Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Lật lại bệnh án của các Tổng thống Mỹ

Mỹ-Franklin Roosevelt mắc bệnh bại liệt, Woodrow Wilson từng bị đột quỵ phải nằm liệt giường một năm và George Washington chỉ còn một chiếc răng khi mới 22 tuổi.
Mục lục

Tình trạng sức khỏe của các tổng thống mỹ luôn là mối quan tâm của truyền thông và người dân nước này.

John F. Kennedy và bệnh hiếm Addison

John F. Kennedy phải chống nạng. Ảnh: Associate Press

Nhiều người mỹ thường nhớ về john f. kennedy, tổng thống thứ 35 của mỹ với phong thái trẻ trung và đầy sức sống. tuy nhiên, ít ai biết rằng, ông mắc bệnh dị ứng, đau dạ dày và đau lưng mạn tính. tình trạng bệnh lý của ông trở nên trầm trọng hơn vào thế chiến thứ hai. 

John f. kennedy bị chấn thương lưng vào năm 1937 khi còn học tại đại học harvard. căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của ông trong suốt nhiệm kỳ tổng thống. ông trải qua nhiều cuộc phẫu thuật cột sống và từng phải chống nạng khi xuất hiện trước công chúng. 

Lúc nhỏ, ông gặp vấn đề về đường tiêu hóa, được chẩn đoán mắc bệnh addison (suy tuyến thượng thận nguyên phát). đây là dạng rối loạn xảy ra khi tuyến thượng thận hoạt động không hiệu quả và sản xuất không đủ lượng hoormone cần thiết cho cơ thể.

Addison là bệnh hiếm gặp, có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. tổng thống kenedy phủ nhận thông tin bệnh tình, tuy nhiên trong báo cáo khám nghiệm tử thi sau khi ông mất, nhà nghiên cứu bệnh học george d. lundberg đã xác nhận điều này. 

Franklin D. Roosevelt bệnh bại liệt

Ngày nay, hầu hết người dân nước mỹ đều biết tổng thống franklin roosevelt mắc bệnh bại liệt và phải di chuyển bằng xe lăn. tuy nhiên thời ấy ông đã che giấu thành công tình trạng sức khỏe của mình trong suốt nhiệm kỳ. 

Tổng thống thứ 32 của mỹ được chẩn đoán mắc bệnh bại liệt vào năm 1921, trong chuyến nghỉ phép tại đảo campobello khi ông 39 tuổi. đây là một điều hiếm gặp với người lớn, bởi căn bệnh thường chỉ ảnh hưởng tới trẻ em dưới 4 tuổi. 

Thời điểm đó, bệnh bại liệt không có phương pháp chữa trị. franklin phải sử dụng xe lăn được thiết kế đặc biệt để di chuyển. khi xuất hiện trước công chúng, để bảo vệ hình ảnh của mình, ông dùng gậy và nẹp chân. 

George Washington gặp vấn đề răng miệng

Tổng thống George Washington diện mạo nghiêm nghị. Ảnh: National Portrait Gallery

George washington, tổng thống đầu tiên của nước mỹ nổi tiếng với diện mạo nghiêm nghị, hiếm khi nở nụ cười. sau thời gian dài giải mã bí ẩn này, các chuyên gia cho biết george có vấn đề về răng miệng từ khi còn rất trẻ. răng ông bắt đầu rụng vào năm 22 tuổi bởi chế độ ăn uống không lành mạnh, gene di truyền và bệnh sâu răng. 

Nhậm chức vào năm 1789, hàm răng của George chỉ còn một chiếc. Ông đã phải sử dụng răng giả, không thể ăn uống hay nói chuyện bình thường. Khuông mặt bị biến dạng, môi nhô ra và hai má hóp lại. Hàm răng giả được làm thô sơ thời bấy giờ thường xuyên khiến George đau đớn.

Grover Cleveland bị ung thư

Grover cleveland là tổng thống thứ 22 và 24 của mỹ. đầu tháng 6/1893, khi đương nhiệm, tổng thống cleveland phát hiện một khối u lớn trên vòm miệng. ung thư tiến triển nhanh chóng. bác sĩ cho biết, để điều trị dứt điểm, grover cleveland phải trải qua phẫu thuật loại bỏ khối u. tuy nhiên, ca mổ sẽ vô cùng phức tạp, tỷ lệ tử vong 15%.

Sau khi cân nhắc, Grover Cleveland quyết định tiến hành phẫu thuật với điều kiện ca mổ diễn ra hoàn toàn bí mật. Nước Mỹ khi ấy đang lao đao bởi khủng hoảng tài chính. Ông lo ngại tin tức về sức khỏe của mình sẽ khiến cộng đồng doanh nghiệp đang tái thiết cơ chế tài chính trở nên hoảng loạn.

Cuối tháng 7 năm đó, ca phẫu thuật được thực hiện trên một chiếc du thuyền ở new york, cùng đội ngũ bác sĩ được trang bị đầy đủ thiết bị. giữa tháng 7, grover cleveland khôi phục giọng nói của mình. suốt thời gian đó, công chúng được thông báo tổng thống bị đau răng. 

Woodrow Wilson bị đột quỵ

Woodrow wilson là tổng thống mỹ thứ 28. năm 1919, bác sĩ riêng của tổng thống woodrow wilson phát hiện ông bị lệch nửa mặt, một triệu chứng điển hình của đột quỵ. khi wilson tỉnh dậy sau một đêm, bác sĩ cary grayson thốt lên: "chúa ơi, tổng thống bị liệt rồi".

Đệ nhất phu nhân edith wilson phải chật vật điều hành chính phủ trong một năm sau khi tổng thống nằm liệt giường. công bố về tình trạng sức khỏe của ông wilson với giới truyền thông và công chúng, đội ngũ bác sĩ tại nhà trắng chỉ cho biết ông bị "kiệt sức" và "không có gì đáng lo". 

Ronald Reagan mắc bệnh Alzheimer

Năm 1994, hai năm sau khi hoàn thành nhiệm kỳ thứ hai, cựu tổng thống ronald reagan được chẩn đoán mắc bệnh alzheimer. con trai của ông, ron reagan cho biết căn bệnh đã biểu hiện khi ông reagan còn đương nhệm. 

Trong cuốn hồi ký My father at 100 về cha mình, Ron viết rằng ông tin cha nên rời Nhà Trắng sớm, nếu căn bệnh được phát hiện kịp thời. Ron kể, năm 1984, cha mình tỏ ra "bối rối và lúng túng" trong cuộc tranh luận trực tiếp với ứng viên đảng Dân chủ là Walter Mondale. 

Năm 1986, khi bay qua các hẻm núi nổi tiếng phía bắc los angeles, ronald reagan đã quên tên các địa danh này. dấu hiệu bệnh alzheimer càng rõ ràng hơn vào năm 1989, sau khi ông trải qua ca phẫu thuật não vì ngã ngựa.

Thục Linh (Theo History, Washington Post, Mental Floss)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/lat-lai-benh-an-cua-cac-tong-thong-my-4031788.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY