Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2019 “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”

SKĐS -Sáng 11/5, tại bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức lễ phát động Tháng Nhân đạo 2019 với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”.
Mục lục

Dự lễ và nhấn nút phát động Tháng Nhân đạo 2019 có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng; Trưởng đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam Gianny Volpin. Cùng dự còn có đông đảo cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ, các nhà hảo tâm...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tham dự thực hiện nghi thức bấm nút phát động "Tháng Nhân đạo" năm 2019.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách là truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam. Thông qua các chương trình, hoạt động mang ý nghĩa nhân đạo, từ thiện được tổ chức rộng rãi, nhất là trong Tháng Nhân đạo 2019, tinh thần đó tiếp tục được phát huy, lan tỏa, góp phần kết nối những tấm lòng hảo tâm, tạo thành sức mạnh nhân đạo.

Để người nghèo và các đối tượng yếu thế không bị bỏ lại phía sau trên hành trình phát triển, để tình yêu thương hiện hữu mọi nơi, Phó Thủ tướng Chính phủ mong muốn các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và cộng đồng tiếp tục chung sức, đồng lòng thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo; nhân rộng các mô hình làm từ thiện tại cộng đồng… “Tháng Nhân đạo được tổ chức hôm nay, lần đầu tiên ở quy mô toàn quốc theo Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội với hoạt động nhân đạo, đặc biệt là mong muốn thúc đẩy, lan tỏa tinh thần nhân đạo. Tuy rằng chúng ta chọn tháng 5 là Tháng Nhân đạo nhưng hoạt động nhân đạo và tinh thần nhân đạo được thực hiện, được lan tỏa mọi nơi, mọi lúc và mãi mãi”. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi phát động "Tháng Nhân đạo" năm 2019.

Phó Thủ tướng cũng trân trọng và ghi nhận sự đóng góp của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, sự hợp tác và giúp đỡ của Ủy ban và Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế, của hàng triệu tình nguyện viên và hội viên hội chữ thập đỏ Việt Nam và các tấm lòng vàng, đã không mệt mỏi làm các hoạt động nhân đạo trong suốt thời gian vừa qua, đã trợ giúp hàng triệu người, hàng trăm nghìn gia đình vượt lên những khó khăn thoát nghèo, khẳng định mình, tiếp tục chung sức đẩy mạnh phong trào nhân đạo của Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - phát biểu: "Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2019 được tổ chức nhân kỷ niệm ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5 - Ngày sinh của Henry Dunant - Người sáng lập Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Ðây là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên toàn cầu tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời 156 năm của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, tổ chức các hoạt động nhân đạo trợ giúp những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng thông qua mạng lưới cán bộ, tình nguyện viên chữ thập đỏ khắp toàn cầu.

Để thực hiện có hiệu quả “Tháng Nhân đạo”, tôi đề nghị Hội Chữ thập đỏ các cấp tiếp tục đẩy mạnh, tuyên truyền các giá trị nhân đạo và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về sự nghiệp nhân đạo; Vận động nguồn lực trợ giúp thiết thực các đối tượng; Vận động chính sách, nâng cao nhận thức đối với cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ". Bà Thu nhấn mạnh.

Ông Gianny Volpin - Trưởng đại diện Ủy Ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam đánh giá: "Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong những năm qua đã đạt được rất nhiều thành tựu, trong đó phải kể đến Phong trào Tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam là một ví dụ về chủ nghĩa nhân đạo và sự tận tụy hướng tới những người nghèo khổ nhất. Phong trào này được phát động từ năm 1999 và vẫn đang được tiếp tục triển khai và nhân rộng. Phong trào hiến máu tình nguyện của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có đóng góp lớn trong bảo vệ sự sống cho những người cần truyền máu. Hoạt động này cũng giúp nâng cao trách nhiệm xã hội của các cá nhân và cộng đồng. Tôi cũng xin nhấn mạnh về nỗ lực tuyệt vời của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong công tác cứu trợ đồng bào mỗi mùa lũ và hạn mặn hàng năm, cũng như nỗ lực trong củng cố, nâng cao khả năng chống chịu và phục hồi của những cộng đồng bị ảnh hưởng.

Trong khuôn khổ lễ phát động đã diễn ra nhiều hoạt động như: Trao tặng tượng trưng xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi; tặng nhà CTĐ cho các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn; khai trương Thùng quỹ Nhân đạo trên mạng lưới bưu điện Việt Nam nhằm kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng trên cả nước để lan tỏa các hành động nhân ái.

10 gia đình cựu chiến binh là đồng bào dân tộc thiểu số lên nhận biển trao tặng nhà.

Năm 2018, "Tháng Nhân đạo" được triển khai trên toàn quốc nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước đối với công tác nhân đạo, lan tỏa giá trị nhân đạo trong các tầng lớp nhân dân, qua đó thúc đẩy phong trào thi đua làm nhân đạo sâu rộng trong cơ quan tổ chức và cộng đồng.

Trong "Tháng Nhân đạo" 2019, dự kiến đăng ký vận động nguồn lực bước đầu trị giá gần 233 tỷ đồng; nhắn tin ủng hộ chương trình “Mái ấm nhân đạo vì người nghèo vùng biên” qua cổng 1407. Trong đó, T.Ư Hội CTĐ Việt Nam tiếp nhận đăng ký ủng hộ của 26 đơn vị trị giá trên 33 tỷ đồng .Ngoài ra, “Ngày hội hiến máu nhân đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng” diễn ra trong "Tháng Nhân đạo" sẽ góp phần thông tin rõ hơn về ý nghĩa nhân đạo, nhân văn của việc hiến máu tình nguyện và hiến tặng mô, tạng nhân đạo trong Nhân dân.

“Ngày hội hiến máu nhân đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng” hưởng ứng “Tháng nhân đạo” là hoạt động thường niên trong chiến dịch “Những giọt máu hồng - hè”. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phấn đấu vận động và tiếp nhận tối thiểu 35% tổng lượng máu của cả năm 2019, tương đương khoảng 450.000 đơn vị máu; vận động tối thiểu 1.000 người đăng ký hiến tặng mô tạng nhân đạo (10-20 người/tỉnh, thành phố); ít nhất 50.000 tình nguyện viên Chữ thập đỏ tham gia…

Ngay sau Lễ phát động "Tháng Nhân đạo", Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức khai trương Thùng quỹ Nhân đạo trên mạng lưới bưu điện Việt Nam. Theo đó, hơn 700 thùng quỹ Nhân đạo sẽ được đặt tại các bưu cục cấp tỉnh, thành phố, quận huyện, để kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng trên cả nước, giúp lan tỏa các hành động nhân ái.

Trong khuôn khổ lễ phát động còn có nhiều hoạt động tuyên truyền, tôn vinh truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc ta như tổ chức hiến máu tình nguyện, vận động đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo; khai trương thùng Quỹ nhân đạo trên hệ thống bưu điện tại Bưu điện Hà Nội, số 75 Đinh Tiên Hoàng; phát động chương trình nhắn tin "Mái ấm nhân đạo cho đồng bào vùng biên" với cú pháp nhắn tin ND gửi 1407 (20.000 đồng/tin nhắn)...

Tháng Nhân đạo 2019 diễn ra từ ngày 1 đến hết ngày 31-5 trên phạm vi toàn quốc, nhằm kết nối những trái tim nhân ái, tạo thành sức mạnh vật chất, tinh thần giúp đỡ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Đến thời điểm này, các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ và cam kết ủng hộ tổng trị giá hơn 37 tỷ đồng thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Trong Tháng Nhân đạo, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đặt mục tiêu vận động các nguồn lực ủng hộ đạt tổng trị giá hơn 200 tỷ đồng.

Điểm mới trong Tháng Nhân đạo năm nay là Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã xây dựng Ngân hàng địa chỉ nhân đạo điện tử để đưa lên bản đồ số quốc gia. Hiện tại, cả nước đã tiếp nhận hơn 55.000 địa chỉ nhân đạo, trong đó hơn 13.000 địa chỉ đã được đưa lên bản đồ số quốc gia.

Lê Mai

Nguồn: Sức khỏe đời sống
1  ... Tiếp » 

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức
Cuốn sách được biên soạn rất công phu, có tính khoa học, tổng hợp những kinh nghiệm dùng thuốc trị bệnh của các danh y Việt Nam, của nhân dân nước ta và nước ngoài với trên 830 cây thuốc chính và phụ, thêm 70 loại dược liệu động vật và khoáng chất, xếp thành 25 mục theo công năng chủ trị, có kèm theo bảng tra cây thuốc, vị thuốc và bản hướng dẫn cách tìm vị thuốc, phương thuốc đối với một số bệnh thường gặp.

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví
Trong cuốn sách này, tác giả Ryunosuke Koike, một nhà sư Nhật Bản, sẽ trình bày và lý giải về lối sống “Hạnh phúc không cần tiền bạc” cũng như lý giải tại sao việc theo đuổi tiền bạc không những không đem lại hạnh phúc mà còn đem lại đau khổ cho chúng ta.

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Giảng viên là bác sĩ chuyên khoa II sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

Dự kiến học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành Y

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars
That’s the plan from the Ford Motor Company, which is working with healthcare companies WellDoc, Medtronic and SDI Health to include health and wellness in-car connectivity solutions on the Ford SYNC platform.

What are the effects on health of transport-related air pollution?

What are the effects on health of transport-related air pollution?
Exposure to transport-related air pollution varies, as some groups may be more exposed, depending on how long they stay in polluted areas and what they do while there.

Health chiefs welcome ban on smoking in cars carrying children

Do electric cars cause cancer?

Electric cars a mixed bag for health

Cars, Trucks, Air Pollution and Health

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ
Kết hợp nhiều loại thực phẩm vào chế độ ăn uống lành mạnh một cách thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của bộ não, có thể chuyển thành chức năng tinh thần tốt hơn

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng
Ở các nước công nghiệp, gần một phần ba người bị ảnh hưởng bởi dị ứng tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ, Một trong mười trẻ em bị viêm da dị ứng

Thời tiết có ảnh hưởng đến đau khớp không?

Phương pháp không dùng thuốc để điều trị trầm cảm nhẹ

Gen và nghiện: điều trị có mục tiêu

Phương pháp tích hợp để giảm các triệu chứng hội chứng ruột kích thích (IBS)

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện
Thật thà đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện
Thực hiện các tủ tục vào viện cho người bệnh, thông báo cho khoa nhận người bệnh biết trước để chuẩn bị điều kiện phục vụ

Quy chế công tác khoa dinh dưỡng

Quy chế công tác khoa dược

Quy chế công tác khoa giải phẫu bệnh

Quy chế công tác khoa chống nhiễm khuẩn