MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

LHQ cảnh báo tình trạng lạm dụng chất gây nghiện ở người cao tuổi

Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sử dụng thuốc hỗ trợ giảm đau, thuốc an thần và các loại thuốc giảm đau ở người cao tuổi cao hơn so với dân số nói chung.
Mục lục

LHQ canh bao tinh trang lam dung chat gay nghien o nguoi cao tuoi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Flickr)

Trong báo cáo được công bố hôm 25/3, ủy ban kiểm soát chất gây nghiện ở những người cao tuổi, đồng thời kêu gọi các nước hành động mạnh hơn nữa để ngăn chặn “dịch bệnh tiềm ẩn” này.  

theo phóng viên ttxvn tại new york, báo cáo thường niên của incb lưu ý rằng dân số thế giới ngày nay đang có xu hướng già đi và kèm theo một thách thức mới, đó là người cao tuổi càng dễ bị tổn thương trong việc sử dụng và lệ thuộc vào ma túy và .

incb cho biết dữ liệu có sẵn thể hiện một “xu hướng đáng báo động”. chẳng hạn ở mỹ, các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sử dụng thuốc hỗ trợ giảm đau, thuốc an thần và các loại thuốc giảm đau ở cao hơn so với dân số nói chung.

Ngoài ra, báo cáo cho biết khi xem xét số người trên 65 tuổi sử dụng trong năm qua, tỷ lệ sử dụng cần sa đã tăng từ 1,2% trong năm 2012 lên 5,1% trong năm 2019.

Incb cho rằng hiện tượng này cũng xuất hiện ở các nước có thu nhập thấp hơn. theo báo cáo, nhóm người từ 45-64 tuổi tại ấn độ và nigeria sử dụng đáng kể các loại siro ho và opioid mà không được kê đơn. việc sử dụng

Báo cáo của INCB thừa nhận cần phải tăng cường nghiên cứu và thu thập dữ liệu mở rộng trong lĩnh vực này. Một nghiên cứu được trích dẫn trong báo cáo cho biết, ước tính quá trình lão hóa có thể đến sớm hơn ít nhất 15 năm ở những người có vấn đề về sử dụng chất kích thích.

[Những người bị rối loạn sử dụng chất gây nghiện rất dễ mắc COVID-19]

Incb cảnh báo ngành y tế cần chú ý nhiều hơn đến vấn đề này để điều chỉnh các phác đồ điều trị cho người cao tuổi. trong số những thách thức cụ thể mà phải đối mặt có thể kể đến việc sử dụng nhiều loại thuốc hoặc trộn từ 5 loại thuốc trở lên mỗi ngày, bất kể là thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn hoặc thuốc bất hợp pháp.

Hình thức lạm dụng này có thể khiến có nguy cơ dễ mắc phải một loạt các bệnh về đường hô hấp, bệnh gan và tiểu đường....

Báo cáo cũng đề cập đến ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 đối với chuỗi cung ứng thuốc toàn cầu, làm gián đoạn khả năng tiếp cận các dịch vụ điều trị sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi.

INCB nhấn mạnh sự gián đoạn này là “cực kỳ đáng lo ngại”, cái giá phải trả của các biện pháp hạn chế như phong tỏa chính là những vấn đề về sức khỏe tâm thần của người dân./. 

Hữu Thanh-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/lhq-canh-bao-tinh-trang-lam-dung-chat-gay-nghien-o-nguoi-cao-tuoi/701461.vnp)
 • Bệnh parkinson ở người cao tuổi

  Bệnh parkinson ở người cao tuổi
  Bệnh parkinson được mô tả lần đầu tiên ở những người già. James Parkinson (1817) gọi đây là bệnh liệt rung. Charcot (1886) nhấn mạnh rằng đây không phải là bệnh lão hóa mà là một bệnh của tuổi già.
 • Chăm sóc người cao tuổi theo y học hiện đại

  Chăm sóc người cao tuổi theo y học hiện đại
  Người cao tuổi (NCT) thường ốm đau do nhiều bệnh, cần uống nhiều thuốc. Thế giới đã đúc kết kinh nghiệm chăm sóc bồi dưỡng và sử dụng thuốc cho các cụ.
 • Khi người cao tuổi đau lưng

  Khi người cao tuổi đau lưng
  Mọi người có thể bị đau lưng. Tuy nhiên, người cao tuổi (NCT) dễ mắc chứng đau hơn rất nhiều so với người trẻ tuổi. Đau lưng chỉ là một triệu chứng nhưng gây không ít phiền toái cho người bệnh.
 • Phòng ngừa bệnh quên ở người cao tuổi

  Phòng ngừa bệnh quên ở người cao tuổi
  Nhiều loại mất trí nhớ thường là biểu hiện của các rối loạn thần kinh như alzheimer, tai biến mạch máu não, tâm thần, trầm cảm, stress, suy nhược thần kinh. Tuy nhiên, nhiều người lớn tuổi khỏe mạnh vẫn phàn nàn hay quên trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Người cao tuổi và những rắc rối bệnh lý khó nói ra…

  Người cao tuổi và những rắc rối bệnh lý khó nói ra…
  Mới đây, các báo đưa tin một cụ già 75 tuổi đã tự tử vì cô đơn. Nguyên do là sau bao năm vợ mất ở vậy nuôi con, nay con đã lớn ông tìm được người phụ nữ giúp an ủi lúc tuổi già tính tiến đến hôn nhân nhưng bị con ngăn cản.
 • Chóng mặt ở người cao tuổi

  Chóng mặt ở người cao tuổi
  Chóng mặt là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi, càng cao tuổi thì tỉ lệ mắc càng nhiều. Nguyên nhân đa phần là do rối loạn tiền đình và các bộ phận liên quan đến tiền đình như bệnh thần kinh trung ương, cơ quan thị giác. Thường người bệnh cảm giác ù tai, chóng mặt có thể dẫn đến buồn nôn.
 • Phòng ngừa đột tử ở người cao tuổi trong mùa hè

  Phòng ngừa đột tử ở người cao tuổi trong mùa hè
  Thời tiết oi bức của mùa hè làm tăng đáng kể các ca đột tử, nhất là với người cao tuổi. Các bệnh dẫn đến tử vong đột ngột thường là bệnh tim mạch, bệnh phổi, rối loạn điện giải do nắng nóng...
 • Bệnh khô miệng, khô họng ở người cao tuổi

  Bệnh khô miệng, khô họng ở người cao tuổi
  Khô miệng, khô cổ họng là căn bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng ở người cao tuổi (NCT) tỷ lệ mắc nhiều hơn. Dưới đây là một số chú ý về phòng ngừa và điều trị hai căn bệnh này theo khuyếtn cáo của các chuyên gia ở viện y học Mỹ (IOH).
 • Các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi

  Các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi
  Sự già hóa của hệ thần kinh có thể đến sớm và trở thành các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi. Những yếu tố nguy cơ già hóa bệnh lý đã hình thành phát triển ngay từ giai đoạn tuổi chuyển tiếp và là những “buến chứng” của các chứng bệnh nội khoa.
 • Tìm lại giấc ngủ sâu cho người cao tuổi

  Tìm lại giấc ngủ sâu cho người cao tuổi
  Người cao tuổi thường nói “Giấc ngủ là vàng; Ăn được ngủ được là tiên”. Đúng vậy, ăn được ngủ được là một yếu tố quan trọng của sự nuôi dưỡng và phát triển cơ thể. Nếu mất ngủ nhẹ thì trằn trọc, chập chờn, dễ tỉnh.
1  ... Tiếp »