MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Lào Cai: Xuất hiện mưa tuyết, 34 con trâu bị chết rét

Lào Cai: Nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, tuyết rơi phủ trắng núi rừng Y Tý
Mục lục

Báo cáo nêu rõ, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ ngày 7/1/2021 đến ngày 11/01/2021 trên địa bàn toàn tỉnh lào cai xảy ra rét hại kéo dài.

Sapa đã xuất hiện mưa tuyết Sapa đã xuất hiện mưa tuyết

Nhiệt độ các nơi trong tỉnh đều giảm xuống dưới 11,5 độ c. vùng núi cao rét hại nặng, nhiệt độ quan trắc được ở một số nơi dao động từ ngày 08-11/01/2021 như thành phố lào cai từ 8 -11,5  độ c; huyện bảo yên từ 8 - 10,4 độ c; huyện bắc hà từ 2,7- 6 độ c; thị xã du lịch sa pa và một số xã vùng cao của huyện bát xát từ  - 0,8 -3,4  độ c.

Nhiệt độ thấp nhất ngày 11/1 tại thị xã sa pa nhiệt độ giảm thấp nhất chỉ còn - 8  độ c. đặc biệt tại khu vực ô quý hồ, tả van,mường hoa, phan si păng ( thị xã  sa pa)  xã y tý và một số vùng núi cao tại các xã trung lèng hồ, nậm pung, a lù của huyện  bát xát xuất hiện băng giá dày dưới 5cm.

Hiện nay một số xã của huyện vùng cao  bát xát đã có tuyết rơi dày từ 10-20cm nhưng chưa có báo cáo thiệt hại cụ thể vì băng tuyết, mưa tuyết chưa tan.theo báo cáo nhanh của phòng nông nghiệp và phòng kinh tế các huyện, thị, thành phố trong tỉnh lào cai của đợt rét đậm, rét hại này đã có  33 con trâu  của thị xã sa pa và 1 con trâu của xã vùng cao hợp thành , thành phố lào cai bị chết , ước thiệt hại 456 triệu đồng.

Từ giữa tháng 12 đến nay trên địa bàn tỉnh lào cai xảy ra 3 đợt rét đậm, rét hại kéo dài liên tục, ubnd tỉnh ban hành 3 công điện khẩn chỉ đạo về công tác phòng chống rét cho người, cây trồng, vật nuôi ,riêng đợt rét từ ngày 8-11/1 ubnd tỉnh đã ban hành công điện 01/cđ-ubnd ngày 7/01/2020).

Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn lào cai đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó với rét đậm, rét hại. trong đó tập trung chỉ chỉ đạo các huyện,thị xã, thànhphố thực hiện nghiêm phương án phòng chống rét cho người, cây trồng, vật nuôi theo quyết định 4130/qđ-ubnd tỉnh đã ban hành. 

Người dân đưa trâu đi tránh rét Người dân đưa trâu đi tránh rét

Các sở ngành, nhất là Sở Giáo dục, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn theo chức năng nhiệm vụ được giao đã triển khai các biện pháp phòng chống rét, thành lập các đoàn công tác đến các huyện, xã kiểm tra công tác phòng chống rét theo chỉ đạo của tỉnh; phân công cán bộ trực tăng cường 24/24 trong đợt rét, kịp thời nắm bắt tình hình, báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT theo quy định.UBND các huyện, thị, thành phố thực hiện tốt công tác tuyên truyền, chỉ đạo các biện pháp phòng chống rét, cử cơ quan chuyên môn và cán bộ xã đến tận các thôn, bản kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống rét cho người, cây trồng, vật nuôi, đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ sức khỏe cho người già, trẻ em, công tác dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại cho gia súc, gia cầm. 

Hiện chính quyền thị xã  Sa Pa và huyện  Bát Xát đã chỉ đạo nhân dân di chuyển đàn gia súc xuống vùng thấp tránh rét. Các huyện Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai, Bát Xát, thị xã Sa Pa cũng đã cho học sinh nghỉ học tránh rét. 

Trong 02 ngày 9-10/1/2020 do lượng khách du lịch đến thị xã sa pa khá đông nên ubnd thị xã chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện tốt công tác phân luồng, hướng dẫn đảm bảo giao thông đi lại và tuyên truyền các biện pháp phòng tránh rét cho khách trên loa, đài phát thanh của địa phương.

Theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, đài khí tượngthủy văn tỉnh lào cai, trong 2-3 ngày tới không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống địa bàn tỉnh lào cai gây hiện tượng rét hại sâu hơn nữa. vì vậy các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, đôn đốc nhân dân thực hiện các biện pháp phòng tránh rét cho người, cây trồng, vật nuôi theo chỉ đạo của ubnd tỉnh tại quyết định 4130/qđ-ubnd ngày 20/11/2020 của ubnd tỉnh về phương án phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi vụ đông xuân năm 2020-2021, trong đó đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của người già,trẻ em./.   

                      Phạm Ngọc Triển (Tin, ảnh)

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/lao-cai-xuat-hien-mua-tuyet-34-con-trau-bi-chet-ret-post113310.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY