MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Liên tiếp cấp cứu trẻ nhỏ sốt xuất huyết nặng

Bé gái tên Đ.A.T (8 tuổi, Tiền Giang) nhập Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng sốt xuất huyết nặng, dịch tràn ngập hai màng phổi…
Mục lục
BV Nhi đồng Thành phố cứu bệnh nhi bị sốt xuất huyết nặng (ảnh: BVCC) BV Nhi đồng Thành phố cứu bệnh nhi bị sốt xuất huyết nặng (ảnh: BVCC)

Nhận định tình trạng còn đang diễn tiến phức tạp, mức độ thất thoát huyết tương nhiều mặc dù đã truyền một lượng lớn dung dịch cao phân tử, nguy cơ dẫn đến sốc kéo dài, suy đa cơ quan và suy hô hấp, các bác sĩ đã quyết định phối hợp dung dịch Albumin 5% để chống sốc. Sau gần 5 ngày hồi sức tích cực, con đã ổn định huyết động, chức năng các cơ quan được bảo tồn.

Hiện, bệnh nhi đã được cai máy thở, các chỉ số sức khỏe ổn định, chuyển khoa nhiễm tiếp tục điều trị và dự kiến xuất viện trong thời gian tới.

Trước đó vào tháng 1/2021, bệnh viện cũng kịp thời cứu sống bệnh nhi 5 tuổi (ngụ tỉnh kon tum) trong tình trạng sốc sốt xuất huyết nặng gây tổn thương gan, suy hô hấp, rối loạn đông máu..

Theo bệnh viện nhi đồng thành phố, tuy sốt xuất huyết đã giảm nhiệt nhưng người dân không nên lơ là chủ quan, mà phải chủ động phòng chống dịch, luôn theo dõi những dấu hiệu cảnh báo khi bị sốt.

Phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện điều trị nếu nghi ngờ bị sốt xuất huyết như sốt cao trên hai ngày và có một trong các dấu hiệu sau: quấy khóc, bứt rứt, khó chịu hoặc li bì; đau bụng, nôn ói nhiều; chảy máu cam, chảy máu chân răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen; tay chân lạnh, trẻ nằm một chỗ không chơi, bỏ bú, bỏ ăn uống…

Uyên Phương

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/lien-tiep-cap-cuu-tre-nho-sot-xuat-huyet-nang-1806359.tpo)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY