MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Liên hệ nhiễm HIV với bệnh sốt rét

Bệnh nhân nhiễm HIV, yếu miễn dịch hay yếu khả năng chống nhiễm trùng, dễ bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét.
Mục lục
Ts Laith J. Abbu-Haddah và các đồng nghiệp, Ts Padmaja Patnaik, Bs James G. Kublin, thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Hutchinson, chuyên về nghiên cứu và phòng ngừa HIV/AIDS thuộcĐại Học Washington, vừa hoàn thành một phân tích xác suất bệnh liệt kháng HIV phối hợp bệnh sốt rét . Nghiên cứu 8,500 trường hợp nhiễm HIV và 980,000 trường hợp người lớn lên cơn sốt rét trong một vùng nhân số khoảng 200,000.

Kết quả còn cho thấy hàng trăm ngàn bệnh nhân nhiễm HIV liên hệ hàng triệu người bị lên cơn sốt rét. Riêng tại tỉnh Kisumu, Kenya, khoảng 5% bệnh nhân HIV có lượng siêu vi trùng HIV tăng cao (gấp 10 lần) khi bị bệnh sốt rét. Bệnh nhân bị yếu miễn dịch do HIV dễ bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét. Ngược lại, khoảng 10% bệnh nhân người lớn lên cơn sốt rét nhiễm HIV. Bệnh nhân nhiễm HIV, yếu miễn dịch hay yếu khả năng chống nhiễm trùng, dễ bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét, và là nguyên nhân khiến bệnh sốt rét hiện đang bành trướng mạnh tại Phi Châu? Thêm kết quả cho biết tăng nguy cơ nhiễm HIV cũng có thể do nhiễm siêu vi trùng herpes hay vi trùng lao. Kết quả khuyến cáo giảm bành trướng HIV/AIDS bằng cách vừa trị HIV vừa trị sốt rét, hay vừa trị HIV vừa trị những bệnh khác hỗn hợp vơí HIV như herpes hay bệnh lao. Mỗi ngày có 7 ngàn người ch*t vì HIV tại Phi Châu. Bệnh AIDS đứng đầu tại Liberia và vài nước khác miền nam Sahara, Phi châu. Nếu cứ đà này tiến mãi thì tơí năm 2020 sẽ có khoảng 40 triệu trẻ em ở Liberia mất bố hay mất mẹ hoặc cả 2. Tu vong vì sốt rét cũng rất trầm trọng tại Liberia. Nói chung thì nhiễm HIV tăng cao nguy cơ sốt rét [WHO, 2004] ở vài nước Phi Châu, đặc biệt miền Nam Sahara, Nam Phi Châu và vài nước khác như Botswana, Zimbabwe, Swaziland, Nambibia. Tại những vùng truyền nhiễm nặng, HIV tăng cao nguy cơ nhiễm ký sinh trùng sốt rét [Lancet, 356: 1051, 2000] Những nghiên cứu kể trên đặt một dấu hỏi cho chúng ta về liên hệ nhiễm HIV với bệnh sốt rét, nhất là ở một số nước trên thế giới vừa có bệnh liệt kháng HIV, vừa có bệnh sốt rét). Theo ykhoanet.com
Nguồn: Internet
 • Bệnh nhân mổ tim cần tư vấn về Thuốc chống đông máu thì liên hệ ở đâu?

  Bệnh nhân mổ tim cần tư vấn về Thuốc chống đông máu thì liên hệ ở đâu?
  Chú tôi được phẫu thuật tim ở TPHCM và từ nay về sau phải uống Thuốc chống đông máu. Bữa trước mưa lớn, nhà dột làm ướt toa Thuốc và tờ giấy ghi lời dặn của bác sĩ, mà chú thím tôi lớn tuổi nên không nhớ hết. Tôi muốn hỏi kỹ lại về Thuốc này và chế độ ăn uống, sinh hoạt của chú tôi thì phải hỏi ở đâu? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Nguyễn Văn Thành – Cai Lậy, Tiền Giang)
 • Đông y phòng chống bệnh sốt phát ban

  Đông y phòng chống bệnh sốt phát ban
  Sốt phát ban là bệnh rất thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ thuộc nhóm tuổi từ 6 - 36 tháng tuổi. Đây là giai đoạn trẻ có sức đề kháng rất kém vì lượng kháng thể tự nhiên của mẹ truyền cho trẻ đã giảm xuống đáng kể trong khi hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện.
 • Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria

  Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria
  Bệnh sốt rét (Malaria) là một bệnh nhiễm trùng rất nghiêm trọng, mà bạn có thể mắc phải từ một vết cắn của muỗi mang mầm bệnh. Các triệu chứng phổ biến nhất, là sốt và mệt mỏi giống cảm cúm. Bệnh sốt rét có thể xảy ra trong vòng một năm, sau khi đi du lịch đến khu vực có bệnh sốt rét. Việc điều trị kịp thời bệnh sốt rét là cấp thiết, nếu không điều trị có thể Tu vong.
 • Hướng dẫn cách Sơ cứu khi bị sốt

  Hướng dẫn cách Sơ cứu khi bị sốt
  Sốt là một dấu hiệu của nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm cả nhiễm trùng. Nhiệt độ bình thường của bạn có thể khác chút ít so với nhiệt độ cơ thể trung bình (98,6oF hay 37oC).
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Chữa cảm mạo, ho, sốt nóng với cây đại ngải

  Chữa cảm mạo, ho, sốt nóng với cây đại ngải
  Cây đại ngải còn có tên khác là đại bi, từ bi xanh, bơ nạt. Người Tày gọi là phặc phả, người Thái gọi là co nát. Là loại cây nhỏ, cao khoảng 1 - 3m, thân phân cành ở phía ngọn, nhiều lông.
 • Tác dụng hạ sốt của bài Thuốc Ngân kiều

  Tác dụng hạ sốt của bài Thuốc Ngân kiều
  Sốt là hiện tượng tăng thân nhiệt, đây là triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh lý toàn thân và xuất hiện ở nhiều loại bệnh khác nhau gây nên rối loạn điều hòa thân nhiệt làm phá vỡ sự cân bằng giữa sinh nhiệt và thải nhiệt của cơ thể.
 • Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí

  Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí
  Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên

  Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
 • Sốt ở trẻ

  Sốt ở trẻ
  Sốt ở trẻ em. Nguyên nhân gây sốt là gì? Sốt sẽ kéo dài bao lâu? Tôi làm gì để chăm sóc khi trẻ bị sốt? Khi nào tôi nên gọi điện thoại bác sĩ nếu trẻ bị sốt?
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY