Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Lần đầu tiên ở Việt Nam: Cứu sống người bệnh vỡ phình động mạch thận trái

(MangYTe)- Lần đầu tiên ở Việt Nam, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã cứu sống ông Hoàng V. I. (77 tuổi trú tại An Đạo, Phù Ninh, Phú Thọ) bị vỡ phình động mạch thận trái, một ca bệnh vô cùng hiếm gặp tại Việt Nam.
Mục lục

Cụ thể, đơn vị phẫu thuật tim mạch - lồng ngực – trung tâm tim mạch phẫu thuật cấp cứu thành công cho người bệnh bị vỡ phình động mạch thận trái cho ông hoàng v. i. 

Ông i. nhập viện trong tình trạng đau dữ dội mạn sườn trái, kèm theo dấu hiệu sốc và ngay lập tức được siêu âm, chụp cắt lớp vi tính bụng thì phát hiện vỡ phình động mạch thận trái. 

 Hình ảnh vỡ phình động mạch thận trái của người bệnh.

Tình trạng sốc tăng dần, huyết áp tối đa còn 50 mmhg. người bệnh được tiến hành các biện pháp hồi sức cấp cứu tích cực. khởi động hệ thống báo động đỏ hội chẩn toàn bnh viện.

Người bệnh được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khống chế, lấy bỏ khối phình và thắt động mạch thận trái, lấy khoảng 2000ml máu tụ sau phúc mạc. đây là một ca phẫu thuật khó do phình động mạch thận vỡ nên khối máu tụ rất lớn sau phúc mạc, làm mất giải phẫu nên việc phẫu tích khống chế mạch rất khó khăn, nếu để vỡ khối máu tụ ra ổ bụng thì bệnh nhân có thể chết ngay trên bàn mổ. tuy nhiên sau hơn 2h đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công.

Sau phẫu thuật, người bệnh được chuyển sang điều trị tại khoa hồi sức tích cực – chống độc. hiện, tại tình trạng người bệnh ổn định, chuẩn bị được ra viện.

 Sức khỏe của người bệnh đã ổn định, chuẩn bị được ra viện.

Bs dương xuân phương – đơn vị phẫu thuật tim mạch, lồng ngực cho biết: phình động mạch thận là một bệnh lý hiếm gặp, chiếm tỉ lệ 0.015- 0,09% dân số. là tình trạng thành động mạch thận bị giãn không hồi phục với đường kính lớn hơn 50% so với đường kính bình thường. 

Phình động mạch thận cũng như phình động mạch nói chung nếu không được điều trị thì luôn có xu hướng to lên và có thể dẫn tới các biến chứng như chèn ép các cơ quan xung quanh, nhiễm khuẩn, vỡ túi phình... 

Đối với bệnh lý phình động mạch thận, vỡ túi phình vào khoang sau phúc mạc là tai biến nguy hiểm nhất, bệnh nhân sẽ bị chảy máu ồ ạt, nguy cơ tử vong cao.

Phình động mạch thận là bệnh lý hiếm gặp, vỡ phình động mạch thận thì vô cùng hiếm gặp trên thế giới. tại việt nam chưa có báo cáo nào, trên thế giới chỉ có vài trường hợp.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân: phình động mạch thận ít triệu chứng, người bệnh thường tình cờ phát hiện khi làm siêu âm, chụp cắt lớp vi tính bụng. vì vậy, khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất giúp người dân phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Huân Thu

Nguồn: Bảo vệ pháp luật (https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/y-te/lan-dau-tien-o-viet-nam-cuu-song-nguoi-benh-vo-phinh-dong-mach-than-trai-96824.html)
 • Bộ ảnh Việt Nam gây sốt trên fanpage Mỹ

  Bộ ảnh Việt Nam gây sốt trên fanpage Mỹ
  Những hình ảnh về cuộc sống đời thường của người dân Việt Nam được đăng tải trên Humans of New York thu hút được sự chú ý của cộng đồng.
 • Khi nào cần chuyển tuyến người bệnh?

  Khi nào cần chuyển tuyến người bệnh?
  Chuyển tuyến không hợp lý là một trong những nguyên nhân gây quá tải bệnh viện ở tuyến trên trong thời gian qua.
 • Lắng nghe người bệnh

  Lắng nghe người bệnh
  Lắng nghe ở đây là nghe những phản hồi của người bệnh và người nhà của họ trong cung cách phục vụ, nhằm phục vụ tốt hơn nữa.
 • Cái ăn của người bệnh

  Cái ăn của người bệnh
  Thông thường, nếu người bệnh còn ăn uống được thì người nhà mua cho cái gì, ăn cái đó, tiện đâu ngồi ăn đấy luôn, thường là trên giường bệnh.
 • Không phân biệt đối xử với người bệnh

  Không phân biệt đối xử với người bệnh
  Ngành Y tế là một ngành đặc biệt, liên quan đến sinh mạng người bệnh, đòi hỏi người thầy thuốc vừa có tâm, vừa có tài.
 • Người Nhật nói gì về người Việt Nam?

  Người Nhật nói gì về người Việt Nam?
  Muốn biết người Nhật thật sự đánh giá thế nào về Việt Nam thì phải nghe những câu chuyện của những người lao động trực tiếp.
 • Chủ quyền biển đảo Việt Nam: Đoàn kết một khối

  Chủ quyền biển đảo Việt Nam: Đoàn kết một khối
  Tinh thần yêu nước và bảo vệ Tổ quốc là truyền thống tốt đẹp ngàn đời, vẫn chảy trong huyết quản của mỗi người Việt Nam chúng ta.
 • Tắc động mạch ngoại biên: Âm thầm nhưng nguy hiểm

  Tắc động mạch ngoại biên: Âm thầm nhưng nguy hiểm
  Bệnh động mạch ngoại biên (BĐMNB) là bệnh lý tương đối phổ biến ở người cao tuổi. Phần lớn động mạch bị tắc thường là động mạch đùi, tiếp theo là động mạch khoeo, động mạch chày sau, động mạch chày trước.
 • Chăm sóc người bệnh Alzheimer

  Chăm sóc người bệnh Alzheimer
  Bệnh Alzheimer là một chứng mất trí, gặp khá nhiều trong cộng đồng. Alzheimer thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi, nhưng có thể xuất hiện ở lứa tuổi trẻ hơn.
 • Phòng ngừa xơ vữa động mạch như thế nào?

  Phòng ngừa xơ vữa động mạch như thế nào?
  Xơ vữa động mạch là một bệnh có thể gặp ở người trưởng thành, nhưng tỉ lệ gặp cao nhất vẫn là người cao tuổi (NCT). Xơ vữa động mạch là hiện tượng thành của động mạch (phía trong lòng động mạch) bị xơ cứng, hẹp lại hoặc bị xơ vữa bong ra gây tắc mạch cục bộ gây biến chứng nguy hiểm.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY