MangYTe

Khoa học hôm nay

Loài mực ma cà rồng kỷ Jura mới được phát hiện trong trường hợp đặc biệt?

Loài mực này được phát hiện khi trong xác của chúng vẫn còn loài động vật khác, liệu chúng đã quên thở dẫn tới cái chết.
Mục lục

Việc phát hiện ra mẫu mực ma cà rồng từ kỷ jura sớm có thể giúp tiết lộ tổ tiên chưa được hiểu rõ của loài độc đáo này. việc nó bị chôn vùi khi đang giữ con mồi bổ sung thêm cái nhìn sâu sắc bất thường về vị trí của nó trong hệ sinh thái.

Mực ma cà rồng không phải là mực thật, chúng có quan hệ họ hàng gần gũi với bạch tuộc hơn là những sinh vật mà chúng được đặt theo tên. Các thành viên của họ này có thể được nhận dạng trong hồ sơ hóa thạch bởi vì cùng với tám cánh tay, chúng có hai sợi, thay vì những xúc tu lớn hơn mà mực có. Tuy nhiên, họ vẫn còn rất kém hiểu biết.

Hình ảnh minh họa.

Ngày nay, chỉ có một loài mực ma cà rồng còn sống sót, nhưng lần này đây không phải là sự phản ánh thiệt hại của loài người đối với hành tinh này. theo những gì chúng tôi có thể biết, từ rất lâu chỉ có một loài duy nhất. hơn một chục loài tổ tiên đã được biết đến từ thời chúng dường như sống ở vùng nước nông hơn, nhưng chúng vẫn đủ để khiến mọi khám phá trở nên quý giá.

Một khám phá được khai quật ở Luxembourg vào năm 2022 và có niên đại khoảng 180 triệu năm thậm chí còn có giá trị hơn hầu hết. Đó là loài mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây, hiện được đặt tên là Simoniteuthis michaelyi . Nó cũng hoàn thiện một cách bất thường, với phần cứng bên trong được gọi là thanh lay ơn và phần trên của cả tám cánh tay đều có thể nhìn thấy được. Nó sẽ dài 38 cm (15 inch).

Hình ảnh cắt lớp.

Hai con cá ở gần miệng mẫu vật, dường như được đưa ra bằng cánh tay. Các nhà khoa học mô tả hóa thạch cho rằng cái chết của nó là do chìm đắm trong mất tập trung . Điều này xảy ra khi các sinh vật biển quá bận kiếm ăn hoặc giao phối mà nhận ra rằng chúng đang chìm xuống vùng nước cạn kiệt oxy (thiếu oxy) đến mức chúng không thể sống sót hoặc trốn thoát.

Một tác giả báo cáo phát hiện này trước đây đã mô tả một trường hợp mất tập trung liên quan đến hai con mực ma cà rồng thuộc các loài khác nhau. người ta nghi ngờ rằng một trong hai con mực này đang ăn con mực kia thì cả hai đều chìm xuống vùng nước thiếu oxy. những vùng nước như vậy có nhiều khả năng bảo tồn mẫu vật hơn. tuy nhiên, thực tế là một phần đáng kể hóa thạch mực ma cà rồng cổ đại dường như đã chết trong quá trình này cho thấy đây là một mối đe dọa trong kỷ jura sớm. sự thích nghi hiện đại của mực ma cà rồng với vùng nước thiếu oxy dường như diễn ra muộn hơn nhiều. các loài động vật chân đầu khác cũng dễ bị mất tập trung khi chìm.

Ít nhất một phần dấu vết của cả tám cánh tay đều có thể nhìn thấy được trong hóa thạch s. michaelyi , nhưng không có dấu hiệu nào về hai xúc tu dạng sợi. tuy nhiên, nhóm mô tả nó tự tin rằng họ có một con mực ma cà rồng chứ không phải một con bạch tuộc có hình dáng khác thường.

Là một trong những hóa thạch mực ma cà rồng lâu đời nhất được biết đến, phát hiện này có thể làm sáng tỏ quá trình tiến hóa của chúng, nhưng cho đến nay, nếu có thì chỉ tạo ra nhiều nhầm lẫn hơn. đặc biệt, chúng ta không biết khi nào hai sợi này được mực ma cà rồng hiện đại sử dụng để vớt các sinh vật nhỏ và mảnh vụn trôi nổi được gọi là “tuyết biển” tiến hóa. mẫu vật này không cung cấp câu trả lời.

Mực ma cà rồng có một số chiêu trò PR tệ nhất trong thế giới động vật. Ngay cả tên khoa học của loài còn sống sót cũng có nghĩa là “mực ma cà rồng đến từ địa ngục”. Sau khi đạt được kỳ tích đáng chú ý là thích nghi với cuộc sống ở độ sâu gần như đại dương không có oxy, họ không chỉ bị gộp chung với cái tên ma cà rồng mà còn có mối liên hệ hoàn toàn giả mạo với chủ nghĩa tư bản cực đoan một cách bất công .

- Video: Cô gái trẻ bị cá to lớn như 'thủy quái' kéo lao xuống đầm. Nguồn: Tiktok/gala43395025.Theo SHT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/loai-muc-ma-ca-rong-ky-jura-moi-duoc-phat-hien-trong-truong-hop-dac-biet-d209463.html

Theo SHT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loai-muc-ma-ca-rong-ky-jura-moi-duoc-phat-hien-trong-truong-hop-dac-biet/20240312020741876)

Tin cùng nội dung

 • Nuôi dưỡng trẻ từ trong bào thai
  Dinh dưỡng của thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào dinh dưỡng của mẹ. Sự thiếu hụt dinh dưỡng thường dẫn đến chậm phát triển trong tử cung, đẻ con thấp cân (dưới 2.500g) và cũng là điều kiện thuận lợi gây nhiễm độc thai nghén dẫn đến thai ch*t lưu.
 • Ăn nhầm cá nóc Ch?t chóc cận kề
  Cá nóc rất độc dù là cá tươi, khô, đông lạnh. Ăn nhầm cá nóc Ch?t chóc cận kề. Có gia đình ăn cá nóc Ch?t cả nhà. Do đó chúng ta phải cảnh giác phòng tránh ngộ độc cá nóc.
 • Đề phòng nguy cơ mắc bệnh do ăn nội tạng động vật
  Nhiễm sán, nhiễm khuẩn, ung thư,... là một trong số những hệ quả của việc ăn nội tạng động vật bẩn.
 • Nguy cơ dịch bệnh từ buôn bán động vật hoang dã
  Khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm tác động đến con người có nguồn gốc từ các loài hoang dã, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như HIV/AIDS, SARS...
 • Tuổi nào nên dùng cao động vật?
  Thoái hóa xương khớp nói chung cũng như thoái hóa cột sống (hay gặp là đốt sống lưng và đốt sống cổ) là bệnh thường gặp.
 • Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật
  Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật
  Tôi có thói quen thích ăn lòng lợn nhưng vừa rồi đi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy tôi bị mỡ máu cao (dù không bị béo lắm).
 • Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật
  Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
 • Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn
  Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY