MangYTe

Bệnh văn phòng hôm nay

Làm việc thay ca sẽ khó mang thai?

Người làm việc theo ca dễ bị chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn hoặc quá dài, việc sản sinh hormone và huyết áp thay đổi.
Mục lục
Nghiên cứu của nhà khoa học Christina C. Lawson thuộc Viện An toàn Nghề nghiệp và Sức khỏe quốc gia Mỹ cùng các cộng sự cho thấy: Những phụ nữ làm việc thay ca thường dễ có chu kỳ kinh nguyệt không đều và có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Các nhà khoa học đã khảo sát hơn 71.000 nữ y tá và nhận thấy những người làm việc theo ca dễ có những bất thường về chu kỳ kinh nguyệt hơn những người khác. Phụ nữ làm việc theo ca dễ bị vòng kinh quá ngắn (ít hơn 21 ngày) hoặc vòng kinh quá dài (hơn 40 ngày).

Thông thường, kinh nguyệt không đều khiến phụ nữ khó mang thai hơn dù mối liên quan giữa làm việc theo ca dẫn đến rối loạn kinh nguyệt với khả năng khó mang thai chưa được giải thích rõ.

Nhiều nghiên cứu khẳng định làm việc vào ban đêm dưới ánh đèn nhân tạo có thể khiến một số chức năng sinh học căn bản trong nhịp điệu sống tự nhiên hằng ngày, như huyết áp và sự sản sinh hormone, thay đổi.

Một trong những hormone được lưu ý nhiều là melatonin - vốn được sản sinh vào ban đêm để giúp điều chỉnh giấc ngủ và quy trình sinh học khác - nhưng hiện chưa có khẳng định mối liên quan giữa hormone này với các hormone sinh sản.

Mangyte.vn
Theo Tr.Lâm – Người lao động

Nguồn: Internet
Từ khóa: khó mang thai

Chủ đề liên quan:

khó mang thai làm việc mang thai
 • Người bệnh tim mang thai, cần lưu ý gì?

  Người bệnh tim mang thai, cần lưu ý gì?
  Khi người phụ nữ có thai sẽ xuất hiện các biến đổi của tim và mạch máu. Đặc biệt với những phụ nữ có sẵn bệnh lý tim mạch, thời tiết nắng nóng mùa hè càng khiến bệnh nặng hơn làm cho thai phụ mệt mỏi,
 • Vai trò của canxi trong thời kỳ mang thai

  Vai trò của canxi trong thời kỳ mang thai
  Canxi là loại khoáng chất cần được đặc biệt chú ý trong thời gian người mẹ mang thai. Khi canxi không được cung cấp đầy đủ, thai tăng trưởng sẽ sử dụng canxi trong xương của người mẹ mà người mẹ cũng rất cần chất này để có đủ sức khỏe sinh nở và chăm sóc con sau này.
 • Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ mang thai

  Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ mang thai
  Thời gian mang thai được coi là một yếu tố nguy cơ NKTN ở phụ nữ. Nguy hiểm hơn là có từ 5 đến 10% thai phụ mắc bệnh nhưng không có dấu hiệu lâm sàng.
 • Ngộ độc thức ăn khi mang thai

  Ngộ độc thức ăn khi mang thai
  Ngộ độc thức ăn là bệnh gây ra do ăn phải thức ăn có những sinh vật nguy hại bao gồm: vi khuẩn, kí sinh trùng và virut… Trong hầu hết mọi trường hợp, ngộ độc thức ăn chỉ ở thể nhẹ qua vài ngày là khỏi.
 • Thực đơn cho bà mẹ mang thai

  Thực đơn cho bà mẹ mang thai
  Chế độ dinh dưỡng trong suốt thời gian mang thai ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Khi có thai, bạn không nhất thiết phải ăn nhiều hơn trước nhưng bạn cần phải biết bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể cả mẹ và con như: protein, sắt, kẽm…
 • Xuất huyết khi mang thai

  Xuất huyết khi mang thai
  Trong quá trình mang thai, thai phụ có thể gặp phải tình trạng xuất huyết. Xuất huyết trong thai kỳ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau tùy vào thời điểm diễn ra.
 • Ðái tháo đường khi mang thai

  Ðái tháo đường khi mang thai
  Bệnh đái tháo đường ở các bà mẹ mang thai chiếm khoảng từ 2-3%. Trong đó, khoảng 90% các trường hợp là bệnh đái tháo đường thai kỳ. Ðái tháo đường thai kỳ thường không có những triệu chứng rõ ràng, có khi tình cờ đi khám mới phát hiện ra bệnh.
 • Chọn hướng kê bàn làm việc trong năm 2015

  Chọn hướng kê bàn làm việc trong năm 2015
  Người Đông tứ mệnh nên chọn hướng Bắc và tránh hướng Đông. Người Tây tứ mệnh có thể chọn hướng Đông Bắc hoặc Tây Bắc và tránh hướng Tây.
 • Vợ đưa bao cao su và bảo: Anh ra ngoài giải quyết

  Vợ đưa bao cao su và bảo: Anh ra ngoài giải quyết
  Còn nhớ lần đầu vợ mang thai, phải kiêng cữ, thương vợ bụng mang dạ chửa còn không hết, vậy mà vợ mua cho một hộp bao cao su bảo: Anh ra ngoài giải quyết cho đỡ tội. Tôi giận tím mặt.
 • Kỳ diệu vợ mang thai từ người chồng không có tinh trùng

  Kỳ diệu vợ mang thai từ người chồng không có tinh trùng
  Cánh cửa hy vọng đã mở ra với vợ chồng chị Nguyễn Văn Thắm và anh Mạc Văn Dũng khi chị đã chính thức mang bầu song thai dù trước đó anh không có tinh trùng.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY