MangYTe

Khoa học hôm nay

Loài thú hoang dã quý hiếm của Việt Nam: Cực khó bắt gặp, rợn người tập tính kỳ dị vào đêm trăng rằm

Đây là một trong những loài thú hoang dã vô cùng quý hiếm của Việt Nam. Nó có một đặc điểm bí ẩn là cứ vào đêm trăng rằm hàng tháng sẽ có hành động lạ. Đến nay giới khoa học vẫn chưa thể lý giải nổi.
Mục lục

Chó sói rừng

Ở khu vực đông ấn độ, thái lan, miến điện, việt nam tồn tại một loài chó rừng lông vàng vô cùng đặc biệt. tên khoa học của chúng là canis aureus cruesemanni. người việt nam vẫn gọi giống chó này là chó sói rừng, sói rừng xiêm.

soi-rung-2

Loài sói này khá dễ phân biệt bởi vóc dáng nhỏ con hơn chó rừng Ấn Độ hay chó lửa. Cân nặng của chúng chỉ khoảng 5 – 8kg, dài chừng 60 – 75cm, đuôi dài 20 – 25cm. Bên cạnh đó, bộ lông sói rừng cũng khác biệt, có màu hung vàng, mút lông đen hoặc hung đen, tạo thành màu hung nâu xám.

soi-rung-1

Ở Việt Nam, sói rừng chủ yếu phân bố tại Tây Nguyên, cụ thể là vùng Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắk. Công trình nghiên cứu về tập tính sinh học của sói rừng do Maria (nghiên cứu sinh người Scotland) thực hiện ngay tại Việt Nam từng gây được tiếng vang lớn.

soi-rung-3

Vì là loài hoang dã nên chó sói rừng rất quý hiếm, ít khi xuất hiện công khai. Chúng thường ẩn mình trong những khu rừng sâu, chỉ kiếm ăn vào ban đêm. Cũng có khi sói rừng sẽ lẻn vào khu mà loài người sinh sống để kiếm ăn, nhưng chúng thoắt ẩn thoắt hiện, lại rất khôn ngoan nên rất khó tiếp cận được. Riêng tại Việt Nam, sói rừng là loài cực hiếm thấy. Chúng mang nguồn gen tự nhiên quý hiếm, giá trị vô cùng.

soi-rung-4

soi-rung-5

Chó sói rừng thường hoạt động theo bầy, có tổ chức. Chúng một khi đã quyết định săn mồi sẽ rất chặt chẽ, do con đầu đàn phân công. Con đầu đàn sẽ luôn là con cái, khỏe nhất, mạnh nhất, giữ nhiệm vụ chỉ đạo cả đàn.

Chế độ mẫu hệ của sói rừng là tập tính bất di bất dịch của chúng. Trong lúc săn mồi, sói rừng sẽ giữ im lặng tuyệt đối, dùng mùi nước tiểu để liên hệ với bầy đàn, đánh dấu lãnh thổ, đường đi.

soi-rung-6

soi-rung-7

Đặc biệt nhất, sói rừng cứ vào đêm trăng rằm hàng năm sẽ tụ tập, cùng nhau hú dài vang vọng cả khu rừng. Tiếng hú này khiến nhiều người rợn da gà và đến nay vẫn chưa thể lý giải nổi nguyên nhân.

-Video: Ngựa vằn thoát chết thần kỳ khi bị cá sấu khổng lồ cắn vào chân. Nguồn” Latest Sightings.

1

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/loai-thu-hoang-da-quy-hiem-cua-viet-nam-cuc-kho-bat-gap-ron-nguoi-tap-tinh-ky-di-vao-dem-trang-ram-d187495.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loai-thu-hoang-da-quy-hiem-cua-viet-nam-cuc-kho-bat-gap-ron-nguoi-tap-tinh-ky-di-vao-dem-trang-ram/20231120092325592)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY