MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Liên thông bảo hiểm y tế, bệnh nhân đổ về TP HCM

Bệnh nhân ở các tỉnh đến TP HCM nội trú trái tuyến hưởng bảo hiểm y tế tăng 26%, sau ba tháng thông tuyến bảo hiểm.
Mục lục

Bệnh nhân ở tp hcm đến điều trị nội trú trái tuyến ở các bệnh viện hưởng bảo hiểm y tế cũng tăng 20%, theo sơ kết của sở y tế tp hcm, ngày 6/4. quy định liên thông khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tác động đến việc khám, chữa tại các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương trên địa bàn thành phố.

Ba tháng đầu năm, tình hình khám, chữa bệnh tại các bệnh viện TP HCM còn chịu tác động của Covid-19. Tính tổng các bệnh viện, số lượt khám ngoại trú tại các bệnh viện tăng nhẹ. Tuy nhiên, nếu chỉ tính trong phạm vi các bệnh viện thành phố, quận, huyện (không tính các bệnh viện bộ, ngành) thì số lượt khám ngoại trú giảm 0,7% so với cùng kỳ.

Sở y tế tp hcm nhận định, dữ liệu khám, chữa bệnh cho thấy xu thế người bệnh tham gia bảo hiểm y tế cư ngụ tại thành phố và các tỉnh khu vực phía nam đến thẳng các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của tp hcm để điều trị nội trú. đây là tất yếu do được bảo hiểm y tế thanh toán 100% theo quy định mới.

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện xây dựng tiêu chí nhập viện rõ ràng, chi tiêu hợp lý trong sử dụng thuốc, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thời gian nằm viện... nhằm đảm bảo cân đối thu chi trong hoạt động của bệnh viện. Hoạt động cải tiến chuỗi cung ứng thuốc, vật tư, công tác giám sát, đánh giá sự tuân thủ phác đồ điều trị, chi phí điều trị hợp lý... sẽ càng có ý nghĩa thiết thực trong giai đoạn hiện nay.

Năm 2021, tp hcm được thủ tướng chính phủ giao dự toán 20.102.755 triệu đồng. thời gian tới, sở y tế và bảo hiểm xã hội tp hcm sẽ tiếp tục đánh giá tình hình khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các bệnh viện theo hàng quý, nhất là sự biến động số lượt bệnh nhân trái tuyến để kịp thời điều phối hợp lý dự toán chi của thành phố.

Các cơ sở y tế cần tăng cường năng lực đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, không từ chối bệnh nhân đến điều trị, ứng dụng công nghệ thông tin, ưu tiên nguồn lực phục vụ công tác quản lý và giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Các bệnh viện cũng được yêu cầu giám sát những chỉ định nhập viện, đăng ký khám theo lịch hẹn, tránh gây quá tải và giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh.

Bệnh viện tuyến dưới cần nâng cao chất lượng, nhân lực, cơ sở vật chất, dịch vụ kỹ thuật để thu hút bệnh nhân, giúp giảm tải cho tuyến trên. Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố tiếp tục thực hiện hỗ trợ kết nối từ xa, chuyển giao và hỗ trợ kỹ thuật, kết nối cấp cứu liên viện với các cơ sở tuyến quận huyện.

Từ ngày 1/1, bệnh nhân điều trị trái tuyến tại các bệnh viện tỉnh được chi trả 100% chi phí nội trú, thay vì mức hưởng 60% như trước. quy định này của luật bảo hiểm y tế chỉ áp dụng với bệnh nhân nhập viện, không áp dụng với điều trị ngoại trú; chỉ áp dụng với bệnh viện tuyến huyện, tỉnh và thành phố.

Với bệnh viện tuyến trung ương tại TP HCM như Chợ Rẫy, Quân y 175, Răng Hàm Mặt Trung ương, Thống Nhất, người có thẻ bảo hiểm tự đến khám chữa sẽ được thanh toán 40% chi phí nội trú, không thay đổi so với hiện hành. Người có thẻ bảo hiểm kèm giấy chuyển tuyến hoặc cấp cứu vẫn được thanh toán 100%.

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/lien-thong-bao-hiem-y-te-benh-nhan-do-ve-tp-hcm-4258806.html)
 • Trên 200 nghìn doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho người lao động

  Trên 200 nghìn doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho người lao động
  Cả nước hiện có trên 400.000 doanh nghiệp đang hoạt động, tuy nhiên số doanh nghiệp có tham gia BHXH, BHYT mà BHXH Việt Nam đang quản lý chỉ có khoảng gần 200.000 đơn vị; số người tham gia BHXH bắt buộc mới chỉ đạt 24,6% lực lượng lao động
 • Tăng cường hợp tác để đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân

  Tăng cường hợp tác để đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân
  Gần 100 đại biểu từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham dự Hội nghị Xu hướng Y tế Tương lai Khu vực Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 8 để cùng bàn luận về các chính sách y tế quan trọng cũng như chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu trong chăm sóc sức khoẻ
 • Lo cho người cận... nghèo

  Lo cho người cận... nghèo
  Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, tổng số hộ cận nghèo của tỉnh 10.000 hộ. Trừ các đối tượng đã được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) như: trẻ em dưới 6 tuổi; đối tượng chính sách; người có công với cách mạng thì trên địa bàn tỉnh này còn khoảng 15.000 người cận nghèo chưa có thẻ BHYT.
 • Cuối năm 2015 sẽ tính 100% tiền lương của BV huyện và trạm y tế vào giá dịch vụ y tế

  Cuối năm 2015 sẽ tính 100% tiền lương của BV huyện và trạm y tế vào giá dịch vụ y tế
  Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ chắc chắn sẽ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đồng thời tạo ra sự cạnh tranh bình đẳng giữa các bệnh viện công và bệnh viện tư, buộc các bệnh viện phải nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ y tế, phục vụ người bệnh.
 • Nỗi buồn trong tháng đầu năm học

  Nỗi buồn trong tháng đầu năm học
  Những ngày đầu năm học thường là niềm vui của tất cả phụ huynh trên cả nước. Với những cặp vợ chồng trẻ...
 • Hai bệnh nhân ghép tim, gan nhờ nguồn tạng vận chuyển xuyên Việt đã khỏe mạnh ra viện

  Hai bệnh nhân ghép tim, gan nhờ nguồn tạng vận chuyển xuyên Việt đã khỏe mạnh ra viện
  Hiện tại, sức khỏe hai bệnh nhân Nguyễn Văn Hải và Trần Ngọc Hải được ghép tim và gan nhờ nguồn tạng từ người bệnh chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy và tạng được chuyển qua đường hàng không từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội đã khỏe mạnh và được ra viện
 • Hải Phòng khai trương Cổng giám định bảo hiểm y tế trực tuyến đầu tiên cả nước

  Hải Phòng khai trương Cổng giám định bảo hiểm y tế trực tuyến đầu tiên cả nước
  Cổng giám định bảo hiểm y tế đi vào hoạt động sẽ phục vụ cho gần 1,5 triệu người dân Hải Phòng tham gia bảo hiểm y tế và công tác quản lý khám, chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm y tế trên Thành phố.
 • Chỉ thu phí BHYT một lần với trường hợp học sinh tự nguyện đóng

  Chỉ thu phí BHYT một lần với trường hợp học sinh tự nguyện đóng
  Đối với năm 2015: Thu phí BHYT học sinh sinh viên của những tháng còn lại của năm 2015, thời hạn ghi trên thẻ BHYT tương ứng với số tiền nộp vào quỹ BHYT. Chỉ thực hiện hiện thu phí BHYT một lần từ tháng 10/2015 đến 31/12/2016 nếu học sinh sinh viên có nguyện vọng và tự nguyện đóng…
 • Có 8/58 tỉnh, thành thực hiện việc thu BHYT theo 15 tháng

  Có 8/58 tỉnh, thành thực hiện việc thu BHYT theo 15 tháng
  Do thời hạn sử dụng thẻ BHYT của học sinh, sinh viên năm học 2014-2015 sẽ kết thúc vào tháng 9/2014. Trong khi đó, năm học 2015-2016 còn 3 tháng năm 2015. Vì vậy, một số tỉnh, thành đã thu gộp 3 tháng còn lại của năm 2015 vào năm 2016. Do vậy, mức thu là 15 tháng đã diễn ra ở một số nơi
 • Đến năm 2020 có trên 84% dân số tham gia BHYT

  Đến năm 2020 có trên 84% dân số tham gia BHYT
  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2015 – 2020 cho Ủy ban nhân dân 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, đến năm 2020, có 84,3% dân số tham gia BHYT.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY