MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Lần đầu tiên Bệnh viện K phẫu thuật Robot điều trị ung thư thận

2 bệnh nhân vừa được phẫu thuật bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay tại Bệnh viện K để điều trị ung thư thận.
Mục lục

Lần đầu tiên Bệnh viện K phẫu thuật Robot điều trị ung thư thận - Ảnh 1.

Phát hiện ung thư thận giai đoạn I nhờ tầm soát ung thư sớm

Cách đây 1 tháng, bệnh nhân N.K.H. (50 tuổi, trú tại Kim Động, Hưng Yên) trong lần khám định kỳ kiểm tra sức khỏe phát hiện u thận trái. Kết quả siêu âm, chụp chiếu cho thấy bệnh nhân có u thận đường kính 6cm, kết quả giải phẫu bệnh Carcinoma tế bào thận type kị màu; sau khi thực hiện đầy đủ xét nghiệm, bệnh nhân được các bác sĩ giải thích và chỉ định phẫu thuật.

"Mặc dù bệnh nhân được chẩn đoán ung thư thận nhưng rất may mắn là giai đoạn I, bệnh được phát hiện rất sớm, đó là tín hiệu tích cực cho thấy nhiều người dân đã hình thành thói quen chủ động quan tâm tới sức khỏe của mình, tầm soát ung thư từ sớm để khi phát hiện thì việc điều trị rất dễ dàng, kết quả rất khả quan" - PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc bệnh viện chia sẻ.

Lần đầu tiên Bệnh viện K phẫu thuật Robot điều trị ung thư thận - Ảnh 2.

Với trường hợp bệnh nhân này, sau khi hội chẩn kỹ càng, các bác sĩ đã tư vấn cho bệnh nhân phẫu thuật bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay để đáp ứng tối đa những mong muốn của người bệnh và đảm bảo hiệu quả điều trị.

Ngày 3/8, ca phẫu thuật được thực hiện. Khối u kích thước khoảng 6cm ở cực trên của thận trái, đây là vị trí tổn thương tương đối thuận lợi, vùng rốn thận chưa có xâm lấn vì vậy ca phẫu thuật diễn ra rất thuận lợi.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường và đã ra viện.

Phẫu thuật Robot đảm bảo lấy trọn tổn thương, bảo toàn tổ chức lành, kiểm soát chảy máu tốt giúp bệnh nhân hồi phục chỉ sau 3-5 ngày

PGS.TS Phạm Văn Bình cho biết: Phẫu thuật vẫn là phương pháp chính mang tính triệt căn trong điều trị ung thư thận. Phẫu thuật mổ mở kinh điển đã được áp dụng từ nhiều năm trước; phẫu thuật xâm nhập tối thiểu có nhiều ưu điểm hơn.

Trong phẫu thuật xâm nhập tối thiểu thì phương pháp phẫu thuật bằng Robot có nhiều ưu điểm vượt trội giúp phẫu thuật viện phẫu tích tỉ mỉ, hạn chế tối đa việc chảy máu, lấy được trọn vẹn khối u và hạch vùng, giảm sang chấn ở tạng lân cận. Phẫu thuật viên có thể thao tác linh hoạt bằng cánh tay Robot di dộng xoay 360 độ, quan sát rõ nét với phẫu trường 3D, của màn hình mổ, các bác sĩ có thể kiểm soát tốt cuộc mổ, kể cả các trường hợp khó. Phẫu thuật bằng Robot được thực hiện đảm bảo nguyên tắc ung thư học, lấy trọn vẹn tổn thương, nạo vét hạch tối đa, bảo toàn tất cả tổ chức lành xung quanh.

Lần đầu tiên Bệnh viện K phẫu thuật Robot điều trị ung thư thận - Ảnh 3.

Với cách tiếp cận bằng phương pháp này, giúp bệnh nhân giảm đau tối đa sau mổ, hồi phục nhanh chóng, sớm trở về sinh hoạt thường ngày nhanh hơn rất nhiều so với mổ mở thông thường, bệnh nhân hồi phục sau 3-5 ngày có thể ra viện.

Ngày 16/8, ê-kíp phẫu thuật của Bệnh viện K tiếp tục phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân L.T.N., 30 tuổi, chẩn đoán ung thư thận cũng ở giai đoạn chưa xâm lấn. Bệnh nhân được phẫu thuật bằng Robot Davinxi thế hệ Xi và chỉ 24h sau mổ, bệnh nhân đã ngồi dậy được, không đau, tiếp xúc tốt, sau 2 ngày đã vận động trở lại.

Đây là 2 trường hợp đầu tiên ở bệnh viện k được phẫu thuật cắt u thận bằng robot thế hệ mới, và cũng là 1 trong số rất ít ca bệnh ung thư thận ở việt nam được ứng dụng phương pháp hiện đại này.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/lan-dau-tien-benh-vien-k-phau-thuat-robot-dieu-tri-ung-thu-than-20220818204418292.chn)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY