MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội VI: Điện ảnh Việt thuyết phục giám khảo quốc tế

(Tổ Quốc) - Liên hoan Phim (LHP) quốc tế Hà Nội lần thứ VI đã để lại nhiều tình cảm trong lòng các nghệ sĩ trong nước và quốc tế. Bộ phim ngắn Việt Nam đoạt giải phim ngắn xuất sắc nhất đã thuyết phục hoàn toàn giám khảo quốc tế, đồng thời chỉ ra tiêu chí mẫu mực để phim Việt có thể đoạt giải quốc tế.
Mục lục

Sau 5 ngày diễn ra sôi nổi, bầu không khí "sống trong điện ảnh" của lhp quốc tế hà nội lần thứ vi đã khép lại với lễ bế mạc và trao giải hết sức thành công tối 12/11. những giải thưởng đã tìm được các bộ phim có chất lượng, xứng đáng để trao giải.

Phim Việt Nam hoàn toàn có thể đoạt giải quốc tế

"khu rừng của páo"- bộ phim việt nam đã vượt qua 9 "đối thủ" để đoạt giải phim ngắn xuất sắc nhất tại lhp quốc tế hà nội vi. phim đề cập đến vấn đề tảo hôn ở cộng đồng người mông, trong đó có páo. lấy vợ từ nhỏ theo phong tục, páo lớn lên, lần đầu biết yêu. páo phải sống trong lựa chọn: tình yêu cá nhân hay trách nhiệm với gia đình.

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội VI: Điện ảnh Việt thuyết phục giám khảo quốc tế - Ảnh 1.

Đạo diễn Nguyễn Phạm Thành Đạt nhận giải Phim ngắn xuất sắc nhất cho phim Khu rừng của Páo

Chia sẻ niềm vui được giải phim ngắn xuất sắc nhất, đạo diễn nguyễn phạm thành đạt cho biết: "tôi cảm thấy rất vui khi nhận được giải thường và đặc biệt có sự tham gia của bạn thân ở đây để chứng kiến câu chuyện của bạn ý được nhận giải thường. câu chuyện của bạn ấy- một chàng trai người dân tộc mông lấy vợ từ khi mới 14 tuổi theo phong tục tập quán của quê nhà. nhưng đến khi dần trưởng thành thì bất ngờ nhận ra tình yêu của mình dành cho một cô gái khác. páo phải đấu tranh giữa việc tiếp tục duy trì trách nhiệm gia đình của một người con h'mông hay từ bỏ tất cả để chạy theo tình yêu cá nhân. tôi làm bộ phim này có thể khán giả nào đó có thể hiểu đồng cảm và đưa ra được một giải pháp cho bạn ấy. vì trong bộ phim hay ngoài đời bạn ấy cũng chưa lựa chọn được và không biết phải làm như thế nào."

Đạo diễn nguyễn phạm thành đạt cũng cho biết thêm: "hiện tại bộ phim vẫn chưa hoàn thiện 100% và cần phải dựng lại vì chất lượng âm thanh, kĩ thuật thấy chưa ưng ý nhưng vì lhp quốc tế hà nội chỉ có hai năm một lần nên nếu tôi không gửi đi trong năm nay thì sẽ không còn cơ hội nữa."

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội VI: Điện ảnh Việt thuyết phục giám khảo quốc tế - Ảnh 2.

Nsnd nguyễn hoàng lâm- phó giám đốc trung tâm phim tài liệu và phóng sự- đài truyền hình vn, thành viên bgk phim ngắn tại lhp quốc tế hà nội vi

Đánh giá về bộ phim khu rừng của páo, nsnd nguyễn hoàng lâm, thành viên ban giám khảo phim ngắn cho biết: hạng mục phim ngắn tham dự lhp quốc tế hà nội vi có nhiều màu sắc. phim khu rừng của páo đặt ra vấn đề rất lạ đối với các nhà làm phim nước ngoài. phim định vị được ở khu vực, được sự đánh giá cao của 2 giám khảo nước ngoài cùng ban giám khảo với tôi. bộ phim kể một câu chuyện lạ, đặc biệt là chạm đến trái tim con người là lựa chọn cách sống. đây là vấn đề rất được các nhà làm phim của nước ngoài đánh giá cao. ngoài khu rừng của páo, các phim ngắn tham dự lhp đều có chất lượng ổn, chỉ có điều cơ hội chỉ có một.

Cũng theo NSND Nguyễn Hoàng Lâm, Khu rừng của Páo là phim duy nhất của Việt Nam tham gia ở góc độ phim ngắn nhưng nếu cách làm phim của chúng ta ở phim truyện, có cách nhìn, cách tiếp cận của nhân loại, nêu vấn đề chỉ ở Việt Nam mới có thì đó chính là tiêu chí mẫu mực để làm phim được giải thưởng quốc tế, đó là cách đi đến thành công của các nhà làm phim. Những phim chạm đến cõi lòng của từng con người, kể những câu chuyện chúng ta đã từng là, từng qua, từng trải, thậm chí là từng thấy của những thân phận con người. Đó là giải pháp, hướng đi tương đối tốt vì không đòi hỏi đầu tư lớn.

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội VI: Điện ảnh Việt thuyết phục giám khảo quốc tế - Ảnh 3.

Đạo diễn trẻ Đỗ Đức Trung (thứ hai từ trái sang) hạnh phúc và bất ngờ khi dự án Chachacha đoạt giải thưởng của BGK Chợ dự án phim

Mở cơ hội cho các nhà làm phim

Là đạo diễn trẻ, Đỗ Đức Trung khá bất ngờ và hạnh phúc khi dự án Chachacha đoạt Giải thưởng giám khảo Chợ dự án phim. Anh chia sẻ: Bộ phim Chachacha được viết hoàn toàn là một câu chuyện về gia đình hiện đại tại Hà Nội. Bộ phim đã phải đi mất 8 năm tham gia rất nhiều LHP từ Hàn Quốc cho đến Thụy Sĩ, Đài Loan để tìm kiếm tài chính cho bộ phim.

"ngày hôm nay mình rất xúc động khi đã giành được giải thưởng ngay tại hà nội, mình cảm thấy rất hạnh phúc đối với người làm phim trẻ như mình. hiện nay bộ phim đã hoàn thành xong toàn bộ kịch bản và bắt đấu bước vào giai đoạn tìm kiếm tài chính cho phim và việc đạt giải thưởng như là một tấm giấy thông hành để mình dễ dàng hơn kêu gọi tìm kiếm nhà đầu tư như đến được các bối cảnh quay tại hà nội trong dự án phim này"- đạo diễn đỗ đức trung bày tỏ.

Đạo diễn trẻ này cũng cho biết, dự án phim "cha cha cha" đã rất nỗ lực tìm kiếm sự đầu tư của việt nam để giữ được bản quyền, bản sắc của người việt ở bộ phim và chắc chắn nếu có cơ hội mình sẽ chiếu bộ phim tại việt nam, mang đến lhp quốc tế hà nội trong kỳ sắp tới.

"Mình hy vọng bộ phim sẽ sớm được quay tại Hà Nội. Rất lâu rồi những bộ phim của mình quay tại Việt Nam, rất nhiều bộ phim thương mại được sản xuất nhưng không nhiều những bộ phim có giá trị nghệ thuật đi theo con đường độc lập được làm tại thủ đô Hà Nội. Mình hy vọng kỳ LHP tiếp theo mình có thể quay trở lại đây với bộ phim này"- đạo diễn Đỗ Đức Trung chia sẻ.

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội VI: Điện ảnh Việt thuyết phục giám khảo quốc tế - Ảnh 4.

Nữ biên kịch phim Paloma

Cũng theo đạo diễn Đỗ Đức Trung, LHP năm nay tổ chức rất có chất lượng chuyên môn và tập trung. Hy vọng theo từng năm cái chất lượng của LHP tiếp tục tăng lên và mở cơ hội cho các nhà làm phim cất lên tiếng nói của mình, tạo sân chơi cho các nhà làm phim Việt Nam.

Giải Phim dài xuất sắc nhất được trao cho bộ phim Paloma của Brazil. Phim kể về Paloma, một phụ nữ chuyển giới. Vào một ngày hè nóng nực, Paloma quyết định thực hiện ước mơ mà cô đã ấp ủ bấy lâu: Tổ chức đám cưới truyền thống trong nhà thờ với Zé - bạn trai của mình. Nhưng vị linh mục đã từ chối làm đám cưới. Dù phải chịu đựng bạo lực, sự phản bội, định kiến và bất công nhưng không gì lay chuyển được niềm tin và sự quyết tâm của người phụ nữ chuyển giới này.

Đại diện ê kip làm phim Paloma, nữ biên kịch bộ phim chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất là vui và hạnh phúc khi bộ phim của mình giành được kết quả cao tại LHP. Trong bộ phim, nhân vật chiếm ví trí quan trọng bởi vậy đối với chúng tôi những diễn viên tham gia bộ phim này có tầm quan trọng đặc biệt. Đặc biệt khi được tham gia LHP lần này, đó là một sự vinh dự rất lớn đối với đoàn làm phim chúng tôi".

"LHP Việt Nam có bầu không khí rất tuyệt vời và tôi hạnh phúc khi được ở đây. Tôi hy vọng sẽ còn trở lại Việt Nam trong các LHP sau này và sẽ chia sẻ với bạn bè tôi, khán giả của Brazil về một Việt Nam xinh đẹp, thân thiện, thanh bình, mến khách"- nhà biên kịch phim Paloma chia sẻ.

Lhp quốc tế hà nội lần thứ vi đã khép lại một sự kiện văn hóa đánh dấu sự thích ứng và phát triển của điện ảnh việt nam và điện ảnh thế giới sau đại dịch covid-19, để lại trong lòng bạn bè quốc tế dấu ấn về một kỳ lhp thành công, đất nước việt nam tươi đẹp, thanh bình, con người việt nam thân thiện, mến khách./.

Hà An- ảnh Nam Nguyễn

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/lien-hoan-phim-quoc-te-ha-noi-vi-dien-anh-viet-thuyet-phuc-giam-khao-quoc-te-20221113120124886.htm)
 • 135 thí sinh lọt bán kết Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020

  135 thí sinh lọt bán kết Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020
  (MangYTe)- Những gương mặt nổi bật nhất đã vượt qua các phần thi Kiểm tra nhân trắc học và Trình diễn trang phục tự chọn tại TP Hà Nội đã khép lại vòng sơ khảo cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020 với chủ đề Tìm kiếm vẻ đẹp của sự thông minh.
 • Kêu gọi Chính phủ và Quốc hội các nước phối hợp đảm bảo phát triển toàn diện trẻ em

  Kêu gọi Chính phủ và Quốc hội các nước phối hợp đảm bảo phát triển toàn diện trẻ em
  (MangYTe) - Ngày 6/12, tại Hà Nội, 600 đại biểu từ các cơ quan của Chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự, quỹ tài trợ, học viện và khối tư nhân tham gia Hội nghị Phát triển toàn diện trẻ em khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 9 (ECD) đã ra Kêu gọi hành động Hà Nội.
 • Táo mèo phòng tăng huyết áp

  Táo mèo phòng tăng huyết áp
  Táo mèo mọc tự nhiên hoang hóa trên rừng cao. Tiếng địa phương của nó là “chi tô di” tên gọi của người dân tộc Mông.
 • Thiếu tiền điều trị, người phụ nữ dân tộc Mông có nguy cơ về nhà chờ Ch?t

  Thiếu tiền điều trị, người phụ nữ dân tộc Mông có nguy cơ về nhà chờ Ch?t
  (MangYTe) - Không ai có tiền để giúp, anh em của chị Sình đều thống nhất bảo chị về nhà để Ch?t thôi mặc cho chị có khóc lóc, van xin. Thương 2 đứa con còn nhỏ, chồng lại Ch?t cách đây 8 tháng vì T*i n*n xe máy nên chị càng khao khát được sống để trở về nhà nuôi các con.
 • Hơn 142 triệu đồng đến với em bé bị ngã úp mặt vào nồi nước luộc gà

  Hơn 142 triệu đồng đến với em bé bị ngã úp mặt vào nồi nước luộc gà
  (MangYTe) - Bất ngờ bị ngã úp mặt vào nồi nước luộc gà khiến cô bé dân tộc Mông, Lý Diệu Tuyết phải chuyển cấp cứu tại viện Bỏng quốc gia. Nhà nghèo, không có tiền đóng viện phí cho con, vợ chồng anh Lý Văn Thành những tưởng sẽ phải mang con về nhà chấp nhận cái ch*t cho đến khi được bạn đọc ADZ giúp đỡ.
 • Thai phụ người HMông mất con, bệnh nặng cần cứu giúp

  Thai phụ người HMông mất con, bệnh nặng cần cứu giúp
  Thào Thị Chú phải đi bỏ thai (đứa con thứ 4) và nghi ngờ còn sót rau. Hiện tại, các bác sĩ cho hay, Chú bị giãn các đường mật trong và ngoài gan gây tắc mật do khối u chèn ép, sẽ phải phẫu thuật để điều trị khi đủ các điều kiện cho phép về chuyên môn.
 • Cách duy trì nguồn sữa mẹ

  Cách duy trì nguồn sữa mẹ
  Nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM) là một phương pháp nuôi dưỡng tự nhiên và đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho bà mẹ...
 • Triết lý sống khỏe của kiện tướng làng chèo

  Triết lý sống khỏe của kiện tướng làng chèo
  Tôi biết ông từ những năm sức khỏe còn sung mãn, mỗi năm cho ra đời vài vở diễn. Nhưng cho cả đến lúc này, sau hơn chục năm chung sống với bệnh đái tháo đường...
 • Khi thầy Thuốc nhận tội về mình

  Khi thầy Thuốc nhận tội về mình
  Trong thực hành khám chữa bệnh, người thầy Thuốc không phải chỉ giỏi về chuyên môn kỹ thuật, như vậy chưa đủ mà còn phải biết không ít những vấn đề có liên quan đến tâm lý xã hội, đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.
 • “Quyền được Ch?t”, có nên không?

  “Quyền được Ch?t”, có nên không?
  Tôi có hai người thân, một người qua đời cách đây hơn 5 năm, một người vừa nằm xuống chưa đủ 35 ngày. Cả hai đều bị bệnh hiểm nghèo...
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY