MangYTe

Khoa học hôm nay

Loài côn trùng nào hiếm nhất thế giới?

Côn trùng là nhóm động vật đa dạng nhất trên Trái đất với khoảng 1 triệu loài đã được mô tả, chiếm hơn một nửa tổng số loài được biết đến. Có loài, số lượng của nó cực kỳ ít, chỉ khoảng 24 con, tính đến thời điểm được phát hiện.
Mục lục

Số lượng các loài hiện còn tồn tại ước tính vào khoảng 6 - 10 triệu loài.chúngta có thể tìm thấy côn trùng ở khắp các môi trường sống và hầu khắp mọi nơi trên trái đất, do đó mà trong thế giới của chúng không hề thiếu những điều kỳ lạ và thú vị.

Côn trùng hiếm nhất - côn trùng que đảo lord howe

Loài này sống ở hòn đảo lord howe, giữa australia và new zealand. loài côn trùng này từng một lần bị nhầm là tuyệt chủng, nhưng sau đó lại xuất hiện. tuy vậy, số lượng của nó cực kỳ ít, chỉ khoảng 24 con, tính đến thời điểm được phát hiện.

Bọ que đảo lord howe được cho là đã biến mất vào năm 1918, khi những con chuột sổng ra từ một con tàu mắc cạn tràn lên quấy phá hòn đảo này. chúng thuộc về một nhóm động vật không xương sống cổ, với biệt danh "côn trùng kỷ jura". con trưởng thành tuy có thể dài tới 15 cm, nhưng vẫn không thoát khỏi nanh vuốt của chuột ăn thịt.

Vào năm 2001, các nhà khoa học đã tái khám phá ra một quần thể nhỏ của loài côn trùng này trên đảo ball’s pyramid, khoảng 23 km ngoài khơi bờ biển đảo lord howe.

Cặp côn trùng sinh sản tại vườn thú melbourne là những con trưởng thành duy nhất của loài này hiện sống trong điều kiện nuôi nhốt. khoảng hơn 100 trứng vẫn đang được ấp tại vườn thú.

Và những kỷ lục gia trong thế giới côn trùng

1001 thắc mắc: Loài côn trùng nào hiếm nhất thế giới? - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Côn trùng lớn nhất thế giới - dế weta

Loài dế nàycó sải cánh dài tới gần 18cm, và nặng hơn chim sẻ 71g, và nặng gấp ba lần một con chuột. dế weta đã được công nhận là loài côn trùng nặng nhất từng được tìm thấy.

1001 thắc mắc: Loài côn trùng nào hiếm nhất thế giới? - ảnh 2

Côn trùng nhỏ nhất thế giới - dicopomorpha echmepterygis

Đây là một thành viên tí hon trong gia đình ong, và là loại côn trùng nhỏ nhất mà chúng ta biết được cho đến nay. chúng sống chủ yếu ở costa rica. con đực trưởng thành chỉ dài khoảng 0,14mm. nó ăn trứng của các loài côn trùng khác.

1001 thắc mắc: Loài côn trùng nào hiếm nhất thế giới? - ảnh 3

Nguy hiểm nhất - Kiến Bulldog đen Australia

Giốngkiến Bulldog (Mymecia Spp.)có khoảng 90 loài kiến đặc hữu sống ở lục địa Australia, bao gồm những loài kiến lớn nhất, độc nhất và hung hăng nhất thế giới. Những con kiến Bulldog đen có chiều dài thân lên tới 25 - 50mm. Chúng cực kỳ hung hăng, không e sợ bất kỳ loài nào khác, kể cả con người, đôi lúc chúng còn chủ động tấn công kẻ thù khi bị làm phiền hay đe dọa. Kiến Bulldog đen ở Australia có những cú đốt rất độc.Nọc độccủa chúng có thể gây sốc phản vệ tức thời cho nạn nhân, tương tự như khi bị dị ứng nặng, nếu bị đốt nhiều mà không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

1001 thắc mắc: Loài côn trùng nào hiếm nhất thế giới? - ảnh 4

Bay nhanh nhất - Ruồi trâu

HọRuồi trâu (Tabanidae)gồm khoảng 45.000 loài có mặt ở khắp các châu lục. Được mệnh danh là những loài ruồi lớn nhất nhưng đồng thời, chúng cũng là loài bay nhanh nhất trong số các loài côn trùng. Tốc độ bay của những con ruồi trâu (Tabanus sp) có thể lên đến 145km/giờ, đặc biệt chúng còn có khả năng đổi hướng đột ngột mà không hề giảm tốc. Ngoài ra, ruồi trâu còn dễ gây ấn tượng bởi chúng sở hữu một đôi mắt rất lớn với góc nhìn gần như đạt tới 360 độ.

1001 thắc mắc: Loài côn trùng nào hiếm nhất thế giới? - ảnh 5

Dài nhất - Bọ que “khổng lồ”

Loàibọ que “khổng lồ” (megaphasma dentricus)tìm thấy ở bắc mỹ được ghi nhận là loài côn trùng dài nhất thế giới. những con bọ que trưởng thành có chiều dài thân đạt trên mức 160mm, nếu đo cả chân có thể đạt gần 300mm, trường hợp kỷ lục còn lên tới 500mm. bên cạnh kỷ lục về chiều dài, loài này còn nổi tiếng với khả năng ngụy trang tốt. cơ thể khẳng khiu với màu sắc chủ đạo là xám hay nâu nhạt khiến chúng trông chẳng khác gì một cành cây khô khi đứng yên.

1001 thắc mắc: Loài côn trùng nào hiếm nhất thế giới? - ảnh 6

Hình dạng kỳ quái nhất - Rệp gai

Rệp gai (Umbonia crassicornis)là một thành viên thuộc họVe sầu nhảy (Membracidae). Họ này gồm khoảng 3.200 loài xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới, tuy nhiên, những loài kỳ lạ nhất hay được tìm thấy tại khu vực Trung và Nam Mỹ. Kích cỡ và màu sắc của rệp gai rất khác nhau, nhưng thông thường, cỡ của một con rệp trưởng thành rơi vào quãng 12mm, sắc màu chủ đạo trên cơ thể chúng là xanh lá cây. Phần giáp cổ và ngực phát triển thành những chiếc gai với nhiều hình thù đặc biệt khiến chúng trở nên kỳ quái, song xét cho cùng, đây lại là một phương pháp ngụy trang hữu hiệu.

1001 thắc mắc: Loài côn trùng nào hiếm nhất thế giới? - ảnh 7

Sống thọ nhất - Mối chúa

Nằm trong họmối (termitidae), những con mối chúa xuất hiện từ cách đây hơn 200 triệu năm được biết có thể sống tới 50 năm tuổi. mối chúa là con cái duy nhất trong đàn mối có khả năng sinh sản, mỗi ngày, nó có thể sinh ra chừng 5.000 - 7.000 quả trứng. trọng lượng của mối chúa dễ thường lớn gấp 300 lần so với mối thợ hay mối lính. ngày nay, loài côn trùng ăn gỗ này vẫn đang sinh sôi mạnh mẽ ở hầu khắp các nơi trên trái đất với mức độ gây hại cho nhà cửa và các công trình xây dựng thậm chí còn lớn hơn hỏa hoạn hay mưa bão.

1001 thắc mắc: Loài côn trùng nào hiếm nhất thế giới? - ảnh 8

Côn trùng căng tròn nhất - Kiến mật

Đó là các loài kiến mật thuộc nhómkiến Myrmecocystusthường làm tổ trong các hốc đất khô hạn ở phía tây Bắc Mỹ. Cơ thể chúng phình to lên thành một "thùng chứa chất lỏng" đầy đường glucose và fructose - đây là sản phẩm tích trữ sau khi chúng ăn dịch ngọt tiết ra từ những bông hoa sa mạc. Những dịch ngọt này đồng thời sẽ phục vụ - làm thức ăn - cho các thành viên khác trong tổ.

Theo Đỗ Hợp/Tiền phong

Link bài gốc Lấy link

https://www.tienphong.vn/cong-nghe/1001-thac-mac-loai-con-trung-nao-hiem-nhat-the-gioi-1757367.tpo

Theo Đỗ Hợp/Tiền phong

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loai-con-trung-nao-hiem-nhat-the-gioi/20210228085843996)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY