MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Lấy da ngón chân ghép thay da ngón tay

Hà Nội-Thiếu niên 17 tuổi, quê Hưng Yên, bị dập nát ngón cái tay phải, được bác sĩ lấy da và móng ngón cái chân phải ghép lên ngón tay.
Mục lục

Bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng, Phó trưởng Khoa phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, ngày 30/10 cho biết người bệnh nhập viện trong tình trạng ngón cái ở bàn tay phải bị lột hết da, móng chỉ còn gân. Phần da lột ra đã dập nát, không thể sử dụng để ghép nối.

Nếu không được bảo tồn, người bệnh sẽ mất ngón tay cái, chức năng bàn tay bị thiếu hụt, không thể cầm, nắm hoặc làm được việc khác gây khó khăn trong sinh hoạt. trong khi đó, người bệnh còn trẻ, là lao động chính trong gia đình và tay phải là tay thuận.

Vì vậy, bác sĩ tìm cách bảo tồn ngón tay cho người bệnh bằng cách lấy da móng, da, mô mềm, mạch máu thần kinh ở ngón cái chân phải bọc vào ngón tay cái.

"lựa chọn ngón chân cái của bệnh nhân vì đây là bộ phận có sự tương đồng gần nhất với ngón tay cái bị lột trơ xương. bác sĩ chỉ chuyển phần da, móng, mô mềm, phần xương ngón chân vẫn giữ lại do xương, gân ngón tay bệnh nhân vẫn còn", bác sĩ hoàng nói.

Sau đó, họ khâu nối mạch máu, dây thần kinh, gân cơ từ ngón chân cái với mạch máu ngón cái trên bàn tay. phần da ở ngón chân cái bị thiếu sẽ được cấy da khác.

Bác sĩ hoàng khám cho bệnh nhân ghép da ngón tay. ảnh: văn phong.

Hiện, sức khỏe của người bệnh đã ổn định, ngón tay đã phục hồi và có thể hoạt động như cầm nắm, viết được chữ, chơi game.

Đây là lần đầu tiên bệnh viện đa khoa xanh pôn thực hiện bảo tồn ngón tay bằng cách ghép da móng, mô mềm từ ngón chân.

Chi Lê

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/lay-da-ngon-chan-ghep-thay-da-ngon-tay-4184665.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY