MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Loại bệnh đa số phụ nữ chưa chồng thường mắc phải

MangYTe - Bệnh lý phụ khoa là một trong những bệnh thường gặp ở nữ giới. Tuy nhiên thực tế, nhiều chị em, nhất là những người chưa lập gia đình, chưa quan hệ tình dục thường e ngại khi đi khám sức khỏe sinh sản. Việc tầm soát bệnh liên quan đến sản phụ khoa là vô cùng cần thiết để các chị em được phát hiện sớm bệnh lý và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.
Mục lục

Phụ nữ chưa lập gia đình cần chú ý bệnh này

Tâm sinh lý phụ nữ thay đổi do sự thay đổi nội tiết tố theo từng giai đoạn. Ở tuổi dậy thì, các em gái bước vào giai đoạn tăng nội tiết tố nữ do cơ quan sinh dục bắt đầu phát triển.

Giai đoạn tuổi vị thành niên - thanh niên, từ 10 tuổi đến 24 tuổi, trong đó, giai đoạn thanh niên từ 15 đến 24 tuổi, là tuổi phát triển mạnh mẽ, trưởng thành về thể chất và tinh thần, có thể đảm nhận được vai trò làm mẹ. Nội tiết trong cơ thể phát triển ổn định cân bằng trong thời gian sinh đẻ. Nhưng từ 40 tuổi trở đi, lại xáo trộn, nhất là giai đoạn quanh tuổi mãn kinh, từ 45 đến 55 tuổi.

Loại bệnh đa số phụ nữ chưa chồng thường mắc phải - Ảnh 1.

Phụ nữ cần thường xuyên đến cơ sở y tế khám, xét nghiệm nội tiết tố nữ để kiểm tra sức khoẻ sinh sản. Ảnh: T.L -

Như vậy, theo sự phát triển tự nhiên, phụ nữ lớn lên, sinh hoạt tình dục và mang thai, sinh con là hiện tượng sinh lý bình thường. Khi đó, cơ thể sẽ điều tiết nội tiết tố cân bằng. Theo đúng quy luật, các cơ quan sinh dục phát triển đều đặn, nội tiết tố điều hòa. Ngược lại, chị em trong độ tuổi sinh sản, những trường hợp chưa lập gia đình, chưa sinh hoạt tình dục hoặc mang thai, lại có sự thiếu cân bằng về nội tiết tố, là một trong những nguy cơ sinh ra bệnh lý.

Thực tế cho thấy, một số chị em chưa chồng (chưa có quan hệ tình dục) có tỷ lệ mắc các bệnh lý liên quan đến nội tiết nhiều hơn các bệnh lý do viêm nhiễm đường sinh dục, đa số là các bệnh lành tính ở tuyến vú hay ở tử cung, buồng trứng...

Tầm soát để phát hiện sớm, điều trị sớm

Loại bệnh đa số phụ nữ chưa chồng thường mắc phải - Ảnh 2.

Cán bộ Phòng khám chuyên Khoa Phụ sản -Kế hoạch hóa gia đình Cần Thơ tư vấn các biện pháp kế hoạch hoá gia đình cho chị em phụ nữ. Ảnh: CDC Cần Thơ

Các bệnh lý thường gặp liên quan đến nội tiết tố ở vú như xơ nang tuyến vú (thay đổi sợi bọc tuyến vú) là vú xuất hiện những u cục và nhạy cảm đau. Những thay đổi này thường xảy ra trong khoảng thời gian gần với chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân thay đổi sợi bọc là do sự mất cân bằng nội tiết tố tại mô vú, thường gặp ở phụ nữ trong tuổi sinh sản. Cụ thể là tăng estrogen gây ra tăng sinh tế bào, tích nước trong mô vú, gây ra nang vú và căng đau vú.

Bệnh lý tại cơ tử cung như u xơ tử cung đa phần là các khối u lành tính. U xơ tử cung có thể có một hay nhiều u, kích thước từ nhỏ đến lớn nằm rải rác nhiều vị trí khác nhau trên tử cung. Bệnh do ảnh hưởng trực tiếp của nội tiết trong cơ thể khi bị mất cân bằng. Các nghiên cứu cho thấy u xơ tử cung xảy ra khi estrogen trong cơ thể tăng cao làm tăng trưởng của các mô cơ ở thành tử cung.

Vì vậy, tất cả phụ nữ đều có thể mắc bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục, tùy theo đặc thù cuộc sống từng người mà có bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, chị em nên thường xuyên đi khám phụ khoa, định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/lần, với các phương pháp thích hợp cho đối tượng chưa quan hệ tình dục. Các bác sĩ sẽ tầm soát bệnh lý liên quan đến nội tiết của cơ quan sinh dục gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Đối với tất cả các bệnh lý, nếu được phát hiện sớm, điều trị sớm thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Hiện các phòng khám chuyên khoa phụ sản - kế hoạch hóa gia đình tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa đều có triển khai thực hiện nhiều dịch vụ khám sức khỏe và tầm soát các bệnh cho phụ nữ như: Siêu âm tổng quát, siêu âm vú, siêu âm đầu dò âm đạo, xét nghiệm sàng lọc tầm soát ung thư cổ tử cung; xét nghiệm CA 125 chất chỉ điểm ung thư buồng trứng; xét nghiệm CA 153 chất chỉ điểm ung thư vú; xét nghiệm nồng độ nội tiết estrogen và progesterone; soi tươi khí hư tìm vi khuẩn gây viêm nhiễm đường sinh dục; xét nghiệm ung thư cổ tử cung; khám và tư vấn dinh dưỡng trẻ em; phá thai an toàn; thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình; tiêm ngừa cho phụ nữ...

BS.CKI Trần Thị Thu Hồng

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/loai-benh-da-so-phu-nu-chua-chong-thuong-mac-phai-20210414151854386.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY