MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Loại dầu nào tốt nhất cho chiên, xào?

Trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm dầu ăn có nguồn gốc tự nhiên khác nhau và đều được quảng cáo là phù hợp với mọi mục đích sử dụng và tốt cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mỗi loại dầu ăn có thể phát huy tác dụng tối ưu ở một mục đích sử dụng nhất định nào đó, chẳng hạn như dùng để chiên hay xào thực phẩm.
Mục lục

Loại tốt nhất để chiên/rán: dầu hạt cải

Loại dầu nào tốt nhất cho chiên, xào?

Dầu hạt cải

Dầu hạt cải chỉ chứa 6% lượng chất béo bão hòa (loại chất béo có thể làm tăngcholesterol và gây hại cho trái tim), trong khi tỉ lệ chất béo này trong dầuôliu đạt tới 14,3%. so với dầu ôliu, dầu hạt cải cũng sở hữu lượng chất béoomega-3 cao gấp 10 lần và lượng vitamin nhiều hơn 50%.

Là một trong những loại dầu tốt cho sức khỏe nhất, với hương vị cây cỏ phảngphất và có điểm bốc khói (thời điểm khi dầu nóng bắt đầu bốc khói vì các axitbéo bị oxy hóa, tạo ra các gốc tự do gây hại cho sức khỏe con người) cao, dầuhạt cải thích hợp để chiên/rán thực phẩm.

Loại tốt nhất để rang cơm hoặc làm món cơm Ý risotto: dầu cám gạo

Loại dầu nào tốt nhất cho chiên, xào?

Trong ẩm thực, do chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, dầu cám gạo luôn được đánhgiá là loại dầu ăn tốt cho sức khỏe và là thành phần quan trọng trong ẩm thựcnhiều nước á đông, nơi gạo là "của nhà trồng được". với thành phần giàu các chấtchống oxy hóa tự nhiên tốt cho cơ thể, chẳng hạn như vitamin e, dầu cám gạo giúpngăn ngừa quá trình lão hóa, giảm nguy cơ tăng cholesterol trong máu và các bệnhvề tim mạch.

với khả năng chịu nhiệt cao, dầu cám gạo được đánh giá là thích hợp với nhiềuhình thức nấu nướng khác nhau, đặc biệt là món cơm rang hay cơm chiên và món cơmý risotto.

Loại tốt nhất để xào: dầu dừa

Loại dầu nào tốt nhất cho chiên, xào?

Được chiết xuất từ cơm dừa, dầu dừa chứa tới gần 50% là axit lauric, một loạiaxit béo bão hòa có lợi cho sức khỏe hơn do có thể được sử dụng nhanh chóng hoặcvà ít khả năng bị lưu trữ thành mỡ trong cơ thể hơn. do dễ đông đặc ở nhiệt độthường nên dầu dừa không thích hợp cho các món salad, nhưng điểm bốc khói caokhiến loại dầu này trở nên lý tưởng cho nấu ăn, đặc biệt là các món xào.

Nếu không thích hương vị của dầu dừa, bạn có thể thay bằng dầu lạc hoặc dầuđậu nành để xào món ăn.

Loại tốt nhất để trộn salad: dầu quả óc chó

Loại dầu nào tốt nhất cho chiên, xào?

Với lượng axit béo ít, dầu quả óc chó có thể giúp làm giảm nguy cơ bệnh timmạch. Với hương vị đặc trưng và điểm bốc khói thấp, đây là loại dầu phù hợp nhấtđể trộn salad. Tuy nhiên, do không có tính đa dụng, nên các chuyên gia khuyến nghị bạn chỉ nên mua 1 lọ nhỏ để vừa dùng.

Loại tốt nhất cho món bánh nướng: dầu hạt cây gai dầu

Loại dầu nào tốt nhất cho chiên, xào?

So với các loại dầu ăn khác, dầu hạt cây gai dầu chứa hàm lượng các aaxit béothiết yếu omega-3, 6 và 9 nhiều hơn, trong khi chỉ có 1/2 lượng chất béo bão hòaso với dầu ôliu. Nó được coi là loại dầu tuyệt vời nhất dùng để làm món bánhnướng và là lựa chọn thay thế dầu ôliu có lợi nhất cho sức khỏe của chúng ta, dùhương vị không phải ai cũng ưa thích.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/loai-dau-nao-tot-nhat-cho-chien-xao-229677.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-dau-nao-tot-nhat-cho-chien-xao/20210225091229002)
  • Món ăn thuốc cho người suy nhược

    Món ăn thuốc cho người suy nhược
    Nguyên nhân gây suy nhược cơ thể thường do lao động nặng trong thời gian dài, ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, sau khi ốm dậy, phụ nữ sau sinh nở và thời kỳ cho con bú,…
  • Món ăn cho người suy nhược cơ thể do tỳ phế hư

    Món ăn cho người suy nhược cơ thể do tỳ phế hư
    Mangyte -Suy nhược cơ thể do tỳ phế đều hư hay gặp ở người mắc bệnh mạn tính ở phổi và ở đường tiêu hóa.
  • Món ăn từ thận dê giúp quý ông sung mãn

    Món ăn từ thận dê giúp quý ông sung mãn
    Khi nam giới chán nản chuyện ấy thì hạnh phúc gia đình cũng bị lung lay. Tâm lý của các bà vợ thay đổi, sinh ra nghi ngờ chồng có bồ, chán vợ, chê vợ...
  • Món ăn thuốc từ rau cần tây

    Món ăn thuốc từ rau cần tây
    Cần tây là một loại rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn hàng ngày, tuy nhiên, ít người biết những lợi ích cho sức khỏe của loại thực phẩm này.
  • Món ăn dành cho thai phụ bị thiếu máu

    Món ăn dành cho thai phụ bị thiếu máu
    Khi mang thai, cơ thể người mẹ phải cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho thai nhi đặc biệt là sắt nên các tạng phủ như gan, lách, vị... đều bị hư tổn dẫn đến khí huyết không đủ nuôi dưỡng hoặc khả năng biến đổi chất bị suy yếu.
  • Món ăn, bài thuốc từ chim sẻ

    Món ăn, bài thuốc từ chim sẻ
    Hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm: Chim sẻ 2 con, dây tơ hồng 10g, câu kỷ tử 10g. Cách làm: Chim sẻ làm sạch, bỏ nội tạng, rửa sạch, chặt miếng rồi nấu cùng các vị thuốc trên.
  • Món ăn, bài thuốc từ đậu tương

    Món ăn, bài thuốc từ đậu tương
    Theo Đông y, đậu tương có vị ngọt tính bình, có tác dụng kiện tỳ khoan trung, nhuận táo tiêu thủy.
  • Món ăn giúp bệnh sởi nhanh khỏi

    Món ăn giúp bệnh sởi nhanh khỏi
    Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm do virut sởi, thường hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, vào mùa đông xuân và cực kỳ dễ lây lan trong cộng đồng
  • 10 món ăn thuốc hỗ trợ trị viêm phế quản ở người cao tuổi

    10 món ăn thuốc hỗ trợ trị viêm phế quản ở người cao tuổi
    Viêm phế quản rất thường gặp ở người cao tuổi trong mùa lạnh. Nguyên nhân do phong hàn, phong nhiệt, khí táo xâm nhiễm gây ra.
  • Món ăn - bài thuốc phòng chống ung thư

    Món ăn - bài thuốc phòng chống ung thư
    Những món ăn thuốc chế biến từ thực phẩm chứa chất chống ôxy hóa, khi sử dụng thường xuyên có tác dụng hữu hiệu trong việc phòng chống các chứng ung thư.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY