MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Làm việc nhà giúp người cao tuổi cải thiện sức khỏe trí não

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Rotman, Baycrest (Canada) vừa rút ra kết luận trên, sau khi xem xét mối liên hệ giữa công việc nhà, kích thước não bộ và chức năng nhận thức của 66 người cao tuổi có trí não khỏe mạnh.
Mục lục

Các nhà khoa học tại viện nghiên cứu rotman, baycrest (canada) vừa rút ra kết luận trên, sau khi xem xét mối liên hệ giữa công việc nhà, kích thước não bộ và chức năng nhận thức của 66 người cao tuổi có trí não khỏe mạnh.

Trong nghiên cứu, những người tham gia đã trải qua 3 buổi thăm khám để đánh giá sức khỏe tổng thể, chức năng nhận thức và chụp ảnh cấu trúc não. Ngoài ra, các đối tượng còn được điều tra về thời lượng mà họ dành ra để làm các công việc trong nhà - chẳng hạn như lau chùi, quét dọn, nấu ăn, mua sắm, dọn sân, sửa chữa vật dụng và chăm sóc người thân.

Nhóm chuyên gia nhận thấy những người dành nhiều thời gian hơn để làm việc nhà có kích thước não bộ lớn hơn, bất kể thời lượng họ tập thể dục là bao lâu. ðiều này được quan sát rõ rệt ở hồi hải mã (vùng não phụ trách chính về chức năng ghi nhớ và học tập) và thùy trán (vùng não phụ trách nhiều khía cạnh nhận thức).

Theo nhóm chuyên gia, có nhiều cơ chế đằng sau lợi ích bổ trợ trí não nhờ làm việc nhà. trước tiên, chúng ta biết rằng sức khỏe tim có liên hệ mật thiết với sức khỏe não, đồng nghĩa làm việc nhà có tác động đến tim và mạch máu tương tự như các bài tập aerobic ở cường độ thấp. thứ hai, việc lên kế hoạch và sắp xếp công việc trong nhà có thể thúc đẩy sự hình thành các kết nối thần kinh mới theo thời gian, ngay cả khi chúng ta già đi. thứ ba, tham gia làm việc nhà giúp người cao tuổi tránh được lối sống tĩnh tại, yếu tố có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể, gồm cả suy giảm sức khỏe trí não.

HƯƠNG THẢO (Theo MedicalXpress)

Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/lam-viec-nha-giup-nguoi-cao-tuoi-cai-thien-suc-khoe-tri-nao-a132373.html)
 • Bổ sung canxi đúng cách cho người cao tuổi

  Bổ sung canxi đúng cách cho người cao tuổi
  Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Lâu nay, người ta thường chú ý bổ sung chất này cho trẻ em. Trong khi đó canxi cũng rất cần thiết cho người cao tuổi. Vậy bổ sung canxi ở lứa tuổi này như thế nào?
 • Người cao tuổi ho kéo dài, bệnh gì?

  Người cao tuổi ho kéo dài, bệnh gì?
  Ho là một phản xạ nhằm tống các vật lạ, chất tiết, khí độc, vi sinh vật… ra khỏi đường hô hấp để bảo vệ đường hô hấp. Ho cũng là một triệu chứng biểu hiện khi niêm mạc đường hô hấp bị viêm do các nguyên nhân khác nhau.
 • Người cao tuổi thận trọng khi có huyết áp thấp

  Người cao tuổi thận trọng khi có huyết áp thấp
  Trong đại đa số trường hợp, người cao tuổi (NCT) thường bị tăng huyết áp. Đây là nguy cơ lớn dẫn đến các biến chứng tim mạch nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng có người lại rơi vào tình trạng huyết áp thấp.
 • Bệnh parkinson ở người cao tuổi

  Bệnh parkinson ở người cao tuổi
  Bệnh parkinson được mô tả lần đầu tiên ở những người già. James Parkinson (1817) gọi đây là bệnh liệt rung. Charcot (1886) nhấn mạnh rằng đây không phải là bệnh lão hóa mà là một bệnh của tuổi già.
 • Chăm sóc người cao tuổi theo y học hiện đại

  Chăm sóc người cao tuổi theo y học hiện đại
  Người cao tuổi (NCT) thường ốm đau do nhiều bệnh, cần uống nhiều thuốc. Thế giới đã đúc kết kinh nghiệm chăm sóc bồi dưỡng và sử dụng thuốc cho các cụ.
 • Khi người cao tuổi đau lưng

  Khi người cao tuổi đau lưng
  Mọi người có thể bị đau lưng. Tuy nhiên, người cao tuổi (NCT) dễ mắc chứng đau hơn rất nhiều so với người trẻ tuổi. Đau lưng chỉ là một triệu chứng nhưng gây không ít phiền toái cho người bệnh.
 • Phòng ngừa bệnh quên ở người cao tuổi

  Phòng ngừa bệnh quên ở người cao tuổi
  Nhiều loại mất trí nhớ thường là biểu hiện của các rối loạn thần kinh như alzheimer, tai biến mạch máu não, tâm thần, trầm cảm, stress, suy nhược thần kinh. Tuy nhiên, nhiều người lớn tuổi khỏe mạnh vẫn phàn nàn hay quên trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Người cao tuổi và những rắc rối bệnh lý khó nói ra…

  Người cao tuổi và những rắc rối bệnh lý khó nói ra…
  Mới đây, các báo đưa tin một cụ già 75 tuổi đã tự tử vì cô đơn. Nguyên do là sau bao năm vợ mất ở vậy nuôi con, nay con đã lớn ông tìm được người phụ nữ giúp an ủi lúc tuổi già tính tiến đến hôn nhân nhưng bị con ngăn cản.
 • Chóng mặt ở người cao tuổi

  Chóng mặt ở người cao tuổi
  Chóng mặt là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi, càng cao tuổi thì tỉ lệ mắc càng nhiều. Nguyên nhân đa phần là do rối loạn tiền đình và các bộ phận liên quan đến tiền đình như bệnh thần kinh trung ương, cơ quan thị giác. Thường người bệnh cảm giác ù tai, chóng mặt có thể dẫn đến buồn nôn.
 • Phòng ngừa đột tử ở người cao tuổi trong mùa hè

  Phòng ngừa đột tử ở người cao tuổi trong mùa hè
  Thời tiết oi bức của mùa hè làm tăng đáng kể các ca đột tử, nhất là với người cao tuổi. Các bệnh dẫn đến tử vong đột ngột thường là bệnh tim mạch, bệnh phổi, rối loạn điện giải do nắng nóng...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY