có thể đánh giá chức năng tim theo nhiều hướng khác nhau, kết quả thu được là các thông số có tính định lượng; giúp hạn chế sự sai lệch kết quả giữa những người đánh giá và giữa những lần đánh giá.

Nhược điểm của phương pháp này là ảnh siêu âm không đủ chất lượng, phần mềm phụ thuộc nhà cung cấp máy. tuy vậy, kỹ thuật siêu âm tim đánh dấu mô ra đời đã góp phần vào việc đánh giá bệnh tim thiếu máu cục bộ ngày một sớm hơn, phát hiện sớm những bất thường về chức năng tim, giúp điều trị dễ dàng hơn.

Minh Huy


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com

Lần cập nhật cuối: 21:40 03/04/2021 GMT 7
Nguồn: Alo bác sĩ (https://alobacsi.com/lam-sao-phat-hien-va-dieu-tri-som-benh-tim-thieu-mau-cuc-bo-man-tinh-n414802.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY