MangYTe

Khoa học hôm nay

Loài đầu tiên làm chuyện ấy trên Trái Đất

Các nhà khoa học tin rằng, họ đã khám phá ra nguồn gốc của sự giao cấu và loài đầu tiên làm chuyện ấy trên Trái Đất.
Mục lục
Loài đầu tiên làm 'chuyện ấy' trên Trái đất

Cá Microbrachius dicki là sinh vật đầu tiên giao phối theo cách giao cấu và chúng làm "chuyện ấy" trong tư thế dàn hàng ngang. Ảnh: Đại học Flinders

Theo một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế, một loài cá có tên gọi microbrachiusdicki là động vật đầu tiên trên trái đất ngừng sinh sản bằng cách đẻ trứng, vàthay vào đó giao phối bằng cách giao cấu.

Microbrachius dicki là loài có xương nguyên thủy, dài khoảng 8cm, sốngtrong các hồ cổ xưa, cách đây khoảng 385 triệu năm ở nơi hiện là scotland.

Giáo sư John Long đến từ Đại học Flinders (Australia), người đứng đầu nghiêncứu, tuyên bố: "Chúng tôi đã xác định được thời điểm tiến hóa, khi khởi phátnguồn gốc của quá trình thụ tinh bên trong cơ thể ở tất cả động vật. Đó là bướctiến thực sự rất lớn".

Giáo sư long cho biết thêm rằng, khám phá này có được khi ông xem xét một hộpđựng các hóa thạch cá cổ đại. ông nhận thấy, một trong các mẫu vật cá m. dickicó một phần phụ kỳ quặc hình chữ l. kết quả điều tra kỹ lưỡng hé lộ, đây thựcchất là dương vật của cá đực.

Ông long và các cộng sự xác định, đực sở hữu các thùy bám có xương lớn,với đường rãnh được sử dụng để chuyển tinh trùng vào con cái. ngược lại, con cáisở hữu một cấu trúc có xương nhỏ ở phía sau, níu dương vật của con đực ở đúngchỗ.

Do cấu tạo bộ xương, các con m. dicki đã phải giao phối bên cạnh sườn."chúng không thể làm chuyện ấy trong tư thế 'đực trên, cái dưới và mặt đối mặt'.hành động giao cấu đầu tiên này được tiến hành bên cạnh sườn, theo kiểu khiêu vũdàn hàng ngang", giáo sư long giải thích.

Các cặp m. dicki có thể duy trì tư thế trên với sự hỗ trợ của các vâygiống như những cánh tay nhỏ.

Đáng ngạc nhiên là, nhóm nghiên cứu nhận định, nỗ lực đầu tiên nhằm sinh sảnbên trong cơ thể này không tồn tại lâu. khi cá tiến hóa, chúng quay trở lại vớiviệc đẻ trứng, trong đó cá cái đẻ trứng và cá đực giải phóng tinh trùng vào nướcđể chúng tự "gặp gỡ" và thụ tinh cho nhau. phải mất vài triệu năm nữa, việc giaocấu mới tái xuất hiện ở các tổ tiên của cá mập và cá đuối.

Bình luận về nghiên cứu trên, tiến sĩ matt friedman thuộc đại học oxford(anh), nói: "nhóm cá thuộc kỷ đại cổ sinh, bao gồm cả microbrachius dicki, lànhóm sinh vật đã tuyệt chủng rất nổi tiếng. hóa thạch của chúng cũng tương đốiphổ biến và không phải được tìm thấy ở nơi nào đó xa xôi, kỳ quặc của thế giới.chúng được phát hiện ngay ở scotland. đây là khám phá rất xuất sắc vì chúng tôiđã không nhận ra điều đó trước đây".

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/loai-dau-tien-lam-chuyen-ay-tren-trai-dat-202959.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loai-dau-tien-lam-chuyen-ay-tren-trai-dat/20210220083434274)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY