MangYTe

Khoa học hôm nay

Lóa mắt với 10 hiện tượng thiên nhiên ấn tượng nhất hành tinh

Dưới đây là 10 hình ảnh “hiếm có khó tìm” ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới, giúp bạn mở mang tầm mắt.
Mục lục

1. Chim cánh cụt Hoàng đế sinh sản, Nam Cực

Bắtđầu vào cuối tháng 4, khimùa đông nam cực đến, chim cánh cụt hoàng đế bắt đầu cuộc“hành quân”dài vào đất liền để đến nơi sinh sản của chúng. ở đó, chúng giao phối, rồithay phiên nhauấptrứng trong khi“bạn tình”của chúng đi xa đến 80 km để lấycá.

Sauđó,đàn chim cánh cụt quây quần bên nhau để bảo vệ trứngsống sót dướinhiệt độ ở-50 độ C.

Lóa mắt với 10 hiện tượng thiên nhiên ấn tượng nhất hành tinh 1

Bắt đầu vào cuối tháng 4, chim cánh cụt Hoàng đế bắt đầu di cư vào đất liền để đến nơi sinh sản.

2.Cá hồi chạy, Bắc Mỹ

Từ tháng 10 đến tháng 12 hằngnăm, hàng triệu con cá hồi trưởng thành sẽ di chuyển hàng nghìn dặm từ Thái Bình Dương đếnBritish Columbia và Alaska, nơi chúng sẽ đẻ trứng. Phảichiến đấu chống lại dòng chảy, lên thác nước và vượt qua ghềnh thác, cuộc di cư đáng kinh ngạc của loàicá nàybịđe doạ bởi những conđại bàng và chó sói.

Lóa mắt với 10 hiện tượng thiên nhiên ấn tượng nhất hành tinh 2

3. Rùa làm tổ, Trinidad và Tobago

Ước tính có khoảng 15% rùa luýt (loài rùa biển lớn nhất)trênthế giớitự kéo mình ra khỏi biển để làm tổ trên các bãi biển của Trinidad vào tháng 5 và tháng 6. Con cái đến các bãi biển làm tổ nhiều lần trong mùa, mỗi lần đẻ tới một trăm trứng.Hiệnnay, chính phủTrinidad và Tobago thựchiện các chuyếntuần tra ban đêm đểnỗ lực đảmbảo sự tồn tại của loài vậtnguy cấp này.

Lóa mắt với 10 hiện tượng thiên nhiên ấn tượng nhất hành tinh 3

4.Chimtổ lều, Papua New Guinea

Để giành được bạn tình, chimtổ lềuđực coi việc chăm con ở nhà là điều cực kỳ cần thiết. Mỗi năm, từ tháng 9 đến tháng 2, chúng đi xây một tổ ấm công phu. Cành cây tạo thành cấu trúc cơ bản, sauđó đính thêmnhững bông hoa và vỏ câynhiều màu sắc.Chúngthậm chí còn kết hợp các đồ hộp, tiền xu và đồ nhựa bỏ đi nếu có thể tìm thấy chúng.

Lóa mắt với 10 hiện tượng thiên nhiên ấn tượng nhất hành tinh 4

5.Hồng hạc, hồ Nakuru, Kenya

Gần đây, mức độ tảo trong hồ nakuru của kenya đã giảm xuống, khiến hìnhảnhnhững con chim hồng hạc đến kiếm ăn theobầylà một cảnh tượng hiếm có. những con chim duyên dáng này sử dụng đôi chân dài của mình để chèo xuống hồ, kiếm mồi và các sinh vật nhỏ khác; chúng có màu hồng từ các sắc tố ở động vật giáp xác.

Lóa mắt với 10 hiện tượng thiên nhiên ấn tượng nhất hành tinh 5

6.Đường chạy cámòi, Nam Phi

Bạn có thể bắt gặp cảnh tượng này từ tháng 5 đến tháng 7, khi cá mòi di chuyển về phía bắc vào các vùng biển cận nhiệt đới ngoài khơi bờ biển hoang dã của Nam Phi.

Hãy hình dungmộttỷ con cá mòivớida sáng lấp lánh như những viênkim cươngkhổng lồ tràn qua đại dương. Cá voi, cá mập và chim biển rấtháo hứcđểtận dụng đượctối đa nguồn thức ănbổ béo này.

Lóa mắt với 10 hiện tượng thiên nhiên ấn tượng nhất hành tinh 6

7. Cuộcdi cư của bướm Monarch, Mexico

Tháng 10 hằng năm, hàng triệu con bướm monarch sẽ cùng nhau bay về phía nam để ngủ đông.
chúng di chuyển từ canada về mexico rồi lại trở về canada vào mùa hè,bao phủ các khu rừngcây linh samcủa mexico, nhìn xa nhưmột tấm chăn kỳ diệu màu đen và cam.

Lóa mắt với 10 hiện tượng thiên nhiên ấn tượng nhất hành tinh 7

8.Cực quang,Scandinavia

Cựcquangđược tạo ra khi các hạt mặt trời đi vào bầu khí quyển của Trái đất: mỗi phần tử tạo ra một màu khác nhau. Bạn có thể nhìnthấychúng trên bầu trời Thụy Điển, Phần Lan và Na Uy từ tháng 10 đến tháng 3, nơi chúng chiếu sáng bầu trời mộtcáchhuyền ảo của những màu sắc nhấp nháy. Tuynhiên, không có cách nào để dự đoán khi nào hiệntượng này sẽ xảy ra.

Lóa mắt với 10 hiện tượng thiên nhiên ấn tượng nhất hành tinh 8

9.Linh dương đầu bò di cư, Tanzania và Kenya

Hằngnăm, vào tháng 6 hoặc tháng 7, khi mùa khô ởTanzania và Kenyabắt đầu, những con linh dương đầu bò sẽ di cư để đi tìm nguồn thức ăn.

Có lẽ đâylà cuộc di cư nổi tiếng nhất trên thế giới, cảnh tượng hơn một triệu conlinh dương đầu bò, ngựa vằn và linh dương sừng bò lao qua sông Maraxứng đáng với danh hiệu “màn trình diễn vĩ đại nhất trên Trái đất”. Trongquá trình di cư, linh dương đầu bò sẽ gặp phải cá sấu và sư tử, những con vật nguy hiểm khiến 1/3 đàn linh dương sẽ phải bỏ mạng.

Lóa mắt với 10 hiện tượng thiên nhiên ấn tượng nhất hành tinh 9

10.Cuộc di cư của Cua đỏ, Đảo Christmas, Úc

Hơn 100 triệu con cua đỏcủa đảo christmas sẽchiếm lấy hòn đảo này vào tháng 10 và tháng 11,khi chúng di cư xa tới 5 dặm đến bờ biển để sinh sản.

Sốlượng cua đỏ nhiều đến nỗi các con đường bị đóng lại để cho chúng băng qua. Khoảng hai tuần sau khi giao phối, mỗi con cái sẽ thả hàng chục nghìn quả trứng nhỏ vào đại dương.

Lóa mắt với 10 hiện tượng thiên nhiên ấn tượng nhất hành tinh 10

Theo Thuỳ Trang/Báo Giao thông

Link bài gốc Lấy link

https://www.baogiaothong.vn/loa-mat-voi-10-hien-tuong-thien-nhien-an-tuong-nhat-hanh-tinh-d529479.html

Theo Thuỳ Trang/Báo Giao thông

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/-loa-mat-voi-10-hien-tuong-thien-nhien-an-tuong-nhat-hanh-tinh/20211111025635393)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY