MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Làng nghề Bình Định mùa Tết: Không kịp giao cho khách, có nhiêu bạn hàng mua hết

Những ngày sát Tết, các làng nghề truyền thống trên địa bàn TX.An Nhơn (Bình Định) tất bật đẩy nhanh tiến độ để phục vụ thị trường Tết Tân Sửu 2021.
Mục lục

Ở làng rượu bàu đá, thôn cù lâm (xã nhơn lộc) các hộ chuyên nấu rượu luôn đỏ rực lửa từ sáng đến tối, sản lượng rượu bàu đá tăng đáng kể. bình quân ngày thường cả làng sản xuất 300 - 400 lít rượu, những ngày tháng chạp đến giáp tết sản lượng tăng lên 800 – 1.000 lít/ngày.

Chị Phạm Thị Vinh, một hộ chuyên nấu rượu, chia sẻ: Một ngày lò nấu của tui phải cho ra 30 lít rượu để giao cho bạn hàng, còn ngày thường chừng 15 - 20 lít, hiện sản phẩm rượu nấu chưng cất ra thành phẩm khá đa dạng và giá cả khác nhau, như rượu đậu xanh 1 lít bán sỉ 80.000 đồng, rượu nếp trong 25.000 đồng, rượu nếp đục 50.000 đồng và rượu gạo 22.000 đồng, rượu ra trong ngày đều có bạn hàng đến mua sỉ hết và chở đi.

Các làng nghề ở Bình Định tất bật vào vụ Tết2

Phơi bánh tráng ở làng nghề bún – bánh an thái

ẢNH: MINH LÊ

Các làng nghề ở Bình Định tất bật vào vụ Tết3

Bà Hồ Thị Bảy (ở thôn Trường Cửu) vo gạo trước khi đưa vào máy xay bột

ẢNH: MINH LÊ

Để sản phẩm rượu bàu đá ngày càng nổi tiếng hơn, tỉnh và thị xã hỗ trợ mua cấp 34 nồi nấu rượu bằng đồng đỏ từ bắc ninh, chất lượng và năng suất rượu nấu đạt hơn cách nấu bằng nồi truyền thống, và lượng chất đốt tiêu hao để chưng cất mỗi lít rượu thành phẩm ít hơn.

Theo ông dương văn hành, phó chủ tịch hiệp hội sản xuất - kinh doanh rượu bàu đá bình định, sản lượng rượu bàu đá làng nghề cù lâm do 34 hội viên chuyên nấu rượu truyền thống sản xuất 1 năm trên 35.000 lít rượu các loại và có 19 cơ sở, doanh nghiệp nằm trong hiệp hội thu mua, chế biến, đóng chai tiêu thụ trong và ngoài địa bàn tx.an nhơn.

Cũng trên địa bàn xã nhơn lộc, còn có làng nghề bánh tráng trường cửu cũng đang rộn ràng đốt lò cả buổi sáng đến chiều, tráng bánh kịp giao hàng cho khách. chị hồ thị bảy, đang vo gạo đã ngâm ủ chuẩn bị đưa vào máy xay bột, thổ lộ: “ngày thường tráng chỉ 30 kg cả gạo và mì, còn từ đầu tháng chạp đến giờ tôi tăng sản lượng tráng 30 kg gạo và 30 kg mì, trừ chi phí thu nhập được 300.000 đồng/ngày. ngoài ra, tôi còn nấu 2 nồi rượu để lấy hèm nuôi 3 con heo nái, nói chung thu nhập cũng dồi dào. hiện bánh tráng, tôi bán bánh mè đen giá 50.000 đồng/kg, bánh tráng nhúng 24.000 đồng/kg, bánh cuốn chả ram 40.000 đồng/kg”.

Các làng nghề ở Bình Định tất bật vào vụ Tết4

Bà Phạm Thị Vinh (ở thôn Cù Lâm) đang chưng cất rượu

ẢNH: MINH LÊ

Các làng nghề ở Bình Định tất bật vào vụ Tết5

bà trần thị liên (ở làng nghề bún tươi ngãi chánh) đang xếp bún giao cho khách hàng

ẢNH: MINH LÊ

Cả thôn Trường Cửu có 70 hộ làm nghề tráng bánh thủ công, được Quỹ Hỗ trợ nông dân và Quỹ Tín dụng địa phương hỗ trợ cho vay 1,7 tỉ đồng đầu tư làm sân phơi, nhà chế biến, trang bị máy xay bột đáp ứng yêu cầu sản xuất bánh tráng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Rời 2 làng nghề truyền thống rượu bàu đá và bánh tráng trường cửu, chúng tôi đến thăm làng nghề bún – bánh an thái (xã nhơn phúc), nổi tiếng với đặc sản bún song thằn. theo ông dương thanh cường, chủ tịch ubnd xã nhơn phúc, làng nghề bún - bánh an thái có trên 150 cơ sở sản xuất trong diện quy hoạch làng nghề truyền thống được ubnd tỉnh bình định công nhận. những năm qua địa phương chú trọng việc xúc tiến quảng bá sản phẩm làng nghề, nhất là bún song thằn, tại các hội chợ, triển lãm trên toàn quốc, tiến tới xây dựng thương hiệu tập thể làng nghề. làng nghề đang có bước phát triển mạnh mẽ, đầu ra thuận lợi, nhất là trong những tháng tết, tạo việc làm cho hơn 800 lao động nông nhàn.

Bà lê thị hằng (47 tuổi), đang làm thuê cho một cơ sở chế biến bún - bánh an thái, cho hay: “nhờ làng nghề phát triển sản phẩm làm ra tiêu thụ hết nên chị em chúng tôi có việc làm thường xuyên. tiền công một buổi được 100.000 đồng; nếu làm buổi chiều và tối nữa, được tính thêm tiền, những ngày cận tết tiền công cao hơn”.

Các làng nghề ở Bình Định tất bật vào vụ Tết6

Công nhân chiết xuất rượu Bầu Đá bằng máy để lọc độc tố

ẢNH: MINH LÊ

Các làng nghề ở Bình Định tất bật vào vụ Tết7

Dây chuyền công nghệ nấu và chưng cất rượu Bầu Đá của một doanh nghiệp

ẢNH: MINH LÊ

Đối với làng nghề sản xuất bún tươi thôn ngãi chánh, xã nhơn hậu (tx.an nhơn), những ngày giáp tết không khí làng nghề cũng rộn rã không kém. bún tươi sản xuất ra được các thương lái thu mua và chuyển đi trong và ngoài địa phương, lên tận các tỉnh tây nguyên, vào tp.hcm. cả làng nghề có 20 hộ đầu tư sản xuất bún bằng máy móc và 70 hộ vừa kinh doanh vừa sản xuất bún, tạo việc làm ổn định cho gần 150 lao động với thu nhập bình quân 6 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Bà Trần Thị Liên (51 tuổi) có thâm niên 40 năm theo nghề, bộc bạch: “Trước đây gia đình tôi làm bún tươi bằng thủ công, mỗi ngày vài ba chục ký, 15 năm trở lại đây mới mua máy về làm tăng lên 2 tấn ngày. Cứ đận giáp Tết, bún tươi tiêu thụ mạnh hơn nên thường tăng thêm 10% sản lượng, bình quân 1 ngày cả làng sản xuất 40 tấn bún tươi”.

Các làng nghề ở Bình Định tất bật vào vụ Tết8

Dọc bờ kè, bà con tận dụng phơi bún khô

ẢNH: MINH LÊ

Các làng nghề ở Bình Định tất bật vào vụ Tết9

Làng nghề bún - bánh An Thái

ẢNH: MINH LÊ

Các làng nghề ở Bình Định tất bật vào vụ Tết10

Máy sản xuất bún tươi hoạt động hết công suất

ẢNH: MINH LÊ

Các làng nghề ở Bình Định tất bật vào vụ Tết11

Một cơ sở sản xuất bún tươi Ngãi Chánh

ẢNH: MINH LÊ

Các làng nghề ở Bình Định tất bật vào vụ Tết12

Một hộ làng bánh tráng Trường Cửu phơi bánh tráng

ẢNH: MINH LÊ

Các làng nghề ở Bình Định tất bật vào vụ Tết1

Tráng bánh tráng thủ công ở làng nghề trường cửu

ẢNH: MINH LÊ

Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/lang-nghe-binh-dinh-mua-tet-khong-kip-giao-cho-khach-co-nhieu-ban-hang-mua-het-1339762.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY