MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Lào Cai: Xây dựng vườn giống hồng không hạt Bảo Hà

(MangYTe) Hồng không hạt Bảo Hà là giống cây ăn quả quý, được người dân Bảo Yên (Lào Cai) trồng từ nhiều năm nay, tập trung  tại khu vực Bảo Hà, Kim Sơn, Cam Cọn,…
Mục lục

 

Tuy nhiên, trên địa bàn huyện Bảo Yên chưa có đơn vị chuyên cung cấp giống cây ăn quả và chưa xây dựng được vườn cây đầu dòng giống hồng không hạt Bảo Hà.

Loading

Năm 2018, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp với HTX Hòa Hợp Nhất tiến hành rà soát các vườn hồng, đánh giá quần thể, tuyển chọn cá thể thông qua các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển, khả năng chống chịu sâu bệnh hại, khả năng ra hoa, tỷ lệ đậu quả, năng suất, chất lượng, hương vị, hiệu quả..., tham mưu cho huyện lựa chọn các vườn hồng có ưu thế vượt trội về năng suất, chất lượng để xây dựng vườn cây đầu dòng hồng không hạt Bảo Hà.

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai vừa tiến hành thẩm định, bước đầu đã bình tuyển, lựa chọn được 40 cây thuộc 2 vườn của các hộ ông Phạm Văn Diền và Nguyễn Văn Ngọc (bản Liên Hà 6, xã Bảo Hà) có đủ các tiêu chuẩn làm cây đầu dòng giống hồng không hạt để khai thác mắt ghép, nhân giống cây đầu dòng. Đến nay, 2 vườn hồng không hạt Bảo Hà đã được Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai công nhận vườn cây đầu dòng với quy mô 40 cây trên diện tích 1,6ha, có khả năng cho khai thác 60.000 mắt ghép/năm.

Từ kết quả đạt được, huyện chỉ đạo giao Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp UBND xã Bảo Hà, HTX Hòa Hợp Nhất tiến hành nhân giống vô tính bằng phương pháp ghép. Dự kiến, năm 2018, sản xuất trên 30.000 cây giống. Phòng Nông nghiệp và PTNT chịu trách nhiệm quản lý, theo dõi chất lượng cây giống.

 

 

 

 

Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/lao-cai-xay-dung-vuon-giong-hong-khong-hat-bao-ha-post19534.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY