MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Lần đầu tiên vừa ghép gan vừa ghép thận cho một bệnh nhân

Ông M.S. (59 tuổi, quốc tịch Lào) phát hiện mắc bệnh suy thận mãn tính kèm theo xơ gan từ tháng 4/2019. May mắn, vào lúc bệnh trở nên nguy kịch, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhận được tạng hiến, nhờ đó, ông M.S được cứu sống.
Mục lục

Ông M.S. có tiền sử bệnh đái tháo đường và cao huyết áp. Khi tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để điều trị, tình trạng bệnh của ông M.S đã chuyển nặng: Suy cả gan và thận, phải chạy thận chu kỳ, đã xuất huyết tiêu hóa 2 lần phải điều trị nội khoa, xơ gan nặng. Ông được chỉ định phải ghép cả gan và thận.

Trước tình trạng bệnh phức tạp của ông M.S, GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - đã trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật vào ngày 17/12, quyết định sẽ ghép đồng thời cả gan và thận cho ông M.S để tránh các nguy cơ của 2 cuộc mổ liên tiếp.

Ông M.S. cũng là bệnh nhân đầu tiên tại Bệnh viện được phẫu thuật ghép gan và thận đồng thời.

Ca mổ diễn ra trong 12 giờ đồng hồ, với sự tham gia của gần 100 chuyên gia trong lĩnh vực ghép tạng. Các bác sĩ thực hiện lọc máu liên tục để thay thế cho quả thận đã bị suy chức năng của ông H. để duy trì sức khỏe cơ thể cho ông và thực hiện ghép gan, thận thuận lợi. Tới 21h ngày 17/12, ca mổ thành công, gan và thận mới ghép đã hoạt động.

Hiện, người bệnh tự thở, các chức năng gan và thận đã dần phục hồi, tiếp tục được chăm sóc tại Bệnh viện.

TS. Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đánh giá, ghép đồng thời gan và thận là một kỹ thuật khó trong lĩnh vực ghép tạng, thời gian mổ kéo dài. Không chỉ đòi hỏi bác sĩ phải có đủ kinh nghiệm trong ghép gan và thận, ca phẫu thuật còn đòi hỏi sử dụng các kỹ thuật phức tạp, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các nhóm bác sĩ.

Vì sự khó khăn, phức tạp nên ban đầu, các bác sĩ dự định sẽ ghép từng tạng một. Nhưng rồi, bằng kinh nghiệm và trình độ tay nghề đã được thử thách qua nhiều ca ghép tạng, đặc biệt là có sự tham gia trực tiếp của các chuyên gia ngoại khoa hàng đầu như PGS. Nguyễn Tiến Quyết, GS. Trần Bình Giang, nên sau khi hội chẩn kỹ càng, các bác sĩ đã quyết định ghép cả 2 tạng cùng lúc. Việc này giúp cho bệnh nhân giảm chảy máu hơn, cũng như giảm đau hơn.

"Thành công bước đầu của ca ghép đã chứng minh trình độ của ngành ghép tạng Việt Nam nói chung và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nói riêng, đã đạt tầm cao mới, có thể sánh với các trung tâm ghép tạng lơn trên thế giới" - TS. Nguyễn Quang Nghĩa cho biết.

Nguồn: VietTimes (https://viettimes.vn/lan-dau-tien-vua-ghep-gan-vua-ghep-than-cho-mot-benh-nhan-376762.html)
 • TP.HCM: Bé gái bình phục sau ca ghép gan của mẹ

  TP.HCM: Bé gái bình phục sau ca ghép gan của mẹ
  Sau khi nhận gan từ mẹ phần nội tạng được ghép vào cơ thể bé Hân có dấu hiệu bị đào thả, song do dự tính trước tình huống nên các bác sĩ đã khống chế thành công.
 • Ghép gan: Leo lắt hy vọng

  Ghép gan: Leo lắt hy vọng
  Mỗi năm, khoảng 1.500 người ở nước ta có chỉ định ghép gan nhưng số được ghép chỉ vài chục ca do khan hiếm nguồn tạng hiến và chi phí cao.
 • Ghép thận - Bạn cần biết...

  Ghép thận - Bạn cần biết...
  Những bệnh nhân mắc thận nào có thể ghép thận? Ghép thận ở đâu? Chi phí như thế nào… là những vấn đề được rất nhiều người mắc các bệnh về thận quan tâm.
 • Ai được ghép gan và cho gan?

  Ai được ghép gan và cho gan?
  Nhóm máu và kích thước cơ thể là yếu tố quan trọng để xác định người cho thích hợp; tuổi và giới tính không quyết định.
 • Sau ghép gan, sống có thọ?

  Sau ghép gan, sống có thọ?
  Hiện tỷ lệ viêm gan tại Việt Nam ở mức cao, kéo theo đó là số người cần được ghép gan tăng theo.
 • Lập trung tâm điều phối ghép tạng ở BV Việt Đức

  Lập trung tâm điều phối ghép tạng ở BV Việt Đức
  Trung tâm có nhiệm vụ tiếp nhận tạng hiến và điều phối nguồn hiến, ghép để các bệnh viện thuận lợi hơn trong việc ghép tạng cho người bệnh.
 • Phòng bệnh sau ghép tạng

  Phòng bệnh sau ghép tạng
  Lúc người được ghép tạng về nhà thì không dọn dẹp, phủi bụi khi có mặt họ vì bụi, nấm có thể làm phát sinh những bệnh nhiễm trùng.
 • Trí nhớ - Ði­ều bí ẩn sau ghép tạng

  Trí nhớ - Ði­ều bí ẩn sau ghép tạng
  Các thầy thuốc với những đôi tay vàng thực sự gây bất ngờ hơn khi họ đã làm thêm được một điều: lai ghép cả một phần... trí nhớ giữa người cho và người nhận tạng.
 • Khắc khoải chờ ghép tạng

  Khắc khoải chờ ghép tạng
  Hiện ở Việt Nam, 6.000 người bị suy thận mạn cần ghép thận, 5.000 người chờ ghép giác mạc và hàng ngàn người được chỉ định ghép gan.
 • Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử

  Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử
  Hơn tám năm sau cuộc ghép gan sinh tử, bé Lê Ngọc Xuân Quý giờ đã trở thành cô bé xinh xắn, dễ thương và rất lí lắc. Bé đã có cuộc sống hạnh phúc bên những người thân yêu.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY