MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Liên hệ nhiễm HIV với bệnh sốt rét

Bệnh nhân nhiễm HIV, yếu miễn dịch hay yếu khả năng chống nhiễm trùng, dễ bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét.
Mục lục
Ts Laith J. Abbu-Haddah và các đồng nghiệp, Ts Padmaja Patnaik, Bs James G. Kublin, thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Hutchinson, chuyên về nghiên cứu và phòng ngừa HIV/AIDS thuộcĐại Học Washington, vừa hoàn thành một phân tích xác suất bệnh liệt kháng HIV phối hợp bệnh sốt rét . Nghiên cứu 8,500 trường hợp nhiễm HIV và 980,000 trường hợp người lớn lên cơn sốt rét trong một vùng nhân số khoảng 200,000.

Kết quả còn cho thấy hàng trăm ngàn bệnh nhân nhiễm HIV liên hệ hàng triệu người bị lên cơn sốt rét. Riêng tại tỉnh Kisumu, Kenya, khoảng 5% bệnh nhân HIV có lượng siêu vi trùng HIV tăng cao (gấp 10 lần) khi bị bệnh sốt rét. Bệnh nhân bị yếu miễn dịch do HIV dễ bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét. Ngược lại, khoảng 10% bệnh nhân người lớn lên cơn sốt rét nhiễm HIV. Bệnh nhân nhiễm HIV, yếu miễn dịch hay yếu khả năng chống nhiễm trùng, dễ bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét, và là nguyên nhân khiến bệnh sốt rét hiện đang bành trướng mạnh tại Phi Châu? Thêm kết quả cho biết tăng nguy cơ nhiễm HIV cũng có thể do nhiễm siêu vi trùng herpes hay vi trùng lao. Kết quả khuyến cáo giảm bành trướng HIV/AIDS bằng cách vừa trị HIV vừa trị sốt rét, hay vừa trị HIV vừa trị những bệnh khác hỗn hợp vơí HIV như herpes hay bệnh lao. Mỗi ngày có 7 ngàn người chết vì HIV tại Phi Châu. Bệnh AIDS đứng đầu tại Liberia và vài nước khác miền nam Sahara, Phi châu. Nếu cứ đà này tiến mãi thì tơí năm 2020 sẽ có khoảng 40 triệu trẻ em ở Liberia mất bố hay mất mẹ hoặc cả 2. Tử vong vì sốt rét cũng rất trầm trọng tại Liberia. Nói chung thì nhiễm HIV tăng cao nguy cơ sốt rét [WHO, 2004] ở vài nước Phi Châu, đặc biệt miền Nam Sahara, Nam Phi Châu và vài nước khác như Botswana, Zimbabwe, Swaziland, Nambibia. Tại những vùng truyền nhiễm nặng, HIV tăng cao nguy cơ nhiễm ký sinh trùng sốt rét [Lancet, 356: 1051, 2000] Những nghiên cứu kể trên đặt một dấu hỏi cho chúng ta về liên hệ nhiễm HIV với bệnh sốt rét, nhất là ở một số nước trên thế giới vừa có bệnh liệt kháng HIV, vừa có bệnh sốt rét). Theo ykhoanet.com
Nguồn: Internet
 • Du lịch khám phá và bệnh sốt mò

  Du lịch khám phá và bệnh sốt mò
  Gần đây, phong trào du lịch khám phá vùng rừng núi rất được ưa chuộng từ bắc chí nam. Sự ưa thích này khiến cho người đi khám phá dễ bị mắc bệnh sốt mò.
 • Thuốc kháng sinh làm tăng bệnh sốt rét?

  Thuốc kháng sinh làm tăng bệnh sốt rét?
  Sốt rét là bệnh gây nên bởi ký sinh trùng Plasmodium truyền từ người sang người, nhưng gần đây các nhà khoa học còn phát hiện thuốc kháng sinh có đóng góp không nhỏ làm tăng lây truyền bệnh sốt rét.
 • “Gỡ vướng” cho bảo hiểm y tế hộ gia đình

  “Gỡ vướng” cho bảo hiểm y tế hộ gia đình
  Gần 3 tháng triển khai hình thức mua bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình theo quy định của Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT),
 • Sản phụ sốt sau sinh có nguy hiểm ?

  Sản phụ sốt sau sinh có nguy hiểm ?
  Đối với sản phụ sau sinh nếu không vấn đề gì thông thường ngày hôm sau sản phụ và bé sẽ được về nhà trường hợp sinh mổ sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, khi về nhà sản phụ có thân nhiệt từ 38 độ C trở lên thì cần tái khám, nếu để lâu có thể gặp nguy hiểm.
 • Sốt ở phụ nữ mang thai

  Sốt ở phụ nữ mang thai
  Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ có sức đề kháng rất kém. Điều này dẫn đến việc thai phụ dễ nhiễm các loại bệnh như: Cảm cúm, ho, sổ mũi, và sốt. Theo ước tính sốt khi mang thai gặp khoảng 15% các trường hợp, nhiều bà mẹ quá lo lắng và không biết hệ lụy của vấn đề trên.
 • Thanh cao chữa các chứng sốt, mồ hôi trộm, vàng da

  Thanh cao chữa các chứng sốt, mồ hôi trộm, vàng da
  Đông y cho rằng vị thanh cao dùng lâu không có hại mà còn làm cho ăn ngon cơm, chóng tiêu, chữa mệt mỏi về cơ thể và trí não.
 • Chữa cảm sốt chân tay mỏi: với cây cúc lương

  Chữa cảm sốt chân tay mỏi: với cây cúc lương
  Theo y học cổ truyền, lá cây cúc lương có vị ngọt nhạt, hơi đắng. Có tác dụng thanh nhiệt, giải cảm nắng, tiêu tích trệ.
 • Chi tiết lễ cúng rằm tháng Giêng cầu bình an cho gia đình

  Chi tiết lễ cúng rằm tháng Giêng cầu bình an cho gia đình
  Rằm tháng Giêng âm lịch (Tết Nguyên Tiêu) là một trong những ngày rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Bởi vậy mới có câu: “Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng”.
 • Gặp lại “anh hùng châu Á” nhiễm HIV

  Gặp lại “anh hùng châu Á” nhiễm HIV
  Tiếp xúc với chị Phạm Thị Huệ, người phụ nữ được tạp chí Time của Mỹ bầu chọn là “Anh hùng châu Á”, ai cũng sẽ bị cuốn hút bởi sự lạc quan của chị.
 • Gia đình cô gái khiếm thị nói về chuyện tình trong mơ

  Gia đình cô gái khiếm thị nói về chuyện tình trong mơ
  “Khi có người về tìm hiểu chuyện tình của Thanh với Đào - cô gái khiếm thị, thì chúng tôi mới biết Thanh đã có vợ ở Thanh Hóa rồi. Cũng từ đó, Thanh cắt đứt liên lạc với gia đình chúng tôi”, ông Nguyễn Văn Cường - bố chị Đào chia sẻ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY