MangYTe

Khoa học hôm nay

Làng cổ dài gây tranh cãi

Nép mình ở vùng núi phía tây bắc Thái Lan, làng Huai Sua Tao là nơi sinh sống của nhiều người phụ nữ “cổ dài”, những người rất nổi tiếng với việc đeo rất nhiều chiếc vòng tròn bằng đồng để làm dài cổ.
Mục lục

Làng ‘cổ dài’ gây tranh cãi - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Họ được coi là những người tị nạn đến từ Myanmar. Ở Myamar, tộc người này cư trú ở làng Panpat Padaung, thị trấn Loikaw (tiểu bang Kayah) và thị trấn Pekon (tiểu bang Shan).

Ngôi làng “cổ dài” tại thái lan xuất hiện cách đây gần 30 năm, vẫn duy trì chế độ mẫu hệ và đeo vòng để làm cho cổ dài đối với tất cả các cô gái trong làng. khi các bé gái được 5 tuổi, chúng bắt đầu đeo vòng đồng quanh cổ, số lượng vòng sẽ tăng lên sau 4 năm 1 lần và gắn bó với các bé gái cho đến cuối đời.

Các vòng được đeo chồng lên nhau, làm cho cổ của các cô gái ngày càng dài hơn. Sau khi đeo quanh cổ, các cô gái sẽ không tháo ra nữa. Một số phụ nữ có cổ dài tới 25cm, với hơn 20 vòng tròn và nặng tới vài cân.

Vì sự độc đáo ấy mà làng huai sua tao thu hút nhiều khách tham quan nhưng cũng gây nhiều tranh cãi. để được vào làng, người nước ngoài phải trả 250 baht (khoảng 7,5 usd). nhiều ý kiến phản đối việc chính quyền địa phương dùng “những chiếc cổ dài” để “câu” khách du lịch và cho đó là sự bất nhẫn.

Trong khi đó, luồng ý kiến khác lại cho rằng đó cũng là điều bình thường miễn là người làng không khó chịu. cô ma ja, một trong những phụ nữ cổ dài của làng huai sua tao cho rằng “chúng tôi có một nền văn hóa khác biệt và thu hút mà nhiều người muốn tìm hiểu, thì đó cũng là chuyện bình thường”.

Theo Ngọc Mai/Đại đoàn kết

Link bài gốc Lấy link

http://daidoanket.vn/lang-co-dai-gay-tranh-cai-5692068.html

Theo Ngọc Mai/Đại đoàn kết

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/lang-co-dai-gay-tranh-cai/20220728091429287)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY