MangYTe

Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Loại bỏ thành công bướu máu có nguy cơ chảy máu không cầm

Ngày 17.6, BS.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết các bác sĩ vừa phối hợp điều trị thành công một trường hợp bướu máu vùng bàn tay trái với nguy cơ chảy máu khó kiểm soát nếu chỉ phẫu thuật loại bỏ bướu mạch máu đơn thuần.
Mục lục

Bệnh nhân là anh Bùi Văn D. (SN 1991, ngụ TX.Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) nhập viện ngày 2.6 vì khối u to lòng bàn tay trái gây đau, tê tay trái nhiều. Bệnh nhân đã phát hiện khối u khoảng 5 năm, nhưng gần đây thấy khối u lớn nhanh hơn gây đau và tê tay trái nhiều nên mới đến khám tại BVĐKTƯCT.

Sau khi khám lâm sàng kết hợp xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân được chẩn đoán là bướu máu bàn tay trái. các bác sĩ hội chẩn quyết định can thiệp tắc mạch cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật loại bỏ bướu máu vì làm giảm nguy cơ chảy máu khó kiểm soát và khả năng kiểm soát bóc trọn bướu hoàn toàn.

Ngày 9.6, ê kíp can thiệp mạch do BS.CK1 Trần Công Khánh tiến hành chụp xác định hình ảnh tăng sinh mạch máu và bơm hỗn hợp spongel vào động mạch nuôi u. Sau đó ngày 10.6 bệnh nhân được ê kíp mổ gồm BS Đỗ Văn Khải, BS Phan Chí Linh thực hiện phẫu thuật trong khoảng 1 giờ 30 phút, khối bướu được bóc trọn và lượng máu mất chỉ 50ml. Sức khỏe bệnh nhân hiện đã ổn định, có thể cầm nắm bàn ngón tay trái tốt, giảm đau, giảm tê tay trái nhiều và đã ra viện vào ngày 13.6.

Hình ảnh bướu mạch máu trước và sau khi xử lý - Ảnh: Phong Phạm

BS.CK2 Huỳnh Thống Em - Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của BVĐKTƯCT - cho biết: “Bướu máu thường là bướu lành tính, được chia làm 2 loại: khối u mạch máu và dị dạng mạch máu. Dị dạng tĩnh mạch là loại dị dạng mạch máu bẩm sinh phổ biến nhất với tỷ lệ mắc từ 1-2 trên 10.000 người. Bệnh thường gây ra đau và khó chịu đáng kể cho bệnh nhân, thêm vào đó bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng tại chỗ và toàn thân.

Dị dạng tĩnh mạch xảy ra do bất thường trong quá trình hình thành của thành tĩnh mạch. Bệnh thường xuất hiện từ nhỏ, ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể nhưng chủ yếu bướu ở vùng đầu (40%), thân mình (20%) và tứ chi (40%). Triệu chứng thường gặp là khối sưng nề, đau, có màu đen và xanh/tím, mềm và dễ bị ảnh hưởng bởi áp lực tác động và không theo nhịp mạch.

Bệnh thường tồn tại lớn dần theo tuổi, và có thể lan rộng hơn bởi nhiễm trùng, chấn thương hay sự thay đổi nội tiết tố (như dậy thì và khi mang thai). Siêu âm Doppler và chụp cộng hưởng từ (MRI) là các phương pháp hình ảnh chính được sử dụng để mô tả và chẩn đoán dị dạng tĩnh mạch. Và chụp CT-scan có tiêm thuốc cản quang được xem là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán dị dạng tĩnh mạch khi các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác còn nghi ngờ”.

Các phương pháp điều trị bệnh dị dạng tĩnh mạch bao gồm phẫu thuật, phương pháp gây tắc mạch và điều trị bằng laser. can thiệp phẫu thuật là phương pháp điều trị truyền thống giúp phục hồi giải phẫu và chức năng tối thiểu, mặt khác phẫu thuật cắt bỏ khối dị dạng gặp nhiều khó khăn bởi chảy máu nhiều trong lúc mổ và khả năng tái phát cao.

Hiện nay, phương pháp gây tắc mạch khối dị dạng mạch máu là một phương pháp điều trị mới, mang lại hiệu quả cao và ít xâm lấn, có thể thực hiện đơn độc hay phối hợp với phẫu thuật giúp giảm chảy máu trong và sau mổ giúp quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi, có thể lấy toàn bộ tổn thương, mang lại kết quả tối ưu hơn. phương pháp được thực hiện trước khi lấy bỏ khối dị dạng 24-48 giờ.

Phương pháp gây tắc mạch được xem là tiêu chuẩn vàng trong điều trị đầu tay cho dị dạng tĩnh mạch. tỷ lệ thành công của phương pháp trong điều trị dị dạng tĩnh mạch từ 71-100%. hiện tại chưa có phương pháp dự phòng cho bệnh bướu mạch máu. vì thế, nếu phát hiện bất kỳ khối u bất thường nào trên bất cứ vị trí nào trên cơ thể nên đến khám và tầm soát sớm tại các cơ sở y tế để có hướng giải quyết kịp thời và phù hợp hơn.

Phong Phạm

Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/y-hoc-suc-khoe-c-182/tien-bo-y-hoc-c-204/loai-bo-thanh-cong-buou-mau-co-nguy-co-chay-mau-khong-cam-139670.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY