MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân mắc virus corona

(MangYTe) - Bộ Y tế đã có Công điện hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND 4 tỉnh/TP: Hà Nội, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Long An về tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).
Mục lục

Đây là 4 tỉnh/tp mà hai cha con người trung quốc được xác định ban đầu là dương tính với ncov đã đi qua trong hành trình đến việt nam.

Theo đó, bộ y tế đề nghị chủ tịch ubnd các tỉnh/tp chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quyết định số 15/qđ-byt ngày 20/1/2020 của bộ y tế về việc ban hành kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do ncov tại việt nam.

 lãnh đạo bộ y tế kiểm tra công tác đáp ứng chống dịch ncov tại sân bay quốc tế nội bài.

Bộ y tế đề nghị chủ tịch ubnd các tỉnh/tp chỉ đạo sở y tế phối hợp với viện pasteur tp hồ chí minh tổ chức điều tra, lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh để theo dõi sức khỏe, hướng dẫn thực hiện cách ly, phòng chống lây nhiễm, kịp thời thông báo cơ sở y tế khi có biểu hiện bệnh.

Ngoài ra, các tỉnh/tp nêu trên sẵn sàng triển khai ngay các hoạt động theo tình huống 3 (xuất hiện các trường hợp bệnh trong cộng đồng) theo kế hoạch của bộ y tế đáp ứng với bệnh viêm đường hô hấp do ncov.

Bộ y tế cũng đề nghị sở y tế 4 tỉnh/tp nêu trên đẩy mạnh thực hiện giám sát viêm đường hô hấp cấp, giám sát dựa vào sự kiện tại các cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp bệnh, lấy mẫu xét nghiệm gửi viện vệ sinh dịch tễ, viện pasteur xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. các sở y tế cũng chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện khám sàng lọc, phát hiện và lấy mẫu bệnh phẩm, cần lưu ý các trường hợp viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân, các trường hợp có tiền sử đi về từ vùng có dịch, có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm ncov trong vòng 14 ngày.

Mặt khác, các cơ sở y tế cũng chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, phân khu điều trị, cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng thu dung, cấp cứu và điều trị bệnh nhân. thành lập đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện để sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới. thực hiện nghiêm kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các bệnh viện. thực hiện đầy đủ biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế khi thăm khám sàng lọc, chăm sóc, điều trị các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh do ncov.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/TP tăng cường truyền thông trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cộng đồng để người nhà bệnh nhân, hành khách nhập cảnh vào Việt Nam, cộng đồng hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phát hiện, phòng lây nhiễm, tự giác khai báo tiền sử đi lại tại các khu vực có dịch và chủ động phòng chống phù hợp, tránh gây hoang mang, lo lắng...

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/lap-danh-sach-cac-truong-hop-tiep-xuc-gan-benh-nhan-mac-virus-corona-363351.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY