MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Loại Thuốc mới mang nhiều hy vọng cho bệnh nhân sa sút trí nhớ

(MangYTe) - Tập đoàn dược phẩm Biogen đã đệ trình phương pháp điều trị tiên phong là aducanumab, hứa hẹn mang nhiều hy vọng cho các bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ.
Mục lục

Nhờ những đột phá về y học, rất nhiều người đã và đang vượt qua các căn bệnh quái ác, cướp đi hàng trệu mạng sống như bệnh tim, đột quỵ và ung thư. tuy nhiên, các nghiên cứu về Thuốc chữa bệnh mất trí nhớ đều dẫn đến ngõ cụt, và hết lần này đến lần khác, hy vọng cho những người thân và bệnh nhân alzheimer đã tiêu tan.

Cuối cùng đã có một bước tiến mới cùng một loạt các dự án đang được tiến hành để có thể tạo ra các loại Thuốc mới cho những người mắc bệnh và trở thành một hiểu biết mới về cách alzheimer phát triển ngay từ đầu.

John Skidmore, Tiến sĩ tại Viện Khám phá Thuốc Alborada ở Cambridge, được tài trợ bởi Alzheimer’s Research Anh Quốc, cho biết: “Chúng tôi biết các loại bệnh sa sút trí tuệ khác nhau là do các quá trình bệnh khác nhau gây ra, đã hiểu đặc điểm sinh học của những căn bệnh đó, nên có cơ hội can thiệp vào rõ ràng hơn".

Tập đoàn dược phẩm khổng lồ biogen đã đệ trình phương pháp điều trị tiên phong để được chấp thuận ở mỹ, được gọi là aducanumab, sau khi kết quả thử nghiệm cho thấy nó có thể làm chậm đáng kể sự tiến triển của bệnh alzheimer, loại bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất. điều đó có nghĩa là loại Thuốc này có thể có mặt ở anh sau hai năm và mở đường cho một làn sóng trị liệu mới đảm bảo chất lượng tốt nhất có thể.

tập đoàn dược phẩm biogen đã đệ trình phương pháp điều trị tiên phong của mình, được gọi là aducanumab, để được chấp thuận ở hoa kỳ.

Aducanumab nhắm vào amyloid, một loại protein tích tụ trong não của bệnh nhân alzheimer. bình thường những protein này lưu thông trong máu, nhưng nếu chúng trở nên dính, kết tụ lại với nhau và tạo thành những mảng trong não. người ta cho rằng ở một số người bị bệnh alzheimer hình thành quá nhiều mảng độc hại này, trong khi ở những người khác thì các mảng này không thể đào thải được như bình thường.

Aducanumab được đưa vào máu qua đường nhỏ giọt, hoạt động bằng cách quét sạch các mảng này để ngăn ngừa tổn thương. Một thử nghiệm ban đầu cho thấy nó an toàn, giảm đáng kể hàm lượng amyloid và giảm tốc độ suy giảm nhận thức.

Nhưng sự thất vọng bắt đầu đến sau khi nghiên cứu thứ hai với quy mô lớn hơn, được đưa ra vào năm 2017, đột ngột bị dừng lại một năm khi phân tích ban đầu về một nhánh của thử nghiệm cho thấy loại Thuốc này không hoạt động. Tuy nhiên khi Biogen phân tích tất cả các bệnh nhân được sử dụng liều cao nhất trong thời gian dài nhất, từ cả hai nhánh của thử nghiệm, nó cho thấy kết quả tương đối khả quan.

Tiến sĩ catherine mummery, chuyên gia về chứng mất trí nhớ từ bệnh viện university college, london, nhóm trưởng thử nghiệm biogen, cho biết: "một số người sẽ gọi những gì biogen đã làm là thao túng dữ liệu, những người khác lại đồng ý rằng nó hỗ trợ những phát hiện ban đầu của họ. nhưng thực tế là có những người tin rằng họ đã có một kết quả điều trị khá tốt".

Bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ aldo ceresa, một bác sĩ phẫu thuật nha khoa đã nghỉ hưu, 67 tuổi, sống với vợ laura gần oxford, đã ngừng điều trị vào năm ngoái khi cuộc thử nghiệm tạm dừng. ông ấy hy vọng nó sẽ được phục hồi, vì thấy rằng loại Thuốc này giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng bệnh alzheimer của mình.

Aldo Ceresa (67 tuổi), bác sĩ nha khoa đã nghỉ hưu, bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ, cùng với vợ của ông - Laura.

Trong vòng vài tháng, ông cảm thấy tình trạng của mình không còn xấu đi và trả lời tốt hơn khi được những nhà nghiên cứu đưa ra câu đố để đánh giá chức năng não. "Tôi đã bắt đầu trở nên giỏi hơn khi trả lời những câu đố và Laura cũng thấy vậy tôi bớt bối rối và tập trung tốt hơn. Kể từ khi tôi ngừng dùng Thuốc, tình trạng của tôi trở nên tệ hơn", ông nói.

"tôi biết loại Thuốc này sẽ không thể chữa khỏi cho tôi, nhưng nó có thể mang thêm nhiều thời gian cho các bệnh nhân khác không có tiến triển trong quá trình điều trị. cho đến khi Thuốc được phê duyệt, tôi đang ăn uống lành mạnh và giữ tâm trí hoạt động bằng cách đi bộ gần 10km một ngày và làm rất nhiều câu đố. các đồng nghiệp cũ của tôi rất ngạc nhiên vì tôi vẫn làm tốt mặc dù được chẩn đoán mắc bệnh alzheimer vào năm 2011", aldo chia sẻ.

Tiến sĩ Mummery cho biết, kết quả của thử nghiệm Thuốc aducanumab chứng minh mối liên hệ giữa lượng amyloid trong não và mức độ suy giảm, mở ra cơ hội cho các loại Thuốc khác được phát triển.

Các cơ quan giám sát của Mỹ có thể đưa ra quyết định vào đầu năm tới và ở bờ Đại Tây Dương cũng diễn ra thảo luận với Cơ quan Thuốc Châu Âu để cấp phép cho loại Thuốc này.

Tiến sĩ skidmore nói rằng điều quan trọng là phải phát triển các phương pháp tiếp cận mới song song với nhau: "không có loại Thuốc nào có khả năng là "viên đạn ma thuật" - liều Thuốc điều trị bệnh nan y hiệu quả mà không gây nên tác dụng phụ. hầu hết mọi người nghĩ rằng kết hợp của các phương pháp điều trị sẽ mang tới nhiều hiệu quả".

Hương Giang (theo: dailymail)

Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/loai-thuoc-moi-mang-nhieu-hy-vong-cho-benh-nhan-sa-sut-tri-nho-sap-duoc-dua-vao-su-dung-d177136.html)
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa

  Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Viêm phổi ở người cao tuổi

  Viêm phổi ở người cao tuổi
  Viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn cấp tính ở phổi, do nhiều nguyên nhân gây nên. Ở nước ta, viêm phổi chiếm khoảng 12% các bệnh về phổi.
 • Tự điều trị cao huyết áp

  Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc

  Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

  Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Bài Thuốc dân gian chữa viêm phế quản ở người cao tuổi

  Bài Thuốc dân gian chữa viêm phế quản ở người cao tuổi
  Đông y gọi viêm phế quản là khái thấu, đàm ẩm. Bệnh do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khí táo hoặc do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút. Hàn thấp làm tổn thương tỳ sinh đàm ẩm; nhiệt làm thương phế, thận; phế thận âm hư dẫn đến ho, đờm nhiều. Đông y có rất nhiều phương pháp chữa bệnh này, xin giới thiệu một số bài Thuốc theo kinh nghiệm dân gian rất đơn giản, dễ tìm mà hiệu quả.
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền

  Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc dự phòng cho người cao tuổi

  Chăm sóc dự phòng cho người cao tuổi
  Dịch vụ phòng ngừa là rất quan trọng cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Đó là vì nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tăng lên khi bạn có tuổi. Bằng cách ngăn ngừa, hoặc xác định chúng ở giai đoạn sớm, bạn có nhiều khả năng sống một cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, và thỏa mãn hơn.
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

  Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

  Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY