MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Leo cầu thang để kiểm định sức khỏe tim mạch

Các nhà khoa học cho rằng, khi đi lên các tầng cầu thang một cách dễ dàng hay gặp phải khó khăn, có thể tiết lộ vấn đề tiềm ẩn nào đó về sức khỏe tim mạch. Một người có thể đi bộ nhanh và leo dễ dàng lên 4 tầng cầu thang trong tòa nhà cao tầng thường có chỉ số sức khỏe tim mạch tốt.
Mục lục

Phương pháp kiểm định sức khỏe tim mạch

Các bác sĩ chuyên khoa về tim mạch thường sử dụng thử nghiệm động tác cho leo lên tầng cầu thang để kiểm tra tình trạng sức khỏe thông thường của một người nào đó, nhưng thử nghiệm này không thể thay thế cho việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Thực tế, chúng ta có thể thực hiện kiểm tra sức khỏe tim mạch một cách đơn giản và miễn phí bằng cách thử leo lên 4 tầng cầu thang của một tòa nhà cao tầng nào đó ở gần chỗ ở của mình.

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu tại tây ban nha cho rằng, một người có thể leo lên 4 tầng cầu thang của tòa nhà cao tầng nào đó trong vòng chưa đầy 1 phút là một chỉ số thông báo chính xác về tình trạng sức khỏe tim mạch tốt.

Nếu phải mất 1,5 phút hoặc lâu hơn để leo lên 4 tầng cầu thang thì có thể nói sức khỏe tim mạch chưa đạt được mức tối ưu và phải nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ.

[Đọc thêm: Những thói quen xấu hại sức khỏe cần từ bỏ trước tuổi 40 ]

Nội dung nghiên cứu được trình bày tại một hội nghị khoa học tổ chức gần đây của hiệp hội tim mạch châu âu đã so sánh kết quả của bài kiểm tra leo lên tầng cầu thang với kết quả thu được từ bài kiểm tra tập thể dục thực hiện trong phòng thí nghiệm. nghiên cứu này chưa được bình duyệt hoặc chưa công bố trên tạp chí khoa học.

Có 165 người tham gia nghiên cứu đã đi bộ hoặc chạy trên máy chạy bộ cho đến khi kiệt sức so với khả năng tập luyện được đo bằng mức trao đổi chất tương đương là tỉ lệ chuyển hóa hay còn gọi là tỉ lệ của việc tiêu thụ năng lượng trong suốt một hoạt động thể chất cụ thể nào đó đối với một tỉ lệ chuyển hóa có tính tham chiếu MET (Metabolic Equivalent of Task).

Sau một khoảng thời gian nghỉ ngơi, nhóm nghiên cứu leo lên 4 tầng cầu thang tương ứng khoảng 60 bậc cấp với tốc độ đi nhanh nhưng không chạy, sau đó đo lại mức trao đổi chất tương đương MET của họ.

Những người tham gia leo cầu thang trong vòng chưa đầy 40 đến 45 giây đã đạt được hơn 9 đến 10 met.

Các nghiên cứu trước đây đã ghi nhận kết quả nếu đạt được 10 MET trong một bài kiểm tra tập thể dục có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp, thường chiếm khoảng 1% hoặc ít hơn trong mỗi năm hoặc 10% trong khoảng thời gian 10 năm.

Những người tham gia thử nghiệm nếu mất thời gian 1,5 phút hoặc lâu hơn để leo lên đủ 4 tầng cầu thang đạt được ít hơn 8 MET thì tỷ lệ tử vong được dự đoán là khoảng 2 đến 4% mỗi năm hoặc 30% trong vòng 10 năm.

Hình ảnh chức năng trong các thử nghiệm cho thấy, khoảng 58% những người tham gia khảo sát phải mất hơn 1,5 phút để leo lên đủ 4 tầng cầu thang có chức năng tim bất thường trong khi tập thể dục so với khoảng 32% những người tham gia khảo sát có chức năng tim bình thường khi leo lên các tầng cầu thang trong vòng chưa đầy 1 phút.

Điểm khởi đầu của phương pháp kiểm định

Các nhà khoa học cho rằng, gần 1/3 số người tham gia nghiên cứu thử nghiệm bằng phương pháp leo lên các tầng cầu thang một cách nhanh chóng vẫn có thể có chức năng tim bất thường với khả năng là dấu hiệu của bệnh mạch vành. tuy vậy, dựa trên kết quả nghiên cứu, với phương pháp thử nghiệm khả năng leo lên tầng cầu thang có thể được sử dụng như là một phương pháp đơn giản, thô sơ để đánh giá chức năng về thể chất của một người và theo đó có thể dự đoán về tình trạng sức khỏe tim mạch một cách tổng thể.

[Đọc thêm: Thải độc gan hay 'đầu độc' gan? Sự thật bất ngờ về thải độc gan bạn cần nắm rõ ]

Việc tự đánh giá sức khỏe tim mạch này không thể thay thế cho việc khám sức khỏe và khảo sát tiền sử có liên quan của bác sĩ khám bệnh cùng với cách thực hiện một bài kiểm tra chức năng tim mạch được chỉ định phù hợp.

Trong một bài kiểm tra chức năng tim mạch điển hình đã ghi nhận bằng chứng về các vấn đề về tim như những thay đổi được biểu hiện trên điện tâm đồ hoặc siêu âm, ngay cả khi người không có triệu chứng về tim mạch.

Qua những lần kiểm tra sau đó đã phát hiện ra những vấn đề khác như có thay đổi huyết áp nguy hiểm hoặc vấn đề có liên quan đến nhịp tim nếu bỏ qua các loại xét nghiệm cần thiết này.

Việc thực hiện phương pháp leo lên tầng cầu thang là một ý tưởng để đánh giá tình trạng sức khỏe tim mạch một cách đơn giản và rẻ tiền.

Thực tế đây là một phương pháp giúp nhịp tim tăng lên tương đối nhanh, thông thường nếu có một vấn đề liên quan như động mạch tim bị tắc nghẽn chẳng hạn sẽ dẫn đến các triệu chứng như đau thắt ngực hoặc khó khở với nhịp tim cao hơn.

Các bác sĩ cũng thường sử dụng khả năng leo lên một chuyến bay hoặc leo lên hai tầng cầu thang của một bệnh nhân nào đó mà không gặp một vấn đề gì xảy ra thì đây là dấu hiệu phản ánh họ có khả năng chịu đựng, có thể ổn định và an toàn trong khi thực hiện một cuộc phẫu thuật do một bệnh về ngoại khoa.

Phương pháp không ứng dụng cho tất cả mọi người

Các chuyên gia tim mạch cũng cho rằng phương pháp kiểm định sức khỏe tim mạch bằng phương pháp leo lên tầng cầu thang rất hữu ích, nhưng cũng có những mặt hạn chế của nó.

Ưu điểm của phương pháp này là thực hiện việc kiểm tra sức khỏe tim mạch một cách dễ dàng, có thể tiến hành ở hầu hết mọi nơi với rất ít yêu cầu về thiết bị và nhân sự.

Ít tốn kém và nhanh hơn nhiều so với các phương pháp kiểm tra truyền thống.

Phương pháp này cũng có hạn chế đáng kể đến việc đánh giá bệnh nhân bị giảm thiểu chức năng vận động, bệnh nhân là người cao tuổi, người có thể gặp khó khăn về cơ học khi leo tầng cầu thang...

Một vấn đề quan trọng mà bác sĩ cần lưu ý là phải đánh giá từng bệnh nhân, đánh giá khả năng và tình trạng sức khỏe của họ hiện tại.

Một bệnh nhân đã già yếu, 80 tuổi, thường ít vận động thì không bao giờ yêu cầu họ đi bộ leo lên tầng cầu thang.

Trường hợp này có thể thực hiện một bài tập gắng sức trong thời gian ngắn để hoàn thành và kết quả thu nhận tốt sẽ dự báo bệnh nhân có nguy cơ tương đối thấp trong thời gian ngắn từ góc độ có liên quan đến tim mạch.

Theo các nhà khoa học, việc leo lên tầng cầu thang không phải là phương pháp duy nhất để tự đánh giá tình trạng sức khỏe tim mạch.

Đồng thời khả năng thực hiện được việc tập luyện thể dục luôn là một chỉ số tuyệt vời để kiểm tra thực trạng sức khỏe tim mạch tổng thể.

Nếu khả năng thực hiện hoàn thành một chương trình tập luyện thể dục với cường độ từ trung bình đến mạnh luôn thay đổi thì đó là một dấu hiệu biểu hiện tình trạng sức khỏe tim mạch tốt cần được thông báo cho bác sĩ.

Các nhà khoa học cảnh báo, nhiều người lớn tuổi và những người mắc bệnh tiểu đường có những vấn đề liên quan đến sức khỏe nên rất khó thực hiện phương pháp theo dõi và đánh giá về sức khỏe tim mạch.

Việc leo lên các tầng cầu thang thường rất khó kiểm tra đánh giá đối với những người bị bệnh lý về khớp gối, vì họ có thể hoặc không thể thực hiện bài kiểm tra gắng sức khi leo lên tầng cầu thang. Nên họ tránh việc leo lên tầng cầu thang như một hình thức tập luyện thể dục thường xuyên.

BS Nguyễn Vô Hình

Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/leo-cau-thang-de-kiem-dinh-suc-khoe-tim-mach-20210421141103947.chn)
 • Bác sĩ tư gài bẫy bệnh nhân, chuyện “đùa” như thật

  Bác sĩ tư gài bẫy bệnh nhân, chuyện “đùa” như thật
  Đọc những thông tin trong bài “Bác sĩ tư gài bẫy mổ 18 triệu…” và ý kiến của bác sĩ khám bệnh, tôi thực sự cảm thấy đau lòng cho nghề, cho nhân tình thế thái.
 • Đừng ép bác sĩ làm đao phủ

  Đừng ép bác sĩ làm đao phủ
  Thật sự rất buồn khi nghe tin một bác sĩ được điều đi công tác thay vì làm nhiệm vụ thiêng liêng của mình mà lại làm một việc mà trước giờ mình chưa từng làm, không được đào tạo và không được ….báo trước.
 • Cháu thoát lưỡi hái tử thần, ông nội gửi tâm thư cho bác sĩ

  Cháu thoát lưỡi hái tử thần, ông nội gửi tâm thư cho bác sĩ
  Hôm nay tôi thức trắng đêm, viết bức tâm thư này, thứ nhất vì quá mừng cho cháu tôi đã tỉnh lại, thứ hai tôi muốn thay mặt toàn thể gia đình họ tộc, xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tập thể y bác sỹ toả sáng Nhân tâm - Trí tuệ - Trách nhiệm - Y đức của người thầy thuốc nhân dân…
 • Bác sĩ kiệt sức vì quá tải

  Bác sĩ kiệt sức vì quá tải
  Bác sĩ làm việc quá sức dễ mắc những sai lầm, thiếu đồng cảm và chữa trị với chẩn đoán mang tính chủ quan. Họ cũng dễ bỏ nghề, một xu hướng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho hệ thống y tế, phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ...
 • Đào tạo bác sĩ của chúng ta đang ở đâu?

  Đào tạo bác sĩ của chúng ta đang ở đâu?
  (SucKhoeDoiSong.vn) - Thực chất chúng ta cũng có đào tạo sau đại học và hầu hết các bác sĩ muốn làm được việc tự họ phải tìm cách đi học để hoàn chỉnh kiến thức và kể cả bằng cấp..
 • Bác sĩ trẻ dúi phong bì cứu sống bệnh nhân

  Bác sĩ trẻ dúi phong bì cứu sống bệnh nhân
  SucKhoeDoiSong.vn - Một bác sĩ của BV Bình Dân lặng lẽ dúi phong bì cho bệnh nhân (BN) nghèo mổ cấp cứu do bị viêm phúc mạc nặng (BN đã quyết định xin về chờ chết)
 • Cuộc chiến giữa Bác sĩ và Diêm vương

  Cuộc chiến giữa Bác sĩ và Diêm vương
  Bệnh nhân trẻ tuổi, đôi mắt đẹp đầy u oán. Mình tìm thấy sự cô đơn và cam chịu khi nhìn vào đôi mắt ấy. Bệnh nhân vào khoa hồi sức trong một buổi chiều hè, suy hô hấp nặng do ngạt nước.
 • Thầy của các bác sĩ mà sao phải bươn chải quá vậy?

  Thầy của các bác sĩ mà sao phải bươn chải quá vậy?
  Các cán bộ giảng của các trường Đại Học Y Dược vinh dự có được hai ngày vinh danh, một là ngày thầy thuốc, một là ngày thầy giáo - hai nghề cao quý trong xã hội. Thế nhưng, sự ghi nhận công trạng nói theo kiểu có thực mới vực được đạo thì còn nhiều điều phải nói.
 • Bác sĩ đâu phải... võ sĩ

  Bác sĩ đâu phải... võ sĩ
  Tôi đã xem vụ bê quan tài mới nhất ở Thanh Hóa, một sản phụ chết và nghi ngờ do lỗi của kíp trực, gia đình đã bê quan tài để ở hành lang bệnh viện, thắp hương, gào khóc, và được hỗ trợ viện hỗ trợ 150 triệu đồng.
 • Gia tài của bác sĩ...

  Gia tài của bác sĩ...
  Mỗi ngày, mình cùng mọi người phải xem xấp xỉ 100 bệnh nhân nặng và cấm tiệt không được gặp sai sót. Ấy vậy mà sau 12 năm học cộng 3 năm đi làm, mình hạnh phúc hưởng mức lương nhà nước bậc 2 và được mọi người xuýt xoa giỏi thế, giàu thế. Mình cũng nghĩ mình giàu hoặc sắp giàu…
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY