MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Liên tiếp các trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ

Nhiều nạn nhân được đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng đa chấn thương nghiêm trọng do pháo tự chế phát nổ, để lại những hậu quả đáng tiếc.
Mục lục

Lien tiep cac truong hop chan thuong nang do phao tu che phat no hinh anh 1Bệnh nhân bị

Trường hợp 1 là bệnh nhân h.v. đ (nam, 41 tuổi, ở hải phòng). khi ông đ. đang chế tạo pháo thì bất ngờ Thu*c pháo khiến ông bị chấn thương.

[Thanh niên 15 tuổi bị thương tích nặng do pháo tự chế phát nổ]

Ngày 7/1, bệnh nhân đ. được đưa tới viện trong tình trạng tỉnh, hàm mặt xây xát; mắt 2 bên đau, nhìn mờ; tay phải dập nát ngón 3,4,5, đầu chi xẹp tím lạnh; vết phần mềm ô mô cái 5cm bờ nham nhở, vết xây xát bìu và đùi 2 bên. phim chụp x-quang cho thấy gãy xương các đốt ngón 4,5 tay phải.

Bệnh nhân được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 3,4,5, xử lý vết thương phần mềm gan tay, khâu vết thương bìu. hiện tại bệnh nhân đ. tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa phẫu thuật chung.

trường hợp 2 là bệnh nhân n.q.t (nam, 15 tuổi, ở hà nội). bố của bệnh nhân cho biết ngày 7/1, t. cùng bạn , trong khi người bạn cạo bột từ hộp que diêm thì t. lấy bột đã cạo để đốt. trong lúc phát nổ chỉ có t. bị chấn thương còn người bạn may mắn không sao.

ngay sau đó, t. được người nhà chuyển đến bệnh viện huyện sơ cứu và 3 giờ sáng ngày 8/1 được chuyển lên .

Bác sỹ đoàn lê vinh - khoa phẫu thuật chung cho biết bệnh nhân t. vào viện trong tình trạng tỉnh táo, hàm mặt sưng nề; giảm thị lực mắt phải, đụng dập nhãn cầu và tổ chức hốc mắt phải; tay trái dập nát ngón 1 đến xương bàn, dập nát ngón 2,3 đến đốt 1, dập nát ngón 4 đến đốt 2, lóc da phức tạp gan tay và mu tay. phim chụp x-quang cho thấy gãy phức tạp nhiều xương bàn tay trái.

Bệnh nhân đã được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 1 đến 4, xử lý da lóc bàn tay và chuyển sang bệnh viện mắt trung ương để xử lý chất mắt.

Trước đó, ngày 5/1, bệnh viện cũng tiếp nhận bệnh nhân d.t.h (nam, 15 tuổi, ở hải dương) đa do chế tạo pháo. t cùng bạn mua bột về chế tạo pháo, trong lúc chế tạo thì đột nhiên phát nổ. bệnh nhân vào viện trong tình trạng đa chấn thương.

Các bác sỹ khuyến cáo tình trạng chế tạo pháo xảy ra nhiều, nhất là ở lứa tuổi học sinh. do đó, các cơ quan chức năng, phụ huynh, nhà nên phối hợp tuyên truyền, giáo dục, có các biện pháp để phòng ngừa hậu quả đáng tiếc xảy ra cho các em khi chế tạo, nổ pháo.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 137/2020/NÐ-CP về quản lý, sử dụng pháo, có hiệu lực từ ngày 11/1/2021 (thay thế Nghị định số 36/2009/NÐ-CP). Với nhiều điểm mới quy định về nguyên tắc quản lý, sử dụng pháo; quy định về cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng pháo, quy định về tiêu hủy pháo… Do đó các tổ chức cũng như người dân cần hiểu đúng, nắm rõ quy định để tránh vi phạm và để xảy ra những vụ T*i n*n đáng tiếc do pháo nổ tự chế./.

PV (Vietnam+)

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/lien-tiep-cac-truong-hop-chan-thuong-nang-do-phao-tu-che-phat-no/688557.vnp)
 • Đái tháo nhạt sau chấn thương sọ não, uống Thu*c không khỏi?

  Đái tháo nhạt sau chấn thương sọ não, uống Thu*c không khỏi?
  Bạn trai tôi bị đái tháo nhạt sau chấn thương sọ não, uống hết 3 hộp Minirin nhưng vẫn còn cảm giác khát nước và đi tiểu nhiều lần.
 • Trường hợp tiêu chảy nào không được dùng loperamid?

  Trường hợp tiêu chảy nào không được dùng loperamid?
  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy cấp tính như virut (Rotavirus thường là nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em, Adenovirus...), vi khuẩn (E.coli), ký sinh trùng, do Thu*c men và rối loạn đường ruột...
 • Trường hợp nào không được uống An cung ngưu hoàng?

  Trường hợp nào không được uống An cung ngưu hoàng?
  Có phải trường hợp tai biến nào cũng nên dùng Thu*c này? Tất cả những người trên 50 tuổi đều nên uống An cung ngưu hoàng để đề phòng tai biến? Mẹ tôi bị huyết áp, mỡ máu cao có nên uống dự phòng? Trân trọng cảm ơn, (Hoàng Thịnh, Quận 7, TPHCM)
 • Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?

  Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?
  Mangyte ơi, em vừa mới bị T*i n*n giao thông khi đi du lịch, bị gãy chân và xây xát nhiều nơi. Em đã bó bột ở bệnh viện nơi em du lịch rồi. Bệnh viện gần nhà em nhất là bệnh viện 175, nên em định đến đó điều trị và theo dõi tiếp. Không biết giá cả như thế nào? Mangyte giúp em với. Em cảm ơn rất nhiều! (Minh Châu - TPHCM)
 • Quy trình khám bệnh tại BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM như thế nào?

  Quy trình khám bệnh tại BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM như thế nào?
  Kính chào Mangyte, Mỗi lần đến các bệnh viện khám em đều rất hoang mang và không biết phải bắt đầu từ đâu, cò mồi lại nhiều thường hay lôi kéo làm em càng thêm lo lắng. Nhờ bạn bè em được biết Mangyte có tư vấn về các dịch vụ tại các bệnh viện nên em kính mong Mangyte tư vấn giúp em một vấn đề sau.
 • Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?

  Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?
  Em là con gái, sức khỏe không tốt lắm (ba mẹ gọi là “cọng bún thiu”) nên em đi học võ để cải thiện. Mới học buổi đầu tiên mà em đã bị sưng mắt cá chân. Ban đầu đau nhẹ, em tưởng là không sao nhưng cuối ngày nó sưng to lên. Tình hình này em nghĩ là sẽ bị chấn thương dài dài (hic!). Mangyte cho em hỏi ở TPHCM có nơi nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao không? Chắc là em phải làm bệnh nhân thân thiết ở đó quá! Cảm ơn Mangyte! (Mỹ Hạnh - kitty…@yahoo.com.vn)
 • Chấn thương dây chằng chéo trước

  Chấn thương dây chằng chéo trước
  Dãn hoặc rách dây chằng chéo trước là một trong những chấn thương phổ biến nhất ở vùng đầu gối.
 • Cách phòng tránh và xử trí chấn thương mắt trong dịp Tết

  Cách phòng tránh và xử trí chấn thương mắt trong dịp Tết
  Phòng tránh chấn thương mắt là một trong những điều cơ bản nhất để giữ gìn một thị giác khỏe mạnh cho cuộc sống của bạn. Đặc biệt trong dịp lễ Tết, tỷ lệ chấn thương mắt xảy ra thường cao do các T*i n*n khi lau dọn nhà cửa, vườn tược, nấu nướng và T*i n*n giao thông. Do đó chúng ta nên biết cách phòng tránh và xử trí đúng đắn khi có T*i n*n xảy ra.
 • Trường hợp tiêu chảy nào không được dùng loperamid

  Trường hợp tiêu chảy nào không được dùng loperamid
  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy cấp tính như virut (Rotavirus thường là nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em, Adenovirus...)...
 • Chấn thương đầu nhẹ

  Chấn thương đầu nhẹ
  Chấn thương đầu là do sự va chạm ở đầu mà trẻ em hầu như đều gặp phải. Nhưng hầu hết là chấn thương đầu nhẹ.
1 Tiếp »