MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Loại bỏ 20 hoạt chất Thu*c bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng sức khỏe, môi trường

(MangYTe) Cục Bảo vệ thực vật dự kiến loại bỏ 20 hoạt chất Thu*c bảo vệ thực vật có nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường trong vòng 2 năm tới.
Mục lục

Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa có công văn gửi các hiệp hội và các tổ chức, cá nhân kinh doanh về kế hoạch rà soát, loại bỏ Thu*c bảo vệ thực vật.

 

thuoc-bvtv.jpg

Một lô Thu*c bảo vệ thực vật lậu bị cơ quan chức năng thu giữ, mang đi tiêu hủy - Ảnh: CHÍ TUỆ

 

Đơn vị này đã và đang tiến hành thu thập các bằng chứng khoa học của một số hoạt chất thu*c bảo vệ thực vật có nguy cơ cao gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, vật nuôi, hệ sinh thái, môi trường để đề xuất bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn loại bỏ khỏi danh mục thu*c bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại việt nam.

Dự kiến kế hoạch các hoạt chất sẽ được đưa ra khỏi danh mục:

- Quý 2-2022, gồm hoạt chất Carbosulfan, Benfuracab;

- Quý 1-2023, nhóm Thu*c Dithiocarbamate: Mancozeb, Propined, Zineb, Maneb, Zizam;

- Quý 2-2023, nhóm Thu*c trừ cỏ: Atrazine, Acetochlor;

- Quý 4-2023 loại bỏ hoạt chất Chlorothalonil, nhóm Thu*c Carbaryl, Propineb, Thiodicarb và nhóm Thu*c kháng sinh: Erythromycin, Gentamicin sulfate, Kanamycin sulfate, Oxytetracycline (oxytetracyline hydrochloride), Streptomycin (streptomycin sulfate), Tetramycin.

Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh Thu*c bảo vệ thực vật chủ động phát triển các sản phẩm mới, đồng thời có kế hoạch giảm dần việc sản xuất, kinh doanh, buôn bán các hoạt chất Thu*c bảo vệ thực vật có trong kế hoạch loại bỏ.

Từ năm 2017 đến nay, bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã loại bỏ 12 hoạt chất gồm carbendazim, thiophanate methyl, benomyl, paraquat, 2,4d, acephate, diazinon, zinc phosphide, malathion, chlorpyrifos ethyl, fipronil, glyphosate, 1.706 tên thương phẩm thu*c bảo vệ thực vật có nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường và 1.265 hàm lượng hoạt chất không đáp ứng quy định ra khỏi danh mục thu*c bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại việt nam.

Đưa vào Danh mục Thu*c bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam đối với 2 hoạt chất Carbufuran và Trichlorfon.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, do một bộ phận người dân chưa nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của việc sử dụng các Thu*c bảo vệ thực vật đã bị loại ra khỏi danh mục, vẫn còn thói quen, nhu cầu sử dụng các loại Thu*c bảo vệ thực vật nói trên đã tạo điều kiện, gián tiếp tiếp tay cho việc nhập lậu, vận chuyển, buôn bán cung ứng tới người dân để sử dụng.

Do đó, cục cũng vừa có công văn đề nghị cơ quan chuyên ngành bảo vệ và kiểm dịch thực vật các tỉnh, thành phố tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh, buôn bán, sử dụng Thu*c bảo vệ thực vật nhập lậu, ngoài danh mục.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng đang lấy ý kiến các bộ, ngành, hiệp hội, để chuẩn bị ban hành Danh mục Thu*c bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam với 1.683 hoạt chất với khoảng 4.000 tên thương phẩm để sử dụng trong nông nghiệp.

 

Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/loai-bo-20-hoat-chat-thuoc-bao-ve-thuc-vat-gay-anh-huong-suc-khoe-moi-truong-post47069.html)
 • Bệnh Viêm phế quản cấp

  Bệnh Viêm phế quản cấp
  Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
 • Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng

  Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng
  Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

  Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay

  Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY