MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Lần đầu tiếp nhận bệnh nhi bị nhiễm độc thủy ngân từ nhiệt kế

(HNMO) - Khoa Nhi và Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho bé gái N.N.Y (11 tuổi, ở tỉnh Thái Bình) bị nhiễm độc thủy ngân qua da do tai nạn hy hữu khi người nhà vẩy nhiệt kế thủy ngân.
Mục lục

(hnmo) - chiều 27-2, theo tin từ bệnh viện bạch mai, khoa nhi và trung tâm chống độc của bệnh viện đang điều trị cho bé gái n.n.y (11 tuổi, ở tỉnh thái bình) bị nhiễm độc thủy ngân qua da do tai nạn hy hữu khi người nhà vẩy nhiệt kế thủy ngân.

Theo bác sĩ nguyễn trung nguyên, giám đốc trung tâm chống độc, đây là trường hợp đầu tiên nhiễm độc thủy ngân do tai nạn khi sử dụng nhiệt kế. thủy ngân có trong nhiệt kế là loại thủy ngân nguyên tố (tức là dạng nguyên thể, chưa biến đổi thành các hợp chất). 

Trước đó, người thân cháu y vẩy nhiệt kế thủy ngân để vạch thủy ngân trở về mức ban đầu. tuy nhiên, do sơ ý, chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. 6 ngày sau, do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện bạch mai để cấp cứu.

Khi vào viện, vết thương của Y đã bị nhiễm trùng và áp xe. Các bác sĩ chụp X-quang ngón tay của Y thấy có nhiều hạt thủy ngân ở bên trong phần mềm sát khớp bàn ngón trỏ tay trái. Do tình trạng nhiễm trùng phức tạp, Y đã được điều trị nhiễm trùng trước, đồng thời xét nghiệm nồng độ thủy ngân trong máu, nước tiểu và đánh giá các tổn thương.

Sau khi vết thương của bệnh nhi ổn định, các bác sĩ đã chụp cắt lớp, siêu âm để đánh giá kỹ số lượng hạt thủy ngân và vị trí chính xác ở ngón tay để chuẩn bị cho cuộc mổ loại bỏ các hạt thủy ngân. dự tính, mặc dù vị trí phẫu thuật nhỏ nhưng cuộc mổ đặc biệt này cần phải lấy hết các hạt thủy ngân một cách an toàn.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, khi thu gom thủy ngân, không được dùng máy hút vì tạo hơi nóng và thủy ngân bay hơi gây nhiễm độc cho những người trong phòng mổ; đồng thời phải bảo đảm ít ảnh hưởng đến khớp nhất. Các bác sĩ phẫu thuật cũng phải cố gắng làm sao thành công hoàn toàn, rất hạn chế mổ lần sau. Cuộc phẫu thuật đang được chuẩn bị để có thể được thực hiện tốt nhất.

Trước đó, năm 2019, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) từng điều trị cho một bệnh nhân tự tiêm vào tay thủy ngân nguyên tố (lấy từ 5 chiếc nhiệt kế). Bệnh nhân này đã bị nhiễm độc mức độ nặng và phải phối hợp điều trị tích cực giữa các chuyên khoa để giải độc thành công.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/992284/lan-dau-tiep-nhan-benh-nhi-bi-nhiem-doc-thuy-ngan-tu-nhiet-ke)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY