MangYTe

Khoa học hôm nay

Lần đầu phát hiện xác tàu chở nô lệ Maya

Các nhà khảo cổ Mexico đã phát hiện một xác tàu đắm ngoài khơi bán đảo Yucatan từng là tàu chở nô lệ người Maya.
Mục lục

Đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ tìm thấy một con tàu chở theo người maya, theo viện nhân chủng học và lịch sử quốc gia mexico (inah).

Tàu hơi nước có mái chèo, được biết đến với cái tên la unión, được các nhà khảo cổ học ở vịnh mexico cách thị trấn sisal khoảng 2 hải lý vào năm 2017. nhưng phải mất 3 năm nghiên cứu, người ta mới xác nhận đó là tàu chở nô lệ maya.

Tàu la unión đã bắt và vận chuyển khoảng 25 đến 30 người hàng tháng đến cuba, nơi họ bị buộc phải làm việc trên các cánh đồng mía từ năm 1855 đến năm 1861. đây là thời kỳ nổi dậy được gọi là "chiến tranh đẳng cấp", theo inah.

“mỗi được bán cho những người trung gian với giá 25 peso và tiếp tục bị bán lại ở havana với giá 160 peso đối với nam và 120 peso đối với nữ”, nhà khảo cổ học helena barba meinecke của inah cho biết.

Con tàu la uniónbị chìm vào ngày 19/9 năm 1861 khi đang trên đường đến cuba, điều này chứng tỏ rằng chế độ vẫn tiếp diễn mặc dù đã được bãi bỏ ở mexico vào năm 1829 và một sắc lệnh ban hành cấm việc cưỡng bức người maya cùng năm đó.

"Đối với các nhà nghiên cứu khám phá này rất quan trọng", INAH cho biết trong thông cáo. "Nó nói lên một quá khứ đáng ngại của Mexico cần được thừa nhận và nghiên cứu về bối cảnh và thời gian của nó".

Các nhà khảo cổ học cho biết nguyên nhân gây đắm tàu là nồi hơi phát nổ và khiến La Uniónbốc cháy. Họ cũng tìm thấy các đồ tạo tác, bao gồm các mảnh thủy tinh từ chai lọ, đồ gốm sứ và 8 chiếc dao, kéo bằng đồng được hành khách khoang hạng nhất sử dụng.

Vụ tai nạn khiến một nửa trong số 80 thành viên thủy thủ đoàn và 60 hành khách trên tàu thiệt mạng. không rõ có bao nhiêu người thiệt mạng bao gồm maya, vì họ được liệt kê là hàng hóa chứ không phải hành khách.

Maya là một mesoamerican phát triển mạnh mẽ trên khắp mexico và trung mỹ từ năm 2000 trước công nguyên cho đến thời kỳ của thực dân tây ban nha xuất hiện tại tân thế giới.

Theo Bắc Hiệp/Ngày nay

Link bài gốc Lấy link

https://ngaynay.vn/lan-dau-phat-hien-xac-tau-cho-no-le-maya-post96891.html

Theo Bắc Hiệp/Ngày nay

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/lan-dau-phat-hien-xac-tau-cho-no-le-maya/20210328013423346)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY