MangYTe

Tình yêu và giới tính hôm nay

Lần đầu tạo ra động vật biến đổi gen có thể sản xuất siêu tinh trùng

MangYTe - Những gia súc đực được biến đổi gen để tạo ra tinh trùng 'siêu tốt' được các nhà khoa học coi là một bước tiến trong việc 'cải tiến di truyền vật nuôi', đảm bảo an ninh lương thực.
Mục lục

Lần đầu tạo ra động vật biến đổi gen có thể sản xuất siêu tinh trùng - Ảnh 1.

Chỉnh sửa gen từ lâu đã là một chủ đề gây tranh cãi trên toàn thế giới - Ảnh: REUTERS

Theo reuters, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tạo ra gia súc biến đổi gen được sử dụng như "con giống thay thế".

Nhóm nghiên cứu ở Mỹ và Anh áp dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9 để loại bỏ một gen đặc trưng liên quan đến khả năng sinh sản trong phôi của những con heo đực và dê đực.

Con giống này lớn lên "vô sinh" nhưng sẽ bắt đầu sản xuất "siêu tinh trùng" sau khi các nhà nghiên cứu cấy ghép tế bào gốc từ động vật hiến tặng vào tinh hoàn và áp dụng các biện pháp chỉnh sửa gen lên chúng.

Từ các tinh trùng này sẽ tạo ra những lứa gia súc kháng bệnh và có chất lượng thịt tốt hơn.

Theo nhóm nghiên cứu, phương pháp này có thể giúp nông dân nuôi những con vật khỏe mạnh hơn, năng suất hơn, sử dụng ít thức ăn, thuốc và nước hơn. đồng thời cũng có thể cung cấp cho các nhà chăn nuôi ở các vùng xa xôi trên thế giới tiếp cận tốt hơn với vật liệu di truyền của các loài động vật khỏe mạnh từ các nơi khác.

Chỉnh sửa gen từ lâu đã là một chủ đề gây tranh cãi trên toàn thế giới và tiến bộ mới nhất này đang vấp phải sự phản đối từ các nhà phê bình phản đối việc chỉnh sửa gen của động vật, vốn được coi là chống lại tự nhiên và nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Các quy định liên quan đến an toàn thực phẩm, an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen hiện hành cho thấy giống đực chỉnh sửa gen không được phép sử dụng trong chuỗi thức ăn ở bất kỳ đâu trên thế giới, ngay cả khi con cái của chúng sinh ra không bị chỉnh sửa gen.

Tuy nhiên, nhà sinh vật học jon oatley (đại học bang washington, hoa kỳ) - thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết với công nghệ này, chúng ta có thể nhân rộng, phổ biến các đặc điểm con giống mong muốn và cải thiện hiệu quả sản xuất thực phẩm.

Điều này có thể có tác động lớn đến việc giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực trên toàn thế giới. "nếu chúng ta có thể giải quyết vấn đề này về mặt di truyền, thì điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ tốn ít nước, ít thức ăn hơn và ít kháng sinh hơn", jon oatley nói.

Trong khi đó, Bruce Whitelaw - chuyên gia nghiên cứu tại Viện Roslin thuộc Đại học Edinburgh của Anh, cũng lên tiếng rằng phương pháp chỉnh sửa gen mà nhóm đang áp dụng là an toàn, cần thiết để "đảm bảo đủ lương thực cho dân số ngày càng tăng trên hành tinh chúng ta".

Nhà khoa học Trung Quốc vừa tạo hai bé gái sinh đôi biến đổi gen Nhà khoa học Trung Quốc vừa tạo hai bé gái sinh đôi biến đổi gen

Tto - dù việc sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen đã được thực hiện ở một số nước để điều trị bệnh, nhưng việc tạo ra một em bé có gen đã chỉnh sửa lại là một thí nghiệm chưa từng có trước đây.

minh hải (theo reuters)

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/lan-dau-tao-ra-dong-vat-bien-doi-gen-co-the-san-xuat-sieu-tinh-trung-20200915085354944.htm)
 • Bạn biết gì về tinh trùng?

  Bạn biết gì về tinh trùng?
  Khả năng sinh sản của nam giới phụ thuộc nhiều vào chất lượng tinh trùng. Những con tinh trùng vô cùng bé nhỏ nhưng mang trong mình sứ mệnh cao cả là duy trì giống nòi.
 • Chữa vô sinh nam bằng tinh trùng nhân tạo

  Chữa vô sinh nam bằng tinh trùng nhân tạo
  Tương lai của việc điều trị chứng vô sinh ở nam giới có thể phụ thuộc vào tinh trùng nhân tạo, theo một nghiên cứu mới.
 • Có thể vô sinh vì nghiện xông hơi

  Có thể vô sinh vì nghiện xông hơi
  Ngâm mình trong nước ấm quá lâu, xông hơi mỗi tuần 2-3 lần có thể khiến nam giới vô sinh.
 • Sự thật thú vị về tinh trùng của quý ông

  Sự thật thú vị về tinh trùng của quý ông
  Ngoài những sự thật bất ngờ về tinh trùng, các chuyên gia sẽ lý giải hợp lý về những tương truyền như dị ứng với tinh trùng, đặt laptop lên đùi có thể gây vô sinh….
 • Những hiểu lầm ngây ngô về tinh trùng

  Những hiểu lầm ngây ngô về tinh trùng
  Dưới đây là một vài quan niệm sai lầm đến mức ngây ngô của một số người về con giống.
 • Làm sao biết tinh trùng đủ tốt

  Làm sao biết tinh trùng đủ tốt
  Em 31 tuổi, chồng 36 tuổi, đã cưới nhau được 2 năm nhưng chưa có con. Chồng em bị tinh trùng yếu đã đi khám 2 lần.
 • Tinh trùng bị vón cục

  Tinh trùng bị vón cục
  Năm nay em 23 tuổi, thủ dâm 7-10 ngày một lần, vì em biết hành vi này làm nhiều không tốt. Không hiểu sao tinh dịch của em màu vàng nhạt và có những hạt nhỏ.
 • Tinh trùng yếu nên ăn gì, BS ơi?

  Tinh trùng yếu nên ăn gì, BS ơi?
  Vợ chồng tôi lấy nhau đã hai năm nhưng chưa có con. Đi khám, tôi mới biết mình đang bị yếu tinh trùng. Xin hỏi, những loại thực phẩm bổ trợ nào giúp nâng cao chất lượng tinh trùng.
 • Liệt dương, thủ dâm nhiều có thể khiến bị teo cậu nhỏ

  Liệt dương, thủ dâm nhiều có thể khiến bị teo cậu nhỏ
  Khi đó, các tế bào của tinh hoàn bắt đầu thoái hóa. Lượng testosterone giảm dần kéo theo giảm ham muốn tình dục, nhịp độ giao hợp thưa, dương vật nhỏ và ngắn lại.
 • Tiêu chuẩn tinh trùng để có con

  Tiêu chuẩn tinh trùng để có con
  Em làm tinh dịch đồ tại một bệnh viện nam học, kết quả như sau: Thể tích: 2,7 ml; ly giải: 25 phút; pH: 7,6; mật độ: 37 x 10^6 TT/ml.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY