MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Lập 5 trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 quốc gia

5 trung tâm hồi sức tích cực sẽ được thành lập tại 5 bệnh viện lớn ở cả 3 miền, nhằm tăng cường năng lực hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị người bệnh Covid-19 nặng.
Mục lục

Chiều 21/7, cục trưởng quản lý khám chữa bệnh lương ngọc khuê họp về đề án tăng cường năng lực hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh covid-19 nặng.

Theo dự thảo đề án, sẽ có 5 trung tâm hồi sức tích cực covid-19 quốc gia đặt tại bệnh viện bạch mai, bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương; bệnh viện đa khoa trung ương huế; bệnh viện chợ rẫy và trung tâm hồi sức tích cực covid-19 tp hcm (cơ sở 2 bệnh viện ung bướu tp hcm). mỗi trung tâm 500-1.000 giường bệnh.

Ngoài ra, gần 30 bệnh viện được giao nhiệm vụ thành lập trung tâm hồi sức tích cực của vùng, mỗi trung tâm 50-100 giường bệnh.

Theo ông Khuê, đề án xây dựng trên nguyên tắc các bệnh viện, địa phương đều phải phát triển chuyên ngành cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng không chỉ tình hình dịch mà còn cho các bệnh lý không lây nhiễm khác. Đề án cần chọn lựa các bệnh viện có năng lực chuyên môn tốt hơn để hỗ trợ các địa phương khác.

Các chuyên gia cũng đề nghị cần phát triển các trung tâm cấp cứu, hồi sức tích cực trên cơ sở sẵn có, chỉ cần sửa chữa nhỏ để đưa vào hoạt động kịp thời.

Khu hồi sức tích cực (ICU) Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP HCM. Ảnh: Thành Nguyễn.

Khu hồi sức tích cực (icu) bệnh viện hồi sức covid-19 tp hcm. ảnh: thành nguyễn.

Cùng ngày, trong công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương phải chuẩn bị ngay phương án huy động toàn bộ bệnh viện tuyến quận, huyện; bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tỉnh; bệnh viện tư nhân, bệnh viện của các bộ, ngành, trường đại học... để thu dung và điều trị nhóm bệnh nhân vừa và nặng.

"phải lắp bổ sung đủ hệ thống cấp ôxy, có sẵn sàngbồn chứa ôxy lỏng tại các cơ sở khám chữa bệnh này", bộ trưởng yêu cầu.

Lê Nga

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/lap-5-trung-tam-hoi-suc-tich-cuc-covid-19-quoc-gia-4328329.html)
 • Cập nhật thông tin về tính an toàn của thuốc

  Cập nhật thông tin về tính an toàn của thuốc
  Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh,
 • Thông tin mới về thuốc chữa thoái hoá khớp diacerein

  Thông tin mới về thuốc chữa thoái hoá khớp diacerein
  Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và Ủy ban Thuốc sử dụng trên người (CHMP) thuộc EMA đã có thông tin đánh giá lợi ích...
 • Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh

  Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh
  Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
 • Cách nào hạn chế dị ứng thuốc?

  Cách nào hạn chế dị ứng thuốc?
  Thuốc được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng thuốc cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng thuốc.
 • Có phải bị ho do thuốc?

  Có phải bị ho do thuốc?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng thuốc hạ huyết áp coversyl. Uống thuốc được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng thuốc aspirin

  Những trường hợp không nên dùng thuốc aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những thuốc có trong Danh mục thuốc thiết yếu và Danh mục thuốc chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những thuốc thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là thuốc được bán khá phổ biến trong các nhà thuốc, hiệu thuốc.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe sinh lý, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY