Khoa học hôm nay

Loài ngựa kì lạ có thể chịu được nhiệt độ -70 độ C

GDTĐ - Những con ngựa này có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn rất nhiều so với bất kỳ giống ngựa nào khác ở bất kỳ đâu trên thế giới.
Mục lục

Nhiệt độ mùa đông ở khu vực phía bắc yakutia của nga có thể xuống -70 độ c, điều này khiến con người không thể ở ngoài trời trong thời gian dài.

Nhưng đối với những con ngựa bản địa của vùng này, nhiệt độ khắc nghiệt như vậy đủ để chúng sống thoải mái cả ngày lẫn đêm ngoài trời.

Loài ngựa Yakutian. Ảnh: Maarten Takens/Flickr.

Ngựa yakutian chỉ cao từ 140-145 cm, nhưng có thể nặng tới nửa tấn, do có lớp mỡ dày và bờm dày, nặng. vì vóc dáng chắc nịch và bờm dài, một số người đã gọi chúng là phiên bản ngựa thu nhỏ của voi ma mút.

Tuy nhiên, có nhiều điều để so sánh hơn là về ngoại hình của chúng, vì những con ngựa này có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn rất nhiều so với bất kỳ giống ngựa nào khác ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Yakutia, hay cộng hòa saha, ở vùng viễn đông của nga, thường có nhiệt độ mùa đông dưới 50 độ c, nhưng ở những nơi như verkhoyansk và oymyakon, đôi khi nhiệt độ có thể xuống dưới 70 độ c.

Ngay cả những chiếc xe chuyên dụng nhất cũng sẽ khó có thể khởi động được trong điều kiện này, nhưng may mắn là người dân địa phương luôn có thể dựa vào ngựa của họ khi cần di chuyển hoặc vận chuyển đồ đạc.

Ngựa bản địa từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của vùng yakutia. chúng không chỉ là những con vật có thể sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt nhất, mà khả năng tìm kiếm thức ăn bằng cách cào cỏ dưới lớp tuyết dày một mét bằng móng guốc của chúng cũng là điều đáng kinh ngạc đối với nhiều người.

Ngựa yakut được biết là có thể di chuyển dễ dàng qua lớp tuyết dày, ngay cả trong điều kiện mà hầu hết các xe suv đều gặp khó khăn và có thể chở tới 300 kg hàng hóa.

Chúng cũng là một trong những loài ngựa kiên cường nhất, có thể làm việc tích cực lên đến 25-27 năm, trong khi thời gian trung bình của ngựa là 20 năm.

Ngựa yakutian chỉ có thể được tìm thấy ở cộng hòa saha của nga, vì khí hậu ấm áp của các vùng phía nam hơn không phù hợp với chúng chút nào. chúng vẫn là một phần quan trọng của cuộc sống ở một trong những môi trường khắc nghiệt nhất thế giới.

theo odditycentral.com

Nguồn: Giáo dục thời đại (https://giaoducthoidai.vn/chuyen-la/loai-ngua-ki-la-co-the-chiu-duoc-nhiet-do-70-do-c-sFHs20hMg.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY