MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Lên cơn hen suyễn, khó thở do tự ý ngưng Thuốc

Bệnh nhân nữ 34 tuổi vào Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cấp cứu trong tình trạng ho nhiều, khó thở và khò khè do tự ý ngưng Thuốc
Mục lục

Bệnh nhân bị hen phế quản cấp, cách đây 3 tháng được chẩn đoán mắc hen suyễn. hơn 3 tuần nay, chị thấy sức khỏe của mình ổn, tự ý ngưng uống Thuốc. chỉ vài ngày sau, chị khó thở nặng, ho nhiều phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 22/5, Phó giáo sư, bác sĩ Lê Thị Tuyết Lan, Khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết người bệnh được cho thở oxy, phun khí dung Thuốc giãn đường thở, tiêm Thuốc corticoid. Nguyên nhân khiến tình trạng diễn tiến xấu hơn là do tự ý ngưng Thuốc và khi triệu chứng trở nặng đã không biết cách sử dụng Thuốc cắt cơn hen đúng lúc.

Theo bác sĩ lan, hen suyễn là bệnh mạn tính đòi hỏi phải điều trị lâu dài, người bệnh cần tuân thủ điều trị tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ. nếu không kiểm soát tốt, người bệnh dễ lên cơn hen cấp, khó thở nặng phải nhập viện cấp cứu.

"trong trường hợp không được cấp cứu kịp thời, người bệnh có nguy cơ suy hô hấp, khó thở dẫn đến Tu vong", bác sĩ nhấn mạnh.

Bác sĩ tuyết lan cho biết triệu chứng lâm sàng điển hình của hen suyễn là ho, khò khè, khó thở và nặng ngực. tuy nhiên, cũng có nhiều người bệnh hen suyễn chỉ khó thở đơn thuần hoặc có người bệnh chỉ lên cơn suyễn khi giao mùa. chính vì vậy, triệu chứng của bệnh suyễn rất đa dạng và rất khó để phát hiện nếu không có các xét nghiệm chuyên sâu.

Nguồn gốc sinh ra bệnh hen suyễn là mối tương tác giữa di truyền và môi trường sống. nếu một đứa bé sinh ra có bố hoặc mẹ bị hen suyễn thì nguy cơ bị hen suyễn rất lớn. ngoài ra, người sống trong môi trường quá ô nhiễm, hít phải các chất độc hại, các hạt bụi mịn; môi trường có nhiều hóa chất, khói Thuốc lá; dùng kháng sinh hoặc kháng viêm quá sớm trong những năm đầu đời thì cũng là những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh hen suyễn.

Triệu chứng ho của bệnh hen suyễn rất dễ nhầm lẫn với bệnh lao. do đó để chẩn đoán bệnh chính xác, người bệnh cần phải chụp lao phổi để loại trừ bệnh lý này. điều quan trọng là người bệnh cần làm một phương pháp rất cơ bản là hô hấp ký dành cho người bệnh từ 5 tuổi trở lên và phương pháp hô hấp xung ký cho người từ 2 tuổi trở lên để được bác sĩ đánh giá, chẩn đoán kịp thời.

Đối với người bệnh hen suyễn, việc phòng tránh và ngăn ngừa lên cơn hen suyễn cấp là vấn đề rất quan trọng. yếu tố dễ dẫn đến cơn suyễn cấp là do thay đổi thời tiết. việc nuôi thú cưng như mèo, chó cũng là một nguy cơ cho người bệnh hen suyễn khi dễ hít phải lông của chúng. bên cạnh đó, việc dùng nước hoa, nước xả vải hoặc các chất tạo ra mùi thơm cũng là tác nhân gây gia tăng số cơn hen suyễn cấp của người bệnh.

"có hai nhóm nguy cơ vô cùng quan trọng đối với người bệnh hen suyễn là dị ứng với thức ăn và dị ứng với Thuốc. nếu gặp những thức ăn bị dị ứng thì người bệnh rất dễ bị lên cơn hen cấp, thậm chí bị sốc phản vệ. người bệnh phải nắm rõ yếu tố nào là yếu tố nguy cơ gây ra cơn hen suyễn của mình để phòng tránh". bác sĩ chia sẻ.

Theo bác sĩ Tuyết Lan, việc sử dụng Thuốc mang đến 50% tỷ lệ thành công trong việc kiểm soát bệnh, 50% còn lại phụ thuộc vào việc người bệnh và người nhà người bệnh chú ý phòng ngừa các yếu tố nguy cơ. Chẳng hạn người bệnh dị ứng sầu riêng, nếu ăn phải một miếng bánh có sầu riêng cũng có thể dẫn tới nguy cơ Tu vong. Người bệnh cũng tuyệt đối không được tự ý ngưng Thuốc hoặc sử dụng Thuốc không theo đơn của Bác sĩ. Điều này có thể gây ra việc sốc phản vệ và dẫn tới Tu vong trong thời gian rất ngắn.

Bác sĩ khuyến cáo, người bị hen suyễn cần phải tuân thủ các biện pháp như không để các chất có mùi lạ trong nhà, nhất là trong phòng ngủ, nơi làm việc, không dùng mền gối bằng lông. khi ra ngoài trời, nên quấn khăn che mũi và che miệng, nhất là khi thời tiết lạnh để sưởi ấm không khí trước khi vào đường hô hấp. tránh dùng các thực phẩm hay Thuốc uống có gốc sunfit, thường có trong rượu, bia và các thực phẩm cần bảo quản lâu. người bệnh không nên hút Thuốc hoặc sống trong môi trường có khói Thuốc lá. đặc biệt, cần tái khám đúng lịch và tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định điều trị của bác sĩ để kiểm soát bệnh tốt, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra, trong thời điểm covid-19 diễn biến phức tạp, nếu người bệnh hen suyễn mắc covid-19 sẽ dễ diễn tiến nặng hơn và nguy hiểm đến tính mạng. do vậy, người bệnh nên tuân thủ tuyệt đối các khuyến cáo chung của bộ y tế, đồng thời chủ động kiểm soát tốt bệnh bằng cách:

Dùng Thuốc kiểm soát hen còn gọi là Thuốc dự phòng, Thuốc cắt cơn hen đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Ghi lại số điện thoại liên lạc của bác sĩ hoặc nhân viên y tế, cơ sở y tế mà mình đã từng được cung cấp để liên hệ khi cần.

Khi các triệu chứng trở nặng, người bệnh nên liên hệ ngay với bác sĩ hoặc nhân viên y tế để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể. Trong trường hợp cần thiết, người bệnh cần đi khám bệnh, tuân thủ các công tác sàng lọc, kiểm soát nhiễm khuẩn mà cơ sở y tế đang áp dụng.

Trong trường hợp không thể khám bệnh, người bệnh không tự ý ngưng điều trị mà cần liên lạc nhân viên y tế để được hướng dẫn. nếu không thể liên lạc với nhân viên y tế, phải dùng tiếp các Thuốc hen suyễn kê toa hàng ngày cho đến khi liên lạc được, không ngưng điều trị đột ngột dù cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh.

Bác sĩ Lê Thị Tuyết Lan thăm khám tư vấn cho một người bệnh hen suyễn. Ảnh: Bệnh viện Đại học Y dược

Bác sĩ Lê Thị Tuyết Lan thăm khám tư vấn cho một người bệnh hen suyễn. Ảnh: Bệnh viện Đại học Y dược

Lê Cầm

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/len-con-hen-suyen-kho-tho-do-tu-y-ngung-thuoc-4282555.html)

Chủ đề liên quan:

hen suyễn khám chữa bệnh khó thở
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY