MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Lễ Quốc tang Chủ tịch nước sẽ được tổ chức như thế nào?

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đã từ trần sau một thời gian lâm bệnh nặng. Theo quy định, Lễ Quốc tang được tổ chức, khi cán bộ giữ các chức vụ sau: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, từ trần.
Mục lục

Theo thông tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã từ trần, vào lúc 10 giờ 5 phút ngày 21 tháng 9 năm 2018, tại Hà Nội, sau một thời gian lâm bệnh nặng. Theo quy định, tang lễ của người giữ chức danh Chủ tịch nước, sẽ được tổ chức theo nghi lễ Quốc tang.

Cụ thể, việc tổ chức Lễ Quốc tang được quy định, tại Nghị định 102/2012/NĐ-CP, về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức. Dưới đây là một số nội dung tổ chức lễ Quốc tang:

1. Chức danh được tổ chức Lễ Quốc tang.

Cán bộ đang giữ, hoặc thôi giữ một trong các chức vụ sau đây, khi từ trần, được tổ chức Lễ Quốc tang:

- Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

- Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bộ Chính trị quyết định, việc tổ chức Lễ Quốc tang, đối với cán bộ cấp cao khác, có quá trình đóng góp và công lao to lớn, đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, có uy tín lớn trong nước và quốc tế.


le quoc tang chu tich nuoc se duoc to chuc nhu the nao? hinh anh 1

2. Ban Lễ tang Nhà nước và Ban Tổ chức Lễ tang.

Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Lễ tang Nhà nước, gồm từ 25 đến 30 thành viên, đại diện Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể Trung ương, cơ quan, nơi người từ trần đã hoặc đang công tác, đại diện lãnh đạo tỉnh, thành phố, trực thuộc Trung ương quê hương, hoặc nơi sinh của người từ trần.

- Ban Lễ tang Nhà nước, có nhiệm vụ chỉ đạo việc tổ chức Lễ Quốc tang, theo quy định tại Nghị định này.

- Trưởng Ban Lễ tang Nhà nước, là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, hoặc Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Tổ chức Lễ tang, gồm từ 15 đến 20 thành viên, đại diện cho các Bộ, ban, ngành ở Trung ương, địa phương, quê hương hoặc nơi sinh của người từ trần, và đại diện gia đình người từ trần.

- Ban Tổ chức Lễ tang, có nhiệm vụ giúp cho Ban Lễ tang Nhà nước, trong việc điều hành các cơ quan, là thành viên Ban Tổ chức Lễ tang, các cơ quan tham gia tổ chức Lễ Quốc tang, theo quy định tại Nghị định này.

- Trưởng Ban Tổ chức Lễ tang, là một Phó Thủ tướng Chính phủ.

3. Thời gian, nghi thức để tang.

Thời gian tổ chức Lễ Quốc tang là 2 ngày. Trong thời gian này, các cơ quan, công sở, trong phạm vi cả nước, và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, treo cờ rủ, có dải băng tang, (có kích thước bằng 1 phần 10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ, và chỉ treo cờ đến 2 phần 3 chiều cao của cột cờ, dùng băng vải đen buộc không để cờ bay), không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

4. Lễ viếng.

Ban Tổ chức Lễ tang, sắp xếp các đoàn vào viếng, theo đội hình như sau: 2 chiến sĩ khiêng vòng hoa đi đầu, tiếp theo là Trưởng đoàn, phía sau bên phải Trưởng đoàn, là sĩ quan dẫn viếng, các thành viên trong đoàn viếng, đi theo hai hàng dọc.

Ban Tổ chức Lễ tang tổ chức đón, và xếp các đoàn đại biểu nước ngoài, các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam, và các cơ quan, cá nhân nước ngoài khác, có nguyện vọng đến viếng và ghi sổ tang.

Sau khi viếng, Trưởng đoàn ghi sổ tang.

Trong quá trình viếng, Quân nhạc cử nhạc “Hồn tử sĩ”.


le quoc tang chu tich nuoc se duoc to chuc nhu the nao? hinh anh 2

5. Lễ đưa tang.

Thành phần dự Lễ đưa tang gồm: Ban Lễ tang Nhà nước, Ban Tổ chức Lễ tang, gia đình, người thân, đại diện các cơ quan, đơn vị và địa phương của người từ trần.

Khi chuyển linh cữu, từ nhà tang lễ lên xe tang và từ xe tang vào phần mộ, có 1 sĩ quan mang ảnh, 1 sĩ quan mang gối Huân chương, và 1 sĩ quan quấn cờ, mang cờ đi trước linh cữu, đội công tác gồm: 1 sĩ quan và 12 chiến sĩ chuyển linh cữu, từ nhà tang lễ lên xe tang, từ xe tang vào phần mộ, Trưởng ban, Phó Trưởng ban Lễ tang Nhà nước, cùng khiêng linh cữu, (phía đầu linh cữu), gia đình và các thành viên khác, đi phía sau linh cữu.

Nguồn: dân việt.
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-le-quoc-tang-chu-tich-nuoc-se-duoc-to-chuc-nhu-the-nao-44791.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY