MangYTe

Khoa học hôm nay

Loài chưa từng biết: Chó lai gấu nặng 320 kg xuất hiện ở Pháp

Một quái thú ăn thịt cổ quái và nguy hiểm đã lang thang trên đất Pháp 12 triệu năm trước, trông một con chó lai gấu khổng lồ.
Mục lục

Theo sci-news, loài mới được đặt tên tartarocyon cazanavei, thuộc nhóm amphicyonid, họ amphicyonidae, đại diện cho một trong những nhóm động vật ăn thịt đặc trưng của châu âu cổ đại.

Hình dáng cổ quái khiến nhóm sinh vật được gọi một cách thông tục là chó - gấu hay chó lai gấu, bởi nó y hệt một đứa con lai hoàn hảo giữa một con gấu nâu và một con chó lớn. Đây là một nhóm động vật có vú đã hoàn toàn tuyệt chủng, không để lại thế hệ con cháu trên địa cầu.

Loài chưa từng biết: Chó lai gấu nặng 320 kg xuất hiện ở Pháp - Ảnh 1.

Loài chó lai gấu khổng lồ đang săn một con thú lớn bên bờ biển nước pháp 12 triệu năm trước - ảnh: denny navarra

Hóa thạch giúp xác định loài mới này là một phần hàm dưới được phục hồi từ trầm tích biển của sallepisse thuộc vùng pyrénées-atlantiques - pháp.

Theo tiến sĩ bastien mennecart, nhà cổ sinh vật học từ bảo tàng lịch sử tự nhiên basel (thụy sĩ), sinh vật chưa từng biết trên thế giới này nổi bật vì răng của nó.

"Không giống các Amphicyonid quen thuộc, con vật này có một chiếc răng tiền hàm thứ tư bên dưới duy nhất. Chiếc răng này đặc biệt quan trọng để xác định loài và chi" - tiến sĩ Mennecart cho biết.

Sinh vật này đã sống ở rìa phía bắc của dãy núi pyreneees cách đây 12 đến 12,8 triệu năm, một giai đoạn mà hóa thạch về động vật có vú rất hiếm ở khu vực. kích thước cơ thể của con vật có thể đạt tới 320 kg khi trưởng thành.

Loài mới này cũng mang đến cơ hội đặc biệt để các nhà khoa học khám phá đầy đủ về sự phát triển của các loài chó gấu ở châu Âu dựa trên bối cảnh của các sự kiện môi trường đã biết.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên PeerJ.

Theo Thu Anh/Người lao động

Link bài gốc Lấy link

https://nld.com.vn/khoa-hoc/loai-chua-tung-biet-cho-lai-gau-nang-320-kg-xuat-hien-o-phap-20220617080155782.htm

Theo Thu Anh/Người lao động

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loai-chua-tung-biet-cho-lai-gau-nang-320-kg-xuat-hien-o-phap/20220621071955871)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY