MangYTe

Khoa học hôm nay

Loài chim tiến hóa để uống máu sinh tồn

Nguồn thức ăn có hạn khiến chúng phải thay đổi để thích nghi với môi trường sống khắc nghiệt.
Mục lục

Quần đảo galapagos (ecuador) nổi tiếng là nơi có hệ sinh thái phong phú với những loài động, thực vật kỳ lạ. chim sẻ ma cà rồng là một loài bản địa ở đây. chúng được giới khoa học nhận xét đã "tiến hóa" để thích nghi với môi trường. ảnh: bernard gallay.

Sự tiến hóa không nói về việc biến đổi thành loài khác. thuật ngữ này chỉ việc ngoài ăn hạt giống, ấu trùng, loài chim này còn hút máu của các con chim lớn hơn bằng cái mỏ sắc nhọn. theo các nghiên cứu, việc hút máu giúp tăng khả năng sinh tồn của loài chim này. ảnh: wired.

Hành vi uống máu thực sự bất thường đối với chim sẻ. tạp chí khoa học smithsonian cho biết loài này đã bắt đầu sống tại đảo darwin và đảo sói (cùng thuộc quần đảo galapagos) từ 500.000 năm trước. charles darwin, nhà tự nhiên học người anh, đã tới quần đảo này vào năm 1835. ông đã quán sát sự khác biệt giữa chế độ ăn của những loài chim sẻ trên đảo và nhận ra kích thước mỏ chim sẻ sẽ thay đổi dựa trên nguồn thức ăn sẵn có. ảnh: nhm.

Đảo darwin và đảo sói nằm tách biệt so với những đảo khác trong quần đảo. điều kiện đặc biệt khắc nghiệt và thức ăn khán hiếm, thậm chí có thể biến mất vào mùa khô. chim sẻ ma cà rồng sống trên đảo cùng một số loài chim biển, chim điên chân đỏ... ảnh: galapagos insiders.

Chúng ăn các loại ký sinh trùng sống trên da và lông những loài chim lớn này. lâu dần, chúng bắt đầu phát triển sở thích kỳ lạ là hút màu trong lúc bắt ký sinh trùng. từ đó, chim sẻ ma cà rồng sử dụng chiếc mỏ sắc nhọn để tiếp cận nguồn máu qua việc mổ vào cánh những con chim lớn. việc chim sẻ thường giúp các con chim lớn "dọn dẹp" ký sinh trùng có lẽ đã khiến chúng không bị chống trả trong việc hút máu. ảnh: animal spots.

Các nhà nghiên cứu kiyoko gotanda, daniel baldassarre và jaime chavez nói việc uống máu để sinh tồn thường chỉ được thực hiện khi những nguồn thức ăn khác như hạt, côn trùng khan hiếm. trong máu chứa ít chất dinh dưỡng cần thiết và quá nhiều muối, sắt. tuy nhiên, chim sẻ ma cà rồng sở hữu loại vi khuẩn ruột có chức năng tiêu hóa 2 chất này. vì thế, chúng sẵn sàng sử dụng nguồn "thức ăn" này khi cần thiết. ảnh: tropilobab.

Ngoài ra, chim sẻ ma cà rồng cũng có thói quen trộm và ăn trứng của loài khác. chúng đẩy trứng vào đá bằng chân và dùng mỏ làm trụ đến khi trứng vỡ ra. loài này cũng ăn cả phân chim và cá còn sót lại từ những kẻ săn mồi khác. ảnh: picuki.

1

Theo Hoài Anh/Zing

Link bài gốc Lấy link

https://zingnews.vn/loai-chim-tien-hoa-de-uong-mau-sinh-ton-post1250999.html

Theo Hoài Anh/Zing

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loai-chim-tien-hoa-de-uong-mau-sinh-ton/20210925100103940)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY