MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Làm việc từ mấy giờ là lý tưởng?

Theo các chuyên gia về giấc ngủ của Đại học The Wright State (Mỹ), việc dậy sớm và phải đến công sở trước 9h sáng là một sự tra tấn đối với sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim, béo phì và ung thư.
Mục lục

Nghiên cứu gây sốc này khẳng định, thiếu ngủ gây tổn hại đến thần kinh, là nguyên nhân của 10% số vụ tai nạn ô tô chết người. do đó, giờ làm việc được khuyến nghị nên bắt đầu từ 10h sáng. "khung giờ này sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn", các học giả tuyên bố.

Làm việc từ mấy giờ là lý tưởng?
Bắt đầu giờ làm việc từ 10h sáng sẽ giúp người lao động cảm thấy khỏe mạnh, giàu năng lượng?

Paul kelley là một nhà thần kinh học và nghiên cứu của ông gợi ý rằng, việc bắt đầu giờ học/giờ làm muộn sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho cả học sinh, sinh viên lẫn người lao động trưởng thành. "nhóm tuổi 18-34 hiện nay bị thiếu ngủ khá nghiêm trọng, trong khi họ chiếm tới 1/3 lực lượng lao động. cả tuổi teen lẫn người lớn đều cần ngủ đủ giấc, sâu và đạt chất lượng. điểm thi và năng suất lao động sẽ được cải thiện", ông kelley tuyên bố.

Cũng theo vị chuyên gia này thì xã hội hiện nay đang phải chứng kiến hiện tượng thiếu ngủ phổ biến và áp đảo. có rất nhiều nghiên cứu trước đó đã khẳng định mối liên hệ giữa thiếu ngủ với việc mất khả năng tập trung, suy nghĩ logic, tính toán, suy giảm trí nhớ ở người. phần não đảm đương tất cả các tác vụ nói trên là thùy não trước. khi ta ngủ không đủ giấc, thùy não trước rơi vào trạng thái treo và gần như không thể vận hành được.

Thiếu ngủ không chỉ khiến bạn ì ạch khởi động buổi sáng, mà nó còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng khác như năng suất kém, trầm cảm, tiểu đường, tăng cân. "trẻ em cần 10 giờ ngủ mỗi đêm. tuổi teen cần khoảng 9 tiếng còn người lớn cũng cần thời gian ngủ từ 7-9 tiếng", nhà nghiên cứu james e. gangwisch của đại học columbia khuyến nghị.

Vấn đề là giải quyết tình trạng thiếu ngủ này không dễ, do đó là một "lỗi hệ thống" của toàn xã hội. trên thực tế, một tỉnh phía tây thổ nhĩ kỳ đã cho phép giờ làm sáng bắt đầu từ 9h30 thay vì 8h30. giờ làm việc linh động là một ý tưởng hay, nhưng còn tùy thuộc vào văn hóa doanh nghiệp và nhà quản lý. trừ phi bạn đang làm việc cho google, microsoft hay facebook, bằng không thì đây vẫn chỉ là mơ ước mà thôi.

Giải pháp tình thế duy nhất là đi ngủ sớm, dậy sớm, tắt tất cả các thiết bị phát sáng vào buổi tối như smartphone, máy tính và lên giường sớm hơn 1 tiếng so với trước đây.

Theo Thiên Ý/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/lam-viec-tu-may-gio-la-ly-tuong-264756.html

Theo Thiên Ý/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/lam-viec-tu-may-gio-la-ly-tuong/20210208025808897)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY