MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Lô vaccine Covid-19 đầu tiên trị giá trên 12 tỷ đồng

(MangYTe) - Theo Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh, 117.600 liều vaccine Covid-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca cập cảng hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào sáng 24/2 có trị giá trên 12 tỷ đồng. Lô hàng trên được hệ thống phân luồng vàng, thuộc diện miễn kiểm tra hàng hóa. Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất làm thủ tục thông quan.
Mục lục

Lô hàng này được miễn thuế nhập khẩu, chỉ nộpthuế GTGT 5%. Hơn 13hchiều cùng ngày lô hàng được phun khử trùng bao bì và được đưa từ kho hàng củaTSC về kho lạnh của doanh nghiệp để bảo quản.

Theo đó, hệthống tiêm chủng vnvc đã đặt mua 30 triệu liều vaccine covid-19 của astrazenecatrong năm 2021. số vaccine này được giao thành nhiều đợt, lô đầu tiên gồm117.600 liều sẽ được đưa về hệ thống kho lạnh chuyên dụng của vnvc vàastrazeneca. đây là vaccine của hãng dược phẩm nổi tiếng toàn cầu astrazenecaphối hợp với đại học oxford (vương quốc anh) nghiên cứu và sản xuất, được đưa vềviệt nam theo hợp đồng giữa hệ thống tiêm chủng vnvc và tập đoàn astrazeneca đãký từ tháng 11/2020. với lô vaccine này, việt nam trở thành một trong nhữngnước đầu tiên trong khu vực châu á tiếp cận với loại vaccine phòng covid-19 uytín hàng đầu thế giới.

Theo lãnh đạochi cục hải quan sân bay quốc tế tân sơn nhất, trong thời gian qua, đơn vị luônquan tâm hỗ trợ thông quan kịp thời các lô hàng xuất nhập khẩu liên quan công tác phòng chốngdịch bệnh covid-19. ngoài lô vaccine covid-19 đầu tiên này, chi cục hải quansân bay quốc tế tân sơn nhất sẽ tiếp tục thực hiện thông quan nhanh, kịp thờicác lô hàng vaccine covid-19 nhập khẩu trong thời gian tới.

Vaccine Covid-19 đã thông quan và nhập kho lạnh.

Vaccinecovid-19 astrazeneca được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thôngthường (2-8 độ c) trong ít nhất 6 tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điềukiện cơ sở y tế hiện có. bên cạnh hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vaccine từastrazeneca, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của bộ y tế, vnvc tiếp tục đàm phán đểmua thêm vaccine covid-19 phục vụ người dân việt nam.

"VNVC cũng chuẩn bị đầy đủcác điều kiện tốt nhất để triển khai tiêm loại vaccine đặc biệt này”, bà Vũ ThuHà - Giám đốc Cung ứng Hệ thống VNVC chia sẻ.

Theo hướng dẫn,những liều vaccine đầu tiên này sẽ trải qua quy trình kiểm định chất lượng cuốicùng trước khi được bàn giao cho vnvc và bộ y tế để bắt đầu tiêm chủng cho cácnhóm ưu tiên.

Sự kiện lôvaccine covid-19 của astrazeneca đầu tiên về tới việt nam cũng thể hiện sựnhanh nhạy, chủ động và quyết liệt trong chỉ đạo phòng, chống dịch của chính phủ,bộ y tế và sự nỗ lực của hệ thống tiêm chủng vnvc - hệ thống tiêm chủng điểnhình của thế giới về quy mô đầu tư lớn, bài bản, quy trình chất lượng an toàn,dịch vụ tốt với giá thành hợp lý.

Vnvc là hệthống trung tâm tiêm chủng đầu tiên và duy nhất tại việt nam đầu tư hệ thốngkho lạnh đạt chuẩn gsp với 51 kho lạnh từ 2-8 độ c, đặc biệt là 3 kho lạnh âmsâu đến -86 độ c. mỗi kho âm sâu được trang bị một kho rã đông riêng được kiểmsoát nhiệt độ nghiêm ngặt dưới 8 độ c, đảm bảo chất lượng vaccine khi đưa vào sửdụng. các kho lạnh, kho tiền lạnh, 3 kho lạnh bảo quản âm sâu có tổng diện tíchhơn 1.000m2, dung tích hơn 4.000m3, sức chứa lên tới 170triệu liều vaccine tại một thời điểm ở nhiệt độ từ 8 độ c đến âm sâu -86 độ c.

Hiện VNVC có49 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, với hơn 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhânviên y tế, dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp cùng các nền tảng công nghệcao… sẵn sàng phục vụ cho nhu cầu đăng ký, sắp xếp, điều phối và tiến hành tiêmchủng... cho hàng chục triệu người.

Phương án phục vụ 3 ca, thậm chí 24/7 tại tấtcả các trung tâm trên toàn hệ thống đã được chuẩn bị để phục vụ người dân đượctiêm vaccine phòng Covid-19 sớm theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế. Hiệnlô hàng đã được làm thủ tục thông quan, hàng đã đưa đưa vào kho chuyên dụng bảoquản.

Thanh Loan

Link bài gốc Lấy link

Thanh Loan

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/y-te/lo-vaccine-covid-19-dau-tien-tri-gia-tren-12-ty-dong/20210224060218807)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY